• Trang chủ
 • Cô gái Hà Nội bỏ mức lương nghìn đô về khởi nghiệp, thu đến 50 triệu/tháng

  Cô gái Hà Nội bỏ mức lương nghìn đô về khởi nghiệp, thu đến 50 triệu/tháng

  0
  257

  Từ một lần được bạn tặng cho miếng da vụn, cô gái Hà Nội đã từ bỏ công việc với mức lương nghìn đô để khởi nghiệp. Đến nay, có tháng cô thu về đến 50 triệu đồng/tháng.

  Trong một lần được bạn chuyên bán đồ da tặng cho một miếng da vụn vào năm 2015, chị Nguyễn Ngọc Diệu Linh (Hà Nội) muốn làm ra một sản phẩm lưu niệm cho riêng mình. Từ suy nghĩ này, chị bắt đầu tìm hiểu và biết đến bộ môn “nghệ thuật điêu khắc da bò”.

  “Càng tìm hiểu, tôi lại càng thấy thú vị, muốn nghỉ mọi việc để tập trung vào nghiên cứu và theo đuổi nghề đó. Khi ấy, tôi đang làm thiết kế đồ họa với mức lương 15 triệu đồng/tháng và là chủ một cửa hàng quần áo có thu nhập mỗi tháng hàng chục triệu đồng”, chị cho hay.

  Chị Diệu Linh từ bỏ các công việc có mức thu nhập hấp dẫn về khởi nghiệp với nghề mà bản thân chưa hề biết gì.

  Khi quyết định từ bỏ công việc cũ chuyển sang làm đồ da, gia đình chị có bất ngờ nhưng mọi người cũng đón nhận và tôn trọng quyết định của chị. Tuy rằng có rất nhiều câu hỏi được gia đình đặt ra, đặc biệt là về thu nhập, chị chỉ cười trừ và dành hết tâm huyết, nói rằng con đường rất dài, chưa nói được gì về chuyện đó cả. Tự nhận thấy bản thân cũng khá liều lĩnh nhưng chị cho rằng thấy được tiềm năng để phát triển niềm yêu thích của mình thì quyết tâm rất dâng trào.

  Bắt đầu với nghề đồ da, mọi thứ đều mới và chị phải tự tìm hiểu. “Tôi phải lên mạng học từng thứ một nhưng kiến thức về nghề da rộng lớn vô cùng. Tôi đã mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu, học tập một cách nghiêm túc mới có thể làm được”, chị cho hay. 

  Học hỏi trên mạng là một chuyện, còn việc thực hành ra sao lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Chị cho biết việc điêu khắc, cắt may một tấm da không hề đơn giản bởi da bò là một chất liệu rất đặc biệt, đòi hỏi phải có kỹ thuật mới có thể thực hiện cắt, may chuẩn được.

  Chị vẫn quyết tâm làm thêm nhiều nghề khác nhau để lấy tiền nuôi đam mê.

  Khi mới bắt đầu, đôi lúc chị cảm thấy nản vì sản phẩm làm ra vẫn còn rất nhiều lỗi. Nhưng chị chưa bao giờ nản chí hay hết kiên nhẫn để hoàn thiện đến cùng và chị sẽ làm lại sản phẩm đó lần 2 để sửa các lỗi. “Tôi luôn nghĩ làm việc cũng giống như việc làm bài văn. Việc đặt dấu chấm cho một đoạn văn xong thì chắc chắn sẽ muốn viết đoạn tiếp theo, thay vì bỏ giữa chừng”, chị chia sẻ.

  3 năm đầu theo đuổi với nghề, thu nhập của chị không đảm bảo cuộc sống vì chị chưa có tay nghề. Chị chủ yếu làm các sản phẩm đơn giản, có thể may, nối, dán trên cùng một mặt phẳng như ví, bao da chìa khóa, túi đựng zippo. Các sản phẩm này chị hay làm để tặng bạn bè, người thân và có những đơn hàng đầu tiên. Vì vậy, chị phải làm nhiều nghề khác nhau: làm cô giáo mỹ thuật part-time cho một số trường mẫu giáo và trung tâm nghệ thuật thiếu nhi… để có thêm thu nhập theo đuổi đam mê.

  “Mãi đến năm 2017, tôi mới có được đơn hàng đầu tiên về chạm khắc da bò. Đó là lúc tôi cảm thấy tin tưởng hơn về con đường mình đã chọn”, chị tươi cười chia sẻ.

  Để tạo dấu ấn cho riêng mình, chị lựa chọn cách điêu khắc trên da các chi tiết để sản phẩm thêm độc đáo. Chị Linh lại tiếp tục học cách chạm khắc và sau 1 năm, không biết bao nhiêu lần tay chảy máu vì các dụng cụ chạm, khắc thì chị mới có thể thành thạo.

  Theo chị, chỉ có loại da bò thảo mộc hay còn được gọi là Veg-tan (Vegetable tanned leather) mới có thể dùng. Loại da này thường có nguồn gốc từ Ý, Pakistan, Argentina với ưu điểm là bề mặt mịn và màu sắc tự nhiên. Thời gian chạm khắc một sản phẩm sẽ mất tầm 7 - 8 tiếng, thậm chí là 2 - 3 ngày, tùy thuộc vào độ khó của sản phẩm. Sau đó, chị mới nhuộm màu. Thời gian hoàn thiện một sản phẩm có thể lên tới 14 ngày tuỳ độ phức tạp.

  Một số tác phẩm do chị làm ra.

  Với những chiếc ví chạm khắc đơn giản thường làm mất 3-5 ngày, có giá 2-3,5 triệu đồng, còn ví đòi hỏi có hình và màu sắc phức tạp sẽ có giá cao hơn. Túi xách có giá khoảng 3,5 triệu đồng trở lên. Chị còn từng bán một chiếc túi xách nữ làm từ da cao cấp nhập khẩu chỉnh hãng từ Pháp với giá 15 triệu đồng.

  Hằng tháng, chị cho biết bản thân chỉ làm làm tối đa 10-15 sản phẩm, có tháng 20 nếu là ví. Chị thu về trung bình 30-50 triệu đồng/tháng, chưa trừ vốn đã bỏ ra, nên số tiền lãi chỉ là một phần trong đó.

  Chị chia sẻ trong tương lai vẫn sẽ duy trì như vậy trong khoảng 2 năm tới. Bởi chị muốn bản thân tự nâng cao tay nghề và chất lượng sản phẩm trước khi mở rộng lớn về quy mô.

  Theo Anh Thư (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!