• Trang chủ
 • Khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng 2024

  Khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng 2024

  0
  93

  Tối 2/7, tại Đà Nẵng, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm đại biểu, nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim...

  Tiết mục nghệ thuật trong lễ khai mạc Liên hoan phim.
  Tiết mục nghệ thuật trong lễ khai mạc Liên hoan phim.

  Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ 2 (2nd Da Nang Asian Film Festival - DANAFF II) do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch cùng các sở ngành thành phố Đà Nẵng, Công ty UNIMedia và các đơn vị tổ chức.

  DANAFF II lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo; khích lệ tài năng, giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh Việt Nam, khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.

  Đến dự lễ khai mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đồng chí Phan Thị Kim Oanh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước.

  Tham dự lễ khai mạc còn có Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, các đồng chí lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng, các vị lãnh đạo, các vị đại biểu, các đại sứ, đại diện Tổng Lãnh sự quán các nước Pháp, Philippines, Trung Quốc, Lào, Nga... cùng đông đảo các nghệ sĩ, diễn viên và khán giả yêu điện ảnh.

  Về phía Hiệp hội Xúc tiến Điện ảnh Việt Nam, có Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, Giám đốc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng 2024.

  Khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng 2024 ảnh 1

  Đoàn làm phim "Hà Nội mùa đông năm 46".

  Phát biểu tại lễ khai mạc, Tiến sĩ Ngô Phương Lan cho biết, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 5/2023 đã thành công rực rỡ, được báo Thể thao và Văn hoá bình chọn là một trong 10 sự kiện văn hoá nổi bật năm 2023.

  "Được sự ủng hộ và chỉ đạo của các cấp chính quyền và sự phối hợp của các sở, ngành thành phố Đà Nẵng cùng các đơn vị đồng hành, Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, bước vào chuẩn bị cho Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ 2 - DANAFF 2 với một sự hào hứng và phấn khởi, từng bước vượt qua mọi khó khăn và thử thách, để hôm nay DANAFF II được khai màn. Chúng tôi tự hào rằng DANAFF là Liên hoan phim đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức thường niên, điều này đồng nghĩa là phải có một sự chuyên nghiệp thực sự để duy trì không ngừng nghỉ các hoạt động từ ngay sau mỗi kỳ liên hoan phim, chuẩn bị cho kỳ tiếp theo" - Tiến sĩ Ngô Phương Lan khẳng định.

  Giám đốc DANAFF 2 cũng cho biết, muốn đứng vững và phát triển, DANAFF phải đạt được chuẩn nghề nghiệp, có bản sắc riêng và tập hợp được những nhà điện ảnh uy tín, các gương mặt nổi tiếng của Việt Nam và thế giới, lựa chọn được nhiều bộ phim hay và có những chương trình đặc thù, hấp dẫn. "Thật mừng là DANAFF II đã bước đầu làm được những điều đó: Tuyển chọn những phim Châu Á, phim Việt Nam dự thi mới mẻ và chất lượng, các phim chiếu trong “Điện ảnh Việt Nam hôm nay” đa dạng và phong phú, các chương trình “Tiêu điểm điện ảnh Pháp” và “Phim chọn lọc của đạo diễn Đặng Nhật Minh” đặc sắc và thú vị. "Đến với DANAFF II là những ngôi sao, nhà làm phim danh tiếng của thế giới và Việt Nam để tham gia ba Ban Giám khảo hoặc đem phim đến dự thi" - Tiến sĩ Ngô Phương Lan khẳng định.

  Khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng 2024 ảnh 2

  Tiến sĩ Ngô Phương Lan phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh ANH VŨ)

  Đặc biệt, chất lượng chuyên môn và học thuật của DANAFF II được tạo nên bởi 4 cuộc hội thảo, toạ đàm quốc tế: Điện ảnh Pháp và mối quan hệ với điện ảnh Việt Nam; Phong cách sáng tác của đạo diễn Đặng Nhật Minh; Hợp tác sản xuất phim - kinh nghiệm quốc tế và giải pháp phát triển; Chia sẻ kinh nghiệm kết nối các liên hoan phim bờ biển với sự tham gia của các chuyên gia điện ảnh hàng đầu quốc tế và Việt Nam, các nghệ sĩ, các nhà quản lý... Bên cạnh đó, Workshop “Ươm mầm tài năng” dành cho các gương mặt đam mê diễn xuất sẽ tiếp tục mang lại sức sống tươi mới và trẻ trung cho DANAFF II.

  Phát biểu trong lễ khai mạc, đồng chí Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, tiếp nối sự thành công của Liên hoan phim lần thứ 1, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần 2 diễn ra tại Đà Nẵng đem đến nhiều hoạt động thú vị, góp phần tôn vinh điện ảnh, được kỳ vọng trở thành sản phẩm du lịch - văn hóa nổi bật của Đà Nẵng, tạo sức lan tỏa, gắn kết du lịch- điện ảnh, biến tiềm năng, lợi thế để đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến lý tưởng đối với du khách trong nước và quốc tế.

  Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, DANAFF II trao giải Thành tựu điện ảnh cho đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh, nhà làm phim xuất sắc với hàng loạt tác phẩm đã trở thành kinh điển, mang đậm bản sắc Việt Nam ở mọi đề tài.

  Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã trao cúp và hoa cho đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh tại lễ khai mạc.

  Khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng 2024 ảnh 3

  Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh nhận giải Thành tựu điện ảnh. (Ảnh ANH VŨ)

  Liên hoan phim diễn ra từ ngày 2 - 6/7 với 63 bộ phim từ nhiều nền điện ảnh châu Á và Việt Nam, đem đến cho công chúng một bữa tiệc điện ảnh hấp dẫn, thú vị và có nhiều điều mới mẻ để khám phá.

  Chương trình DANAFF II gồm nhiều sự kiện và hoạt động đặc sắc gồm lễ Khai mạc (tối 2/7) và lễ Bế mạc - Trao giải (tối 6/7) được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Đà Nẵng, An ninh TV, Truyền hình Quốc hội, các đài truyền hình tỉnh, thành phố trong cả nước và các nền tảng số tiếp sóng; các hạng mục dự thi (Phim châu Á dự thi và Phim Việt Nam dự thi), chương trình “Điện ảnh Việt Nam hôm nay”; “Tiêu điểm Điện ảnh Pháp”; Chương trình phim Tuyển chọn của đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh.

  Ngoài ra, trong khuôn khổ Liên hoan phim, còn có các hội thảo và tọa đàm “Phong cách sáng tác đạo diễn Đặng Nhật Minh”; “Điện ảnh Pháp và mối quan hệ với điện ảnh Việt Nam”; “Hợp tác sản xuất phim - kinh nghiệm quốc tế và giải pháp phát triển”; “Chia sẻ kinh nghiệm kết nối các liên hoan phim bờ biển”; Workshop “Ươm mầm tài năng”.

  Ban giám khảo các hạng mục dự thi năm nay bao gồm nhiều nhà làm phim tên tuổi quốc tế và trong nước.

  Ở hạng mục Phim châu Á dự thi, Chủ tịch Ban Giám khảo là đạo diễn, nhà văn Pháp gốc Hoa tên tuổi Đới Tư Kiệt. Thành viên Ban Giám khảo gồm có Cựu Giám đốc CineFondation LHP Cannes Georges Goldenstern (Pháp); Giám đốc Liên hoan phim Berlin (2019-2024) Meriette Rissenbeek (Đức); diễn viên Trần Nữ Yên Khê; đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm.

  Ở hạng mục Phim Việt Nam dự thi, Chủ tịch Ban Giám khảo là đạo diễn người Hồng Kông (Trung Quốc) nổi tiếng Quan Cẩm Bằng; các thành viên Ban Giám khảo: nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, NSND Lê Khanh, đạo diễn Leon Quang Lê và nhà điều phối và Giám đốc chương trình Lorna Tee - Tổng Thư ký Liên minh điện ảnh châu Á (Asian Film Alliance Network /AFAN).

  Khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng 2024 ảnh 4
  Ban giám khảo Liên hoan phim. (Ảnh: ANH VŨ)

  Giải NETPAC, Chủ tịch Ban Giám khảo là ông Jean-Marc Thérouanne (Đồng sáng lập, Đồng Giám đốc Liên hoan phim châu Á Vesoul (Pháp); các thành viên Ban Giám khảo là Tiến sĩ Mara Matta, Đại học Sapienza, Rome (Italia), PGS. TS Phan Thị Bích Hà, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng khoa Nghệ thuật Trường Đại học Văn Lang.

  Nhiều gương mặt nghệ sĩ tên tuổi đã có mặt tại Liên hoan phim như NSND Lê Khanh; NSND Như Quỳnh; NSND Lan Hương (Em bé Hà Nội); NSND Lan Hương; NSƯT Chiều Xuân; đạo diễn Hà Lệ Diễm; đạo diễn Phạm Ngọc Lân, nhà sản xuất Nghiêm Quỳnh Trang; diễn viên Lê Phong Vũ (phim "Bên trong vỏ kén vàng'); đạo diễn Hoàng Tuấn Cường (phim "Sáng đèn"); các diễn viên Nguyễn Thị Đắc Tín, Phạm Thanh Thức, Nguyễn Minh Khuê (phim "Lật mặt 7: Một điều ước"); đạo diễn Phi Tiến Sơn, các diễn viên Cao Thị Thùy Linh; Doãn Quốc Đam (phim "Đào, Phở và Piano"); diễn viên Đào Hiền Thục Anh (phim "Tiểu đội hoa hồng"); Đạo diễn Trần Hữu Tấn, Diễn viên Hoàng Hà (phim "Kẻ ăn hồn"); Đạo diễn Vũ Hiếu Thành (phim "Điều cấm kỵ kinh hoàng"); Đạo diễn Luk Vân (phim "Khi ta hai lăm"); Đạo diễn Trịnh Lâm Tùng (Chùm phim Hoạt hình Trạng Quỳnh); Đạo diễn Lê Anh Tuấn (Chùm phim Tài liệu Hãng TLTW); Đạo diễn Đoàn Hồng Lê (Chùm phim Đà Nẵng); Đạo diễn Phan Thị Thơ (phim "Wolfoo và hòn đảo kỳ bí").

  Các gương mặt nghệ sĩ, nhà làm phim nước ngoài tên tuổi tham gia Liên hoan phim như: diễn viên Jeon So Min (phim "Tuổi thanh xuân"); đạo diễn Warwich Thornton (phim "Cậu bé lạ kỳ"); nhà sản xuất Quan Cẩm Bằng (phim "Nguyện ước vĩnh cửu").

  Nguồn: Nhân Dân

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!