• Trang chủ
 • Tạm đình chỉ 2 cán bộ y tế liên quan vụ tiêm vắc-xin quá hạn cho trẻ

  Tạm đình chỉ 2 cán bộ y tế liên quan vụ tiêm vắc-xin quá hạn cho trẻ

  0
  165

  Do tiếp nhận và bảo quản không đúng quy trình, trong đó vắc-xin hết hạn sử dụng để lẫn với vắc-xin còn hạn dẫn tới việc 4 trẻ bị tiêm thuốc đã hết hạn, 2 cán bộ y tế xã ở Thanh Hóa bị tạm đình chỉ công tác

  Tối 14-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Anh Nam, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đơn vị này đã tạm đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ y tế có liên quan đến công tác tiêm chủng khiến 4 trẻ tiêm phải vắc-xin đã hết hạn tại Trạm Y tế xã Thăng Bình, huyện Nông Cống hôm 9-5.

  Tạm đình chỉ 2 cán bộ y tế liên quan vụ tiêm vắc-xin quá hạn cho trẻ

  Các trẻ nhỏ đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa

  Theo ông Nam, 2 cán bộ bị đình chỉ là bà Lê Thị Bích (cán bộ phụ trách tiêm chủng) và ông Nguyễn Văn Sơn (người trực tiếp tiêm cho trẻ). Hai cán bộ trên có liên quan trực tiếp đến 2 khâu bảo quản thuốc và tiêm chủng.

  Cơ quan chức năng xác định việc tiếp nhận và bảo quản vắc-xin ở Trạm y tế xã Thăng Bình không đúng quy trình; trong đó, vắc-xin hết hạn sử dụng để lẫn với vắc-xin còn hạn. Cán bộ tiêm chủng đã không tuân thủ nguyên tắc "3 kiểm tra, 5 đối chiếu" trong quá trình thực hiện tiêm chủng nên dẫn đến nhầm lẫn. Hai cán bộ y tế nói trên bị đình chỉ công tác 15 ngày, tính từ ngày 12-5.

  Liên quan tới tình hình sức khỏe của các trẻ, tin từ Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa cho biết qua thăm khám, hiện sức khỏe của 5 cháu bé (có 4 bé tiêm vắc-xin quá hạn) ổn định, không có biểu hiện bất thường.

  Tạm đình chỉ 2 cán bộ y tế liên quan vụ tiêm vắc-xin quá hạn cho trẻ

  Trạm Y tế xã Thăng Bình, nơi xảy ra sự cố vắc-xin

  Trước đó, vào sáng ngày 9-5, Trạm Y tế xã Thăng Bình (huyện Nông Cống) tổ chức tiêm dịch vụ các mũi vắc-xin 5 trong 1 và 6 trong 1 cho 15 trẻ. Trong đó, 6 bé được tiêm vắc-xin Hexaxim (vắc-xin 6 trong 1). Khi về nhà, người thân của trẻ nhỏ kiểm tra lại vỏ thuốc thì phát hiện vắc-xin 6 trong 1 đã hết hạn sử dụng từ tháng 3-2023.

  Ông Phan Văn Chương, Trưởng trạm Y tế xã Thăng Bình, cho biết ngay sau khi phát hiện sự việc, đơn vị này đã kiểm tra và phát hiện có 4 lọ vắc-xin đã hết hạn. Ngay sau khi phát hiện sự việc, Trạm Y tế xã Thăng Bình đã đưa các cháu lên trạm y tế thăm khám, đồng thời nhanh chóng thuê xe đưa các cháu ra Bệnh viện Nhi Thanh Hóa điều trị, theo dõi.

  Tạm đình chỉ 2 cán bộ y tế liên quan vụ tiêm vắc-xin quá hạn cho trẻ

  Các liều vắc-xin đã hết hạn được tiêm cho 4 trẻ nhỏ

  Ông Trần Anh Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nông Cống, cho biết đơn vị đã báo cáo sự việc 4 trẻ nhỏ ở xã Thăng Bình tiêm phải vắc-xin đã hết hạn sử dụng lên Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và UBND huyện Nông Cống.

  Cũng theo ông Nam, ngày 23-5-2022, trung tâm có nhập về tổng số 165 liều Hexaxim của Công ty thiết bị y tế Hà Nội và cấp cho Trạm y tế Thăng Bình ngày 7-6-2022. Tất cả các đơn vị khác đểu tiêm hết số thuốc đúng hạn, chỉ còn 4 liều Trạm Y tế xã Thăng Bình để quá hạn.

  Nguồn Người lao động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!