• Trang chủ
 • Bất ngờ trước khoản đầu tư "hao hụt" của bầu Thụy

  Bất ngờ trước khoản đầu tư 'hao hụt' của bầu Thụy

  0
  316

  Dòng tiền lưỡng lự trước bối cảnh thị trường rung lắc mạnh khiến VN-Index chốt phiên quay đầu giảm điểm.

  Kết phiên giao dịch 2/12, VN-Index giảm 3,14 điểm (0,21%) còn 1.482,05 điểm, HNX-Index tăng 2,42 điểm (0,53%) lên 458,23 điểm, UPCoM-Index giảm 0,03 điểm (0,03%) xuống 114,55 điểm.

  VN-Index giảm 3,14 điểm (0,21%) còn 1.482,05 điểm.

  Thanh khoản có sự sụt giảm đáng kể khi cả phiên thanh khoản chỉ đạt hơn 28,3 nghìn tỷ đồng.

  Áp lực bán tại nhóm vốn hóa lớn một lần nữa ngăn bước quá trình đi lên của chỉ số, VN-Index đảo chiều giảm hơn 3 điểm và lại lần nữa chùn chân trước ngưỡng 1.490 điểm.

  Những cổ phiếu duy trì sắc xanh trong rổ VN30 có PLX, PDR, SAB, MSN, POW, VIC, KDH, GVR, NVL, TPB, VJC, PNJ, VCB với tỷ lệ tăng 0,1 - 2,2%. Chiều ngược lại, các cổ phiếu mất giá trên 1% có VPB, SSI, STB, HDB, MWG, MBB, TCB và FPT. Đáng chú ý, sắc đỏ của VPB và VHM tác động tiêu cực nhất đến chuyển động của VN-Index.

  Diễn biến theo nhóm ngành, ngân hàng vẫn là nhóm ảnh hưởng tiêu cực nhất lên chỉ số, với mức ảnh hưởng giảm gần 3,4 điểm. Kế đến là áp lực chốt lời tại thép, điện tử & thiết bị điện, bán lẻ, hóa chất,...

  Nhiều cổ phiếu Midcap và Penny cũng chịu áp lực chốt lời mạnh sau thời gian tăng nóng như G36, FIT, ITA, LDG, QCG, DXG,... trong khi vẫn có những cái tên đi ngược thị trường như CEO, DLG, HDC, PLP, DHG,...

  LPB giảm 1,54% về mốc 22.400 đồng/cổ phiếu.

  Cổ phiếu LPB hôm nay cũng có phiên giảm điểm đáng kể. Chốt phiên LPB giảm 1,54% về mốc 22.400 đồng/cổ phiếu. Toàn phiên có hơn 6,6 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Hiện LPB vẫn đang trên đà lao dốc khi tính chung trong 1 tuần đã giảm gần 8,4% giá trị.

  Liên quan đến mã này, mới đây Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - LienVietPostBank (LPB) vừa có thông báo về kết quả giao dịch cổ phiếu của tổ chức có liên quan người nội bộ tại ngân hàng là Công ty CP Thaiholdings (THD).

  Cụ thể, LienVietPostBank cho biết Thaiholdings đã hoàn tất bán ra gần 22,4 triệu cổ phiếu LPB, tương đương gần 100% lượng cổ phiếu tổ chức này đăng ký bán trước đó.

  Sau giao dịch, Thaiholdings chỉ còn nắm giữ 12 cổ phiếu LPB do không đủ lượng để thực hiện một lô giao dịch.

  Bầu Thụy đang nắm giữ hơn 32,2 triệu cổ phiếu LPB.

  Theo báo cáo, giao dịch bán kể trên của Thaiholdings được thực hiện theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận, diễn ra từ 4/11 đến 1/12. Trong giai đoạn này, giá cổ phiếu LPB chủ yếu biến động quanh vùng 22.000-24.000 đồng/đơn vị, tương đương giá trị giao dịch của Thaiholdings vào khoảng trên 500 tỷ đồng.

  Theo báo cáo tài chính quý III của công ty này, lượng cổ phiếu LPB kể trên được Thaiholdings xác định giá gốc đầu tư là 563 tỷ, nhưng đến cuối tháng 9, công ty này phải trích lập dự phòng hơn 79 tỷ đồng.

  Như vậy, số tiền thu từ giao dịch thoái vốn kể trên của Thaiholdings vẫn thấp hơn giá gốc của khoản đầu tư.

  Ngoài Thaiholdings, một loạt cổ đông cá nhân có liên quan ông Nguyễn Đức Thụy (tức bầu Thụy) - Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank - cũng liên tiếp bán ra cổ phiếu LPB gần đây.

  Trong đó, ông Nguyễn Xuân Thủy (em trai ông Thụy) đăng ký bán ra toàn bộ hơn 1,8 triệu cổ phiếu LPB với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư. Giao dịch dự kiến diễn ra từ ngày 1/12 đến 15/12.

  Cũng trong thời gian này, bà Tống Thị Kiều Hoa (em dâu ông Thụy) đăng ký bán toàn bộ 28.336 cổ phiếu LPB đang nắm giữ tại LienVietPostBank.

  Trước đó, ông Nguyễn Văn Thuyết (em trai ông Thụy) đăng ký bán 330.300 cổ phiếu LPB cũng với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư. Đây đồng thời là toàn bộ lượng cổ phiếu LPB mà ông Thuyết đang nắm giữ tại LienVietPostBank.

  Nếu các giao dịch kể trên được thực hiện thành công, những người thân của bầu Thụy sẽ không còn sở hữu bất kỳ cổ phiếu LPB nào.

  Hiện tại, ngoài vai trò là phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, bầu Thụy cũng đang là cổ đông tại ngân hàng này với hơn 32,2 triệu cổ phiếu LPB nắm giữ, tương đương 2,68% vốn nhà băng.

  Theo Thiên Lý (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!