• Trang chủ
 • Bất chấp lệnh cấm vấn bủa vây, Nga tự tin có đủ khách hàng tiêu thụ dầu khí

  Bất chấp lệnh cấm vấn bủa vây, Nga tự tin có đủ khách hàng tiêu thụ dầu khí

  0
  283

  Hoa Kỳ đã chính thức cấm nhập khẩu dầu của Nga và các nhiên liệu hóa thạch khác, một động thái khiến giá các mặt hàng từ năng lượng, kim loại đến ngũ cốc tăng vọt.

  Nga có đủ số khách hàng mua dầu và khí đốt của mình ngay cả khi các quốc gia phương Tây và đồng minh liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt để đáp trả cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, một quan chức hàng đầu của Điện Kremlin khẳng định.

  Nga đã đàm phán với quốc gia châu Á về một thỏa thuận dài hạn khác (Nguồn: Aljazeera)

  "Chúng tôi không thuyết phục ai mua dầu, khí của mình", Bloomberg trích lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc họp với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba, "Nếu muốn tìm phương án thay thế, họ cứ làm như vậy đi. Chúng tôi sẽ có thị trường khác để cung cấp. Chúng tôi đã có rồi".

  Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh châu Âu, khu vực mua xăng dầu lớn nhất của Nga, đang cân nhắc khả năng dừng nguồn cung cấp khí đốt khi cuộc chiến với Ukraine tiếp tục. Lục địa này, vốn phụ thuộc vào Nga khoảng 30% lượng khí đốt mà họ tiêu thụ, đang cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc đó bằng cách khai thác các nguồn cung cấp mới, nâng cao hiệu quả và sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn.

  Dầu thô và khí đốt tự nhiên tăng giá liên tục trong bối cảnh lo ngại về việc cắt giảm nguồn cung của Nga. Vào đầu tuần này, dầu đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2008, trong khi giá khí đốt của châu Âu lập kỷ lục lịch sử. Một số hoạt động chốt lời và dự báo ôn hòa đã làm dịu đà tăng giá khí đốt của EU kể từ đó, trong khi thị trường dầu Brent chứng kiến ​​sự biến động mạnh về giá từ Ukraine và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ.

  Nga hoàn toàn tuân thủ các nghĩa vụ năng lượng của mình ở trong và ngoài châu Âu, Tổng thống Vladimir Putin cho biết tại cuộc họp với chính phủ hôm thứ Năm. “Chúng tôi cung cấp cho những người mua chính mọi thứ mà chúng tôi phải cung cấp,” ông nói trong một bài phát biểu được phát sóng trên kênh truyền hình Rossiya 24. “Giá ở những đất nước đó đang tăng cao nhưng đó không phải lỗi của chúng tôi,” ông nói.

  Hoa Kỳ đã cấm nhập khẩu dầu của Nga và các nhiên liệu hóa thạch khác, một động thái khiến giá các mặt hàng từ năng lượng, kim loại đến ngũ cốc tăng vọt. Vương quốc Anh đã làm theo một phần, nhưng đã dừng ngay việc áp đặt lệnh cấm vận hoàn toàn đối với nhập khẩu khí đốt. Các quốc gia châu Âu khác, vốn đang vật lộn với tình trạng khan hiếm nguồn cung trong nhiều tháng, đã miễn cưỡng thực hiện các bước tương tự. Thay vào đó, các nhà kinh doanh và công ty dầu đã tự thực hiện động thái xử phạt, thậm chí ngừng hoạt động hoàn toàn ở Nga.

  Nga, hiện đang vận chuyển khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc thông qua đường ống khí đốt Power of Siberia, đã đàm phán với quốc gia châu Á về một thỏa thuận dài hạn khác về nguồn cung qua Mông Cổ. Hiện tại, cơ sở hạ tầng đường ống dẫn khí của Nga không có khả năng chuyển hướng các dòng khí đốt theo hướng Tây hoặc Đông. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận đạt được, một hệ thống kết nối sẽ được xây dựng, làm giảm sự phụ thuộc của Nga vào châu Âu trong việc mua năng lượng của nước này.

  Theo Huy Nguyễn (Theo Aljazeera) (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!