• Trang chủ
 • Australia tìm ra loại nhựa in 3D có thể tự vá lành

  Australia tìm ra loại nhựa in 3D có thể tự vá lành

  0
  640

  Nhóm các nhà khoa học tại đại học New South Wales (UNSW), Australia đã phát hiện một cách giúp nhựa in 3D có thể tự vá lành nhanh chóng.

  Theo trang Daily Mail (Anh), nhóm nghiên cứu nhận thấy việc thêm một loại bột đặc biệt vào nhựa lỏng trong quá trình in 3D có thể giúp vá lành vật liệu này nếu chúng bị vỡ. Quy trình này có thể được thực hiện ở nhiệt độ phòng và chỉ cần diễn ra dưới ánh sáng đèn LED, kích hoạt phản ứng hóa học và sự hợp nhất của các mảnh vỡ.

  Chất phụ gia dạng bột được sử dụng trong phương pháp này là chất trithiocarbonate do Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) phát triển. Trithiocacbonat có nguồn gốc từ phản ứng của hydrosunfide với carbon disulfide. Trithiocarbonate giúp sắp xếp lại mạng lưới các phân tử tạo nên vật liệu in và hợp nhất các mảnh vỡ.

  Đàn violin in 3D bổ sung phụ gia có thể tự vá lành khi đặt dưới ánh đèn LED UV. Ảnh: UNSW

  Quy trình này xảy ra trong vòng khoảng 30 phút khi đèn LED UV chiếu trực tiếp vào phần nhựa bị vỡ. Quá trình vá lành nhựa sẽ diễn ra trong khoảng một tiếng. Các thử nghiệm, bao gồm thử nghiệm trên đàn violin in 3D, cho thấy nhựa sau khi vá lành rất chắc chắn.

  Hiện tại, có nhiều quy trình khác cũng đem lại kết quả tương tự. Nhưng các quy trình đó thường dựa vào hóa học nhiệt để sửa chữa vật liệu, phải tháo rời các vật dụng và đưa các phần bị vỡ vào một loạt các chu kỳ gia nhiệt.

  Tạp chí khoa học Phys.org báo cáo rằng loại nhựa mới này sẽ ngăn chặn sự chậm trễ thường kéo theo thời gian, tiền bạc và lãng phí của phương pháp sửa chữa cũ. Tiến sĩ Nathan Corrigan, người phát ngôn của nhóm nghiên cứu cho biết phương pháp này cho phép việc sửa chữa trở nên dễ dàng hơn trong nhiều tình huống thay vì phải tháo các sản phẩm ra và lắp ghép lại từ đầu.

  Tiến sĩ Corrigan cũng lưu ý đến tác động môi trường của phương pháp mới này. Theo ông, tái tổng hợp một vật liệu sẽ tăng giúp tuổi thọ và giảm lượng chất thải nhựa.

  Theo Đào Vũ (tổng hợp) (Người đưa tin)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!