• Trang chủ
 • "Cha đẻ" của Zalo vừa đầu tư hơn 500 tỉ đồng vào nền tảng AI mới

  'Cha đẻ' của Zalo vừa đầu tư hơn 500 tỉ đồng vào nền tảng AI mới

  0
  754

  Nền tảng này khác biệt khi tài trợ vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ theo mô hình tín dụng do AI (trí tuệ nhân tạo) quản lý.

  VNG vừa đầu tư 22,5 triệu USD (hơn 500 tỉ đồng) vào Funding Societies - nền tảng tài trợ vốn kỹ thuật số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Đông Nam Á. Như vậy, sắp tới đây sẽ có sự kết hợp giữa ứng dụng nhắn tin Zalo và ví điện tử ZaloPay với Funding Societies.

  VNG là "cha đẻ" của Zalo.

  Trong vòng gọi vốn chủ sở hữu Series C+, Funding Societies đã huy động được tổng cộng 144 triệu USD, dẫn dắt bởi SoftBank Vision Fund 2 cùng với các nhà đầu tư mới: VNG Corporation, Rapyd Ventures - nhà đầu tư toàn cầu EDBI tại châu Á, Indies Capital, K3 Ventures và Ascend Vietnam Ventures.

  Công ty cũng nhận được các hạn mức nợ trị giá 150 triệu USD từ các tổ chức cho vay đến từ châu Âu, Hoa Kỳ và châu Á, một vài trong số đó đã được giải ngân từ năm 2021. Kết quả này có được nhờ vào 45 triệu USD đã được huy động tại vòng Series C trong giai đoạn 2020 - 2021. 

  Các nguồn vốn này giúp củng cố vị thế của Funding Societies với tư cách là tập đoàn dẫn đầu thị trường khu vực về tài trợ vốn kỹ thuật số, đồng thời thúc đẩy công tác quản lý chi phí và dịch vụ thanh toán B2B cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) trên khắp Đông Nam Á. Lần gọi vốn mới nhất của Funding Societies cũng phân bổ 16 triệu USD cho các cựu nhân viên và nhân viên hiện tại thông qua gói quyền chọn mua cổ phiếu của công ty, dưới hình thức mua lại cổ phần.

  Hai nhà sáng lập Funding Societies.

  Funding Societies được thành lập năm 2015 bởi Kelvin Teo và Reynold Wijaya - hai cựu sinh viên của Trường Kinh doanh Harvard (Mỹ). Funding Societies cung cấp các khoản vay nhỏ từ 500 USD cho tới 1,5 triệu USD, có thể được giải ngân nhanh trong vòng 24 giờ, đáp ứng kịp thời cho các MSME, những doanh nghiệp đang gặp phải những khó khăn liên quan đến việc tiếp cận các nguồn vốn kinh doanh. 

  Họ tạo ra sự khác biệt bằng cách trở thành “cửa hàng một điểm đến” trong hoạt động tài trợ vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với mô hình tín dụng do AI (trí tuệ nhân tạo) quản lý, và các sản phẩm giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Gần đây, một nghiên cứu về hiệu quả sử dụng các tính toán từ phương pháp luận của Ngân hàng Phát triển châu Á cho thấy, các MSME được Funding Societies hỗ trợ đã đóng góp 3,6 tỉ USD vào GDP. 

  Sau 7 năm, công ty FinTech này hiện đã được cấp phép và đăng ký hoạt động tại 4 quốc gia trong khu vực: Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, và sắp tới sẽ vận hành tại Việt Nam. Cho đến nay, Funding Societies đã giải ngân hơn 2 tỉ USD trong hoạt động tài trợ vốn kinh doanh cho các MSME thông qua hơn 4,9 triệu giao dịch cho vay ở Đông Nam Á.

  Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!