• Trang chủ
 • Dân chơi tiếp tục "ôm" lỗ lớn, cơ quan chức năng có động thái mới

  Dân chơi tiếp tục 'ôm' lỗ lớn, cơ quan chức năng có động thái mới

  0
  234

  Tâm lý thị trường bi quan cực độ trong bối cảnh xu hướng bán tháo diện rộng được kích hoạt.

  Đóng cửa, VN-Index giảm 56,07 điểm (4,53%) còn 1.182,77 điểm, HNX-Index giảm 13,13 điểm (4,16%) về 302,39 điểm, UPCoM-Index giảm 2,83 điểm (2,93%) về 93,61 điểm.

  VN-Index giảm 56,07 điểm (4,53%) còn 1.182,77 điểm.

  Thanh khoán hôm nay tăng đột biến với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 23 nghìn tỷ đồng.

  Toàn thị trường hôm nay có tới 341 mã giảm sàn cùng 572 mã giảm giá. Trong khi đó chỉ có 150 mã tăng điểm.

  Sắc đỏ tràn ngập tất cả các khối ngành. Trong đó, nhóm ngân hàng, bất động sản, dịch vụ tài chính là Top 3 ảnh hưởng đến đà giảm của thị trường. VCB, GAS và HPG là những tội đồ của thị trường khi lấy đi của VN-Index hơn 10 điểm.

  Nhóm ngành chứng khoán, xây dựng cũng không khá hơn khi hầu hết các mã chứng khoán nhóm này đều giảm điểm.

  Trong rổ VN30 hôm nay chỉ có VJC giữ được màu xanh khi tăng 0,8%. Còn lại đều giảm và giảm sàn.

  Tâm lý nhà đầu tư tiếp tục bị “gãy đổ” tạo áp lực lên mặt cung của thị trường.

  Có thể thấy trong phiên hôm nay, các chỉ số chính rơi về vùng giá sâu đến kết phiên vẫn chưa thấy sự phục hồi trở lại. Tâm lý nhà đầu tư tiếp tục bị “gãy đổ” tạo áp lực lên mặt cung của thị trường và nỗ lực “cắt lỗ” đã lan trên diện rộng. Trạng thái nghi ngờ và thận trọng lớn khiến lực cầu vào bắt đáy khá yếu.

  Trên các diễn đàn, không ít các nhà đầu tư đều trong trạng thái hoang mang, hoảng loạn khi tài khoản chứng khoán liên tục bốc hơi. Con số lỗ từ 40% trở lên dần trở nên phổ biến. Thậm chí có người còn "khoe" lỗ lên tới 70%.

  Đây không phải là thiểu số nên không khí u ám đang bao trùm lên các nhà đầu tư. Thậm chí không ít người bày tỏ quan điểm sẽ "quay lưng" với thị trường chứng khoán dù thời gian tới có hồi lại hay không.

  Trước diễn biến tiêu cực của thị trường, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán vừa lên tiếng để trấn an nhà đầu tư.

  Cụ thể, trao đổi với truyền thông, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, thị trường chứng khoán trong nước đang trải qua giai đoạn điều chỉnh mạnh, trước tác động tổng hòa từ yếu tố tâm lý trong nước và đặc biệt là các rủi ro từ thị trường quốc tế như: FED tăng lãi suất mạnh, căng thẳng địa chính trị chưa được giải quyết, áp lực lạm phát, giá cả đầu vào tăng mạnh, đặc biệt là giá năng lượng,...

  Lãnh đạo UBCKNN cho rằng, mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được kỳ vọng rất lớn sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại trong năm 2022 và các năm tiếp theo, tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường có thể còn có sự biến động mạnh, cơ quan quản lý đang đặc biệt ưu tiên các giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thị trường ổn định trở lại, trấn an tâm lý nhà đầu tư. 

  "UBCKNN, các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cũng đã họp với nhiều thành viên thị trường, công ty chứng khoán để đánh giá tình hình hiện tại của thị trường, cũng như bàn thảo các giải pháp cả ngắn, trung hạn để thị trường vượt qua khó khăn, ổn định trở lại. Trong năm nay sẽ có những thay đổi theo chiều hướng tích cự, kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường tăng thanh khoản, cũng như minh bạch thông tin trên thị trường", vị đại diện này nói. 

  Đại diện UBCKNN nói rằng: "Chúng tôi đang dõi sát diễn biến tình hình kinh tế - chính trị, động thái chính sách của các nước trên thế giới, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam để kịp thời có các giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường chứng khoán trong nước. Đồng thời, tích cực thông tin tuyên truyền nhằm ổn định tâm lý của nhà đầu tư, tăng cường lòng tin của các chủ thể tham gia thị trường, công chúng đầu tư trong và ngoài nước vào quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài chính trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển thị trường chứng khoán minh bạch, công khai, an toàn, hiệu quả". 

  Trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ có thêm những giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng cung cấp dịch vụ, năng lực tài chính, đạo đức nghề nghiệp của các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường, đặc biệt là các công ty chứng khoán, công ty kiểm toán độc lập, công ty quản lý quỹ, hoạt động của hệ thống công ty định giá tài sản, định mức tín nhiệm, kế toán, kiểm toán. Quản lý, giám sát chặt chẽ, đồng thời tạo điều kiện, phát huy vai trò của các tổ chức này để cung cấp dịch vụ minh bạch, an toàn, hiệu quả cho cả tổ chức phát hành và nhà đầu tư. 

  Theo Thúy Vy (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!