• Trang chủ
 • Lý do dân văn phòng dễ mắc bệnh cơ xương khớp

  Lý do dân văn phòng dễ mắc bệnh cơ xương khớp

  0
  86

  Tỉ lệ mắc bệnh cơ xương khớp ở dân văn phòng lên đến hơn 65%. Tình trạng này ngày càng tăng do công việc liên quan nhiều tới máy vi tính, máy móc hiện đại.

  Ngày 16-5, tại hội thảo cập nhật những ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và robot trong phục hồi chức năng, PGS-TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y học Cổ truyền Trung ương), cho biết tỉ lệ người mắc bệnh cơ xương khớp ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

  Nhiều người trẻ đã phải đi bệnh viện khám, phục hồi chức năng vì đau mỏi vai gáy, đau cột sống, đau xương khớp...

  Lý do dân văn phòng dễ mắc bệnh cơ xương khớp- Ảnh 1.

  Điều trị bệnh lý về cơ xương khớp cho bệnh nhân tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh

  PGS Cường cho rằng lối sống thay đổi, áp lực công việc ngày càng cao, sử dụng máy tính, điện thoại nhiều. Ở dân văn phòng, tỉ lệ mắc bệnh cơ xương khớp lên đến hơn 65%.

  Tỉ lệ ngày càng gia tăng do công việc của con người ngày càng liên quan nhiều tới máy vi tính và sử dụng điện thoại, máy móc hiện đại. Nhiều người ngồi 3-4 tiếng ở một tư thế, dẫn đến tăng tình trạng đau vai gáy, đau cổ, đau khớp...

  "Triệu chứng của bệnh cơ xương khớp ở đối tượng này lại diễn ra âm thầm hoặc chỉ là những cơn đau, mỏi ngắn nên nhiều người ít chú ý hoặc có tâm lí bỏ qua. Chính sự chủ quan này đã khiến nặng hơn, điều trị khó khăn"- PGS Cường nói.

  Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật cao, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, robot trong điều trị… đã giúp thầy thuốc can thiệp nhiều hơn, chính xác hơn, để phục hồi chức năng cho người bệnh sau tai biến, đột quỵ, hay sau những phẫu thuật về chấn thương, chỉnh hình...

  Chuyên gia này cũng cho biết trong điều trị phục hồi chức năng các bệnh lý về cơ xương khớp, Al kết hợp với robot sẽ được ứng dụng để phục hồi chức năng nhỏ như bàn chân, bàn tay, đau vai gáy, cột sống, thoát vị đĩa đệm, các vấn đề sau đột quỵ như liệt nửa người, yếu chi…

  Các kết quả nghiên cứu của thế giới ứng dụng trí tuệ nhân tạo và robot trong điều trị bệnh cơ xương khớp và phục hồi chức năng đem lại hiệu quả cao, giúp nhanh chóng phục hồi chức năng của cơ thể.

  Lý do dân văn phòng dễ mắc bệnh cơ xương khớp- Ảnh 2.

  Chuyên gia chia sẻ việc cài đặt các trò chơi vào robot để phục hồi chức năng cho người bệnh

  Theo đó, robot giúp phục hồi chức năng có khả năng thu thập các tín hiệu điện cơ tự nhiên từ cơ bắp của bệnh nhân và phân tích chúng. Điều này giúp xác định hoạt động và biểu hiện cảm xúc của cơ bắp, từ đó tăng khả năng chẩn đoán và điều chỉnh trong quá trình phục hồi.

  Bên cạnh đó, robot cũng tạo ra tín hiệu phản hồi âm thanh, hình ảnh và rung cơ bắp để hướng dẫn và khích lệ bệnh nhân trong quá trình tập luyện. Ngoài các động tác vật lý trị liệu, các trò chơi điện tử (game) cũng được cài đặt vào hệ thống nhằm kích thích và khôi phục trí nhớ, vận động cho người bệnh, tăng sự khéo léo của đôi tay.

  Tại Việt Nam, hiện một số cơ sở y tế đã bắt đầu triển khai ứng dụng AI và robot trong điều trị phục hồi chức năng.

  Nguồn: Người Lao Động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!