• Trang chủ
 • Cô gái 9X Tiền Giang thu lãi cả trăm triệu mỗi năm sau quyết định về quê khởi nghiệp

  Cô gái 9X Tiền Giang thu lãi cả trăm triệu mỗi năm sau quyết định về quê khởi nghiệp

  0
  301

  Chia tay Sài Gòn phồn hoa đô thị để về quê khởi nghiệp, sau những khó khăn, thách thức đến nay cô gái 9X Tiền Giang đã xây dựng cho mình được một cơ ngơi tạm gọi là ổn định với số lãi thu được cả trăm triệu đồng mỗi năm.

  Chị Nguyễn Thị Thiên Kiều sinh năm 1992 tại Lương Ngãi, Mỹ Lương, Cái Bè, Tiền Giang chia sẻ bản thân tốt nghiệp hệ cao đẳng khoa quản trị kinh doanh trường Đại học Tiền Giang. Sau khi ra trường chị đã có vài năm đi làm cho các doanh nghiệp tại TP HCM.

  Tuy nhiên, cách đây hơn 5 năm cha chị ngã bệnh nặng, thương mẹ một mình chị phải chăm sóc ba ốm đau và chăm sóc thêm 2 người con nhỏ nữa khiến chị quyết định chia tay với Sài Gòn phồn hoa để trở về quê lập nghiệp.

  Cô gái 9x quyết rời phố thị phồn hoa để về quê khởi nghiệp với lĩnh vực nông nghiệp

  Chị Kiều chia sẻ, trước khi ngã bệnh nặng ba mẹ chị có nghề làm cây giống để bán cho người dân trong tỉnh. Do quy mô còn nhỏ, nên vườn ươm của gia đình chị chưa được nhiều người làm vườn trong khu vực biết đến.

  Với quyết tâm mở rộng quy mô cung ứng giống cây của gia đình, chị đã dành thời gian để học hỏi kinh nghiệm ươm giống và chăm sóc từ mẹ. Bên cạnh đó, chị cũng áp dụng những kiến thức học được từ trường học và kinh nghiệm tích lũy được trong những năm đi làm tại Sài Gòn để mở rộng tệp khách hàng ra các tỉnh lân cận.

  Chị Kiều cho biết mình đang có hai vườn ươm với quy mô mỗi vườn gần 1.000 mét vuông. Hiện chị chuyên về giống đu đủ ruột vàng long an f2, đu đủ thái ruột vàng f1 và đu đủ thái ruột đỏ f1. Bên cạnh đó, dịp cuối năm chị cũng cung cấp thêm giống các loại hoa cảnh cho các nhà vườn trồng bán vào dịp Tết nguyên đán.

  9X Tiền Giang chia sẻ những năm gần đây giống đu đủ ruột vàng rất được người tiêu dùng ưa chuộng, do chất lượng trái ngon, ăn sống hoặc ăn chín đều rất ngọt. Giá bán ổn định và cho năng suất cao do đó thu nhập của những nhà vườn chuyên trồng giống cây này cũng khá ổn định.

  Mỗi tháng vườn ươm của chị xuất bán hàng chục nghìn cây giống các loại

  Chị Kiều cho biết, với giống đu đủ thái f1 cây giống từ 25 ngày gieo hạt là có thể giao cho khách trồng. Trong khi đó, với giống ruột vàng Long An f2 nhà vườn phải ươm cây tới 45 ngày mới có thể xuất bán.

  Tuy nhiên, trong việc ươm giống phải có kĩ thuật thì tỉ lệ lên cây con mới cao được, chị Kiều cho biết: “Hạt giống phải bón bằng phân vi sinh, mỗi ngày tưới 1 lần nước, đừng để giống khô quá. Cây con phải che chắn cẩn thận bởi dù không bị sâu bệnh nhưng dễ bị chuột cắn hoặc các loại gia cầm giẫm nát”.

  Hiện nay, giá đu đủ giống ruột vàng Long An đang được chị bán với giá 2.000 đồng/cây. Khách hàng mua 1.000 cây/đơn hàng sẽ giảm giá xuống còn 1.500 đồng/cây.

  Dù giá bán cây giống thấp nhưng nhu cầu cây giống này lại rất lớn, có những đơn hàng cung cấp giống cây với nhà vườn cũng rất lớn lên tới 10 hay 20 nghìn cây giống mỗi lần là chuyện bình thường. Trong năm 2021, có tháng chị đã cung cấp tới 30.000 cây giống đu đủ này cho khách hàng ở các tỉnh.

  Với giống đu đủ Thái ruột vàng f1 được dù có thời gian ươm giống ngắn hơn nhưng giá lên tới 6.500 đồng/cây, trong khi giống đu đủ Thái ruột đỏ có giá 6.000 đồng/cây giống.

  Theo cô gái 9X này, yếu điểm của giống đu đủ ruột vàng Long An là f2 lấy cây giống từ trái nên sẽ có một số vườn trồng xuất hiện những cây đu đủ đực. Ngược lại với giống đu đủ Thái Lan do là giống f1 nên luôn chuẩn chất lượng, tạo sự yên tâm cho người trồng.

  Do mỗi tháng xuất đi hàng chục nghìn cây giống các loại, nên chị luôn phải lên kế hoạch gieo giống gối đầu để đáp ứng về nhu cầu mua cây giống của khách hàng. Bên cạnh đó, có những thời điểm thì vườn ươm giống của chị cũng phải thuê thêm người làm thời vụ để chăm sóc, đóng hàng gửi đi các tỉnh cho khách.

  Cô gái 9X cũng chia sẻ thêm có năm trúng vụ cây giống đu đủ ruột vàng thì chỉ cần một mùa từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch những chủ vườn giống như chị cũng có thể thu lãi số tiền lên tới 50 triệu đồng.

  9X còn cung cấp thêm hoa cảnh Tết mỗi dịp cuối năm để gia tăng thu nhập

  Ngoài ươm đu đủ giống cung cấp cho các nhà vườn, mỗi dịp cuối năm 9X Tiền Giang còn mở rộng sang hoạt động cung ứng cây, hoa giống cho những gia đình trang hoàng nhà cửa chuẩn bị đón Tết.

  Dù chỉ là làm thời vụ nhưng công việc kinh doanh hoa Tết cũng cho gia đình chị thêm một nguồn thu nhập đáng kể. Theo 9X người Tiền Giang, số tiền lãi thu được từ 2.000 mét vườn ươm mỗi năm có thể lên tới gần 200 triệu đồng.

  Nhờ số tiền tích lũy được trong những năm gần đây chị đã mua thêm hơn 1.000 mét vuông đất để mở vườn ươm thứ 3 và có thể bắt đầu cung cấp cây giống ra thị trường từ đầu năm 2022 tới đây.

  Theo Trung Kiên (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!