• Trang chủ
 • Điều trị thành công bệnh thần kinh nhờ kĩ thuật đỉnh cao

  Điều trị thành công bệnh thần kinh nhờ kĩ thuật đỉnh cao

  0
  149

  Ngày 8/9, lần đầu tiên tại Việt Nam áp dụng thành công kĩ thuật tiên tiến thế giới để phẫu thuật cho 2 bệnh nhân bị bệnh thần kinh rất phức tạp. Từ đây mở ra cơ hội có cuộc sống bình thường với trẻ bị bệnh thần kinh nặng.

  Ca phẫu thuật động kinh cho bé N.N.M do các bác sĩ Trung tâm Thần kinh (Bệnh viện Nhi Trung ương) thực hiện, dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Trẻ em Alabama (Mỹ) đã thành công nhờ áp dụng phương pháp mới của thế giới: đặt điện cực sâu bề mặt vỏ não, xác định chính xác ổ động kinh.

  Điều trị thành công bệnh thần kinh nhờ kĩ thuật đỉnh cao

  Các chuyên gia phẫu thuật đặt điện cực bề mặt vỏ não

  Bệnh nhi N.N.M (nữ, 6 tuổi) bắt đầu có những cơn động kinh từ khi 21 tháng, lúc đó bố mẹ chỉ nghĩ con bị sốt co giật, điều trị nhiều lần ở các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh nhưng không tìm được sóng động kinh.

  Khi lên 3 tuổi, N.N.M được thăm khám lại và xác định là mắc động kinh kháng trị với hàng trăm cơn động kinh mỗi ngày. Tại Trung tâm Thần kinh (Bệnh viện Nhi Trung ương), các bác sĩ nhận định trẻ có vùng động kinh trên phim cộng hưởng từ rất phức tạp, gần với các vùng vận động và dây trung tâm.

  “Vì vậy, để ca mổ được thực hiện chính xác và hiệu quả nhất, dưới sự hỗ trợ của 7 chuyên gia đến từ Bệnh viện Trẻ em Alabama, chúng tôi đã phẫu thuật đặt điện cực sâu bề mặt vỏ não, lập bản đồ vùng sinh động kinh, theo dõi trong vòng 24 - 48 giờ liên tục, nhằm ghi hình tất cả những vùng động kinh, từ đó lựa chọn vị trí và phương pháp phẫu thuật thích hợp. Đây là kĩ thuật tiên tiến trên thế giới, lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam”, bác sĩ Lê Nam Thắng, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Phó Giám đốc Trung tâm Thần kinh, cho biết.

  Kết quả điện não đồ đã tìm ra chính xác các ổ động kinh. Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Nội Thần kinh, khoa Ngoại Thần kinh và Chẩn đoán hình ảnh đã hội chẩn cùng các chuyên gia Mỹ, quyết định phẫu thuật cho N.N.M vào ngày 7/9.

  Trải qua hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ hoàn toàn vùng tổn thương gây ra cơn động kinh cho bé N.N.M. Hiện tại, bệnh nhi gần như tỉnh táo, không có cơn giật và hoàn toàn không liệt, không bị ảnh hưởng chức năng vận động.

  Trường hợp thứ 2 được phẫu thuật thành công là bé H.T (nam, 5 tuổi) cũng rất phức tạp, trẻ bị xơ hóa củ ở cả 2 bán cầu não vùng trán bên trái và thái dương, có rất nhiều ổ xơ hóa nên điện não đồ thông thường không xác định được đâu là nguyên nhân chính gây ra động kinh. Những vùng gây động kinh này lại rất gần các vùng chức năng.

  Vì thế, các bác sĩ Trung tâm Thần kinh cùng ekip chuyên gia Mỹ tiến hành 2 bước: mở sọ xác định ổ gây động kinh trước bằng cộng hưởng từ, sau đó đặt điện cực, bao gồm điện cực bề mặt và điện cực sâu dưới sự hướng dẫn của hệ thống định vị.

  Sau 48 giờ theo dõi, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt ổ động kinh cho trẻ mà không gây ảnh hưởng đến chức năng và vận động. “Với việc phẫu thuật đạt được thành công tuyệt đối như vậy, bệnh nhi sẽ không phải dùng thuốc chống động kinh sau mổ, hoàn toàn có thể trở lại cuộc sống bình thường”, bác sĩ Thắng nói.

  Sau mổ, bệnh nhi tỉnh táo, không có cơn giật và hoàn toàn không ảnh hưởng chức năng vận động.

  Chia sẻ về việc sang Việt Nam chuyển giao kĩ thuật cho các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, GS Brandon Rocque, Bệnh viện Trẻ em Alabama, cho biết: “Kĩ thuật đặt điện cực bề mặt não đã thực hiện ở Mỹ và châu Âu 5 năm nay.

  Các bác sĩ nội khoa, phẫu thuật viên của Bệnh viện Nhi Trung ương là cơ sở y tế đầu tiên của Đông Nam Á nhận chuyển giao kĩ thuật, họ tiếp thu rất tốt trong phẫu thuật và chăm sóc bệnh nhi. Chúng tôi hi vọng rằng các ca phẫu thuật đều sẽ đạt kết quả tốt”.

  Kĩ thuật tiên tiến đặt điện cực sâu bề mặt vỏ não lập bản đồ vùng sinh động kinh lần này có tính chính xác rất cao, thực sự là một bước tiến mới đối với y học Việt Nam.

  Để đưa kĩ thuật này về Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã có gần 2 năm chuẩn bị. Bác sĩ Thắng cùng một số bác sĩ hồi sức đã học tập và nhận chuyển giao kĩ thuật này tại Mỹ. Cuối tháng 9, sẽ có thêm 3 bác sĩ của bệnh viện tiếp tục đi học tập 3 tháng tại Bệnh viện Trẻ em Alabama.

  Nguồn Tiền Phong

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!