• Trang chủ
 • Phẫu thuật thành công u màng não to gần bằng quả lựu

  Phẫu thuật thành công u màng não to gần bằng quả lựu

  0
  163

  Ngày 26-5, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, vừa cắt trọn khối u màng não to gần bằng quả lựu cho nữ bệnh nhân 68 tuổi (ngụ TPHCM). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lừ đừ, đau đầu, mệt.

  Phẫu thuật thành công u màng não to gần bằng quả lựu

  Khối u màng não kích thước lớn (khoanh đỏ) trong não bệnh nhân

  Qua khai thác bệnh sử người nhà cho biết đã có triệu chứng trên kéo dài nhiều năm.

  Người nhà cho biết, khởi đầu bệnh nhân chỉ đau đầu, mệt mỏi kéo dài được người nhà đưa đến bệnh viện dùng thuốc bớt đau, khỏe rồi về. Lần này bệnh nhân không chỉ đau đầu, mà còn thấy mệt yếu nửa người bên trái, lừ đừ tiếp xúc kém.

  Người bệnh đã đi điều trị tại một số bệnh viện khác nhưng không bớt nên đưa đến Bệnh viện Trưng Vương. Ghi nhận lúc sau khi nhập cũng xác định, bệnh nhân đau đầu và yếu nửa người bên trái. Kết quả chẩn đoán phát hiện u màng não lớn vùng thái dương bên phải, có nhiều mạch máu nuôi u.

  Bệnh nhân sau đó được làm xét nghiệm tiền phẫu để lên kế hoạch phẫu thuật lấy u. Tuy nhiên trong quá trình chuẩn bị, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh lý mạch vành nên phải được hội chẩn trở lại bởi các bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

  Ca mổ còn phức tạp ở chỗ, trước khi phẫu thuật, các bác sĩ đánh giá khối u màng não có quá nhiều mạch máu nuôi nên phải hội ý với bác sĩ chuyên khoa can thiệp nội mạch (DSA). Việc tắc mạch nuôi u để hạn chế máu chảy khi phẫu thuật đã được tiến hành. Bệnh nhân sau đó đã được phẫu thuật lấy toàn bộ và hiện đã hồi phục tỉnh táo, hết yếu liệt, sinh hoạt bình thường.

  Theo BSCK2 Nguyễn Hiền Nhân, chuyên khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Trưng Vương, người trực tiếp phẫu thuật cho biết, u màng não thông thường là u lành tính, chiếm tỷ lệ khoảng từ 14,3 % đến 19% u nguyên phát trong sọ. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở tuổi 45; nữ mắc nhiều hơn nam.

  U màng não xảy ra ở trẻ nhỏ và thiếu niên chiếm khoảng 1,5% (thường từ 10 đến 20 tuổi). U màng não lành tính thường có tốc độ phát triển chậm, kéo dài trong nhiều năm. Chính vì thế khi có triệu chứng đau đầu kéo dài thì người bệnh nên đi khám ở những bệnh viện có khả năng chẩn đoán được các khối u não, và cũng nên miêu tả rõ tình trạng bệnh lý của mình để bác sĩ có hướng xử trí hợp lý.

  “Đa số là u màng não lành tính đều tiên lượng tốt sau khi phẫu thuật lấy toàn bộ u, tuy nhiên, việc phát hiện và can thiệp sớm sẽ giúp ca phẫu thuật đơn giản hơn nhiều do với những trường hợp để kéo dài khiến khối u to và hệ thống mạch máu nuôi u đã phát triển phức tạp”, bác sĩ Nguyễn Hiền Nhân thông tin và cho biết, ở ca bệnh trên, khối u rất to do bệnh nhân bệnh kéo dài mà không được phát hiện. Chính vì thế khi mổ, phải cần sự phối hợp của bác sĩ can thiệp nội mạch, làm tắc các mạch máu nuôi chằng chịt trước khi lấy u. Điều này giúp ca phẫu thuật an toàn và tỷ lệ thành công cao hơn.

  Nguồn Sài gòn giải phóng

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!