• Trang chủ
 • Bi kịch chơi tiền ảo: Lỗ 10 tỷ sắp mất nhà, dốc tiền tiết kiệm đầu tư rồi "bay hơi"

  Bi kịch chơi tiền ảo: Lỗ 10 tỷ sắp mất nhà, dốc tiền tiết kiệm đầu tư rồi 'bay hơi'

  0
  244

  Tuần qua có thể xem là tuần tồi tệ với những nhà đầu tư tiền ảo khắp toàn cầu khi nhiều đồng tiền số rớt thảm, thậm chí đồng LUNA còn mất tới hơn 99%.

  Những ngày qua, cộng đồng đầu tư tiền ảo trên khắp thế giới đã lâm vào tình cảnh hoảng loạn khi nhiều đồng coin bất ngờ giảm mạnh, thậm chí mất giá trị hàng trăm lần so với cách đây 1 năm. Trong bối cảnh đó, nhiều đồng tiền bị bán tháo trầm trọng.

  Việc tiền số bị bán tháo diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu đỏ lửa. Từ các tỷ phú điều hành những sàn giao dịch tiền số lớn trên thế giới cho đến nhà đầu tư nhỏ lẻ đều đối mặt với tình cảnh tài sản sụt giảm nghiêm trọng hoặc lỗ nặng. 

  Vốn hoá của thị trường tiền số toàn cầu sụt giảm nặng nề trong tuần qua.

  "Tôi mất hơn 450.000 USD (~10 tỷ đồng), tôi không thể trả tiền cho ngân hàng", một người đầu tư vào tiền số viết trên diễn đàn Reddit. Người này mất nhiều tiền như vậy vì đầu tư vào LUNA, nhưng đồng tiền số này bị bán tháo đến mức mất hơn 99%. Điều này đã gieo rắc nỗi kinh hoàng với những nhà đầu tư khắp toàn cầu.

  Thậm chí, mất tiền là chưa đủ, người này còn kêu ca có thể sớm mất nhà và vô gia cư. Nhà đầu tư này còn cho biết, đồng nghiệp của cô đã chuyển toàn bộ tiền tiết kiệm vào đầu tư tiền số hồi năm 2021. Trong đó đồng LUNA chiếm phần lớn tỷ trọng trong danh mục đầu tư. Điều này có nghĩa là số tiền đầu tư vào tiền số cũng bị "bốc hơi" đáng kể. 

  Cách đây ít ngày, khi đồng LUNA sụt mạnh thì các đồng tiền điện tử khác cũng rơi tự do đưa về mức nền giá cực kỳ hấp dẫn. Có lúc Bitcoin đã giao dịch quanh ngưỡng 28.000 USD/coin hôm 13/5, giảm 20% trong tuần trước. Ở thời điểm đỉnh cao tháng 11/2021 đồng Bitcoin lên giá tới 69.000 USD/coin. Hiện nay, tính tới Chủ nhật 16/5, đồng Bitcoin đang giao dịch quanh ngưỡng 30.000 USD.

  Cách đây ít ngày, vốn hoá của thị trường tiền số toàn cầu là 1,2 nghìn tỷ USD, tức chỉ bằng 1/2 so với đỉnh cao là 2,9 nghìn tỷ USD hồi tháng 11.

  Trước đây, từng xảy ra việc tiền số sụt giảm mạnh song lực bắt đáy tăng đã đẩy thị trường tăng trở lại. Tuy nhiên, hiện tại, suy thoái đang là mối đe doạ thấy rõ, không ai dám chắc liệu nhà đầu tư có "mở ví" bắt đáy hay không.

  Nhiều chuyên gia trong đó có Jamie Dimon, ông chủ của JPMorgan Chase từng đánh giá Bitcoin là "vô giá trị". Ngoài ra, các CEO và tỷ phú Warren Buffett và Charlie Munger cũng có quan điểm tương tự. Ông Charlie Munge từng nói tiền điện tử như "căn bệnh hoa liễu" mà ông tự hào là đã tránh vấp phải.

  Vậy nguyên nhân vì đâu mà tiền số bị bán tháo thậm chí rớt giá mạnh? Thực tế xuất phát từ việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất trong nỗ lực để hạ nhiệt lạm phát. Điều này tác động đến các cổ phiếu công nghệ giảm theo. Theo dữ liệu của Refinitiv, chỉ số Nasdaq trên sàn chứng khoán Mỹ chủ yếu ảnh hưởng đến các cổ phiếu công nghệ đã giảm 30% trong năm nay và có mối tương quan lớn với giá bitcoin trong những tuần gần đây.

  Giữa lúc nhà đầu tư chán nản, giá các đồng tiền số rớt thảm thì Garrick Hileman, trưởng nhóm nghiên cứu tại Blockchain.com vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn và cho biết các nhà đầu tư nghiệp dư phải cẩn thận.

  "Tôi cảm thấy thương cho bất kỳ ai chịu thiệt hại nặng nề. Bạn không nên đầu tư nhiều hơn mức mình có thể chịu được nếu mất", ông khuyên.

  Theo Nghi Dung (tổng hợp) (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!