• Trang chủ
 • Nghệ nhân, kỷ lục gia Trương Đình Chiếu: Người gìn giữ và phát huy âm vang đàn đá

  Nghệ nhân, kỷ lục gia Trương Đình Chiếu: Người gìn giữ và phát huy âm vang đàn đá

  0
  54

  Nhắc đến đàn đá, một nhạc cụ truyền thống độc đáo của Việt Nam, không thể không nhắc đến nghệ nhân Trương Đình Chiếu - người được mệnh danh là "kỷ lục gia đàn đá". 

  Với niềm đam mê cháy bỏng và tâm huyết dành cho loại hình nghệ thuật này, ông đã dành cả cuộc đời để gìn giữ, phát triển và lan tỏa âm vang của đàn đá đến với mọi miền Tổ quốc.

  Nghệ nhân Trương Đình Chiếu với bộ đàn đá Hạt giống tâm hồn

  Âm thanh mộc mạc, du dương của đàn đá đã thôi thúc ông theo đuổi và học hỏi bộ môn nghệ thuật này. Nghệ nhân Trương Đình Chiếu (sinh năm 1962) sinh ra và lớn lên ở TP. Hồ Chí Minh. Nguyên là Trung úy ngành Công an, nhưng từ nhỏ nghệ nhân Trương Đình Chiếu đã mê chơi đàn, nên được gia đình tạo điều kiện cho đi học tại nhạc viện. Do đó, 6 tuổi ông đã bắt đầu đi biểu diễn piano. 

  Với sự kiên trì và nỗ lực không ngừng, Trương Đình Chiếu đã nhanh chóng chinh phục được đàn đá. Ông không chỉ thành thạo các kỹ thuật mà còn sáng tạo ra nhiều điệu nhạc mới, mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên.

  Nghệ nhân Trương Đình Chiếu biểu diễn trên bộ đàn đá 20 tấn ở Khu Bảo tồn Văn hóa dân tộc S'tiêng sóc Bom Bo

  Nhận thức được giá trị to lớn của đàn đá trong kho tàng âm nhạc dân tộc, Trương Đình Chiếu đã dành nhiều tâm huyết để truyền bá và phát huy loại hình nghệ thuật này. Ông đã mở nhiều lớp học đàn đá miễn phí cho trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời tham gia biểu diễn tại các lễ hội văn hóa lớn nhỏ trong và ngoài nước.

  Nghệ nhân Trương Đình Chiếu biểu diễn đàn đá tại Công viên Bến Tre

  Năm 2017, tôi đã có duyên gặp gỡ những cụm đá cây phát ra âm thanh độc đáo trong rẫy của người dân huyện Bù Đăng (Bình Phước). Tôi đã mua về nghiên cứu và chế tác bộ đàn đá đầu tiên, với trọng lượng 3 tấn và đem tặng Nhà Văn hóa Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh”, nghệ nhân chia sẻ.

  Với những đóng góp to lớn của mình, Trương Đình Chiếu đã được ghi nhận với nhiều giải thưởng cao quý. Ông vinh dự được nhận danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú", "Kỷ lục gia Việt Nam" và nhiều bằng khen, giấy khen khác.

  Nghệ nhân Trương Đình Chiếu là một tấm gương sáng về lòng đam mê và nhiệt huyết trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Nhờ những cống hiến của ông, đàn đá ngày càng được biết đến rộng rãi hơn và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam.

  Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thăm và tặng sách nghệ nhân Trương Đình Chiếu dịp Tết 2022

  Với tài năng âm nhạc thiên bẩm cùng sự kiên trì rèn luyện, ông không chỉ giỏi đàn piano mà còn luyện tập và có thể chơi được 100 loại nhạc cụ và phối khí cùng lúc 10 loại nhạc cụ khác nhau. Năm 2012, nghệ nhân Trương Đình Chiếu được Trung tâm UNESCO Văn hóa thông tin truyền thông công nhận là người có thể biểu diễn nhiều nhạc cụ cùng một lúc nhất Việt Nam.

  Nguồn: TVO

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!