• Trang chủ
 • Bác sĩ cảnh báo 3 nhóm bệnh ở trẻ khi thời tiết nắng nóng

  Bác sĩ cảnh báo 3 nhóm bệnh ở trẻ khi thời tiết nắng nóng

  0
  170

  Hiện thời tiết tại TP HCM và các tỉnh phía Nam nắng nóng gay gắt, đây là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh tăng sinh, phát triển. Trong đó, 3 nhóm bệnh thường gặp ở trẻ phụ huynh cần cảnh giác.

  Bác sĩ chuyên khoa 1, Trương Thị Ngọc Phú, Phó Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) đã đưa ra khuyến cáo với các bậc cha mẹ những bệnh thường gặp cũng như lưu ý khi chăm sóc trẻ trong mùa nắng nóng.

  Bác sĩ cảnh báo 3 nhóm bệnh ở trẻ khi thời tiết nắng nóng

  Sức khỏe của trẻ luôn chịu ảnh hướng lớn từ thời tiết

  Theo bác sĩ Phú, sức khỏe của trẻ luôn chịu ảnh hướng lớn từ thời tiết. Tỉ lệ lượng nước trong cơ thể cũng như hệ miễn dịch của trẻ khác với người lớn nên thời tiết nắng nóng làm cho cơ thể trẻ tiết ra nhiều mồ hôi để giải nhiệt, trẻ dễ bị mất nước kèm mất điện giải. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus tấn công.

  Bác sĩ Phú cho biết ba nhóm bệnh thường gặp ở trẻ trong thời gian này gồm: các bệnh lý nhiễm trùng đường tiêu hoá, ngộ độc thức ăn; bệnh hô hấp do các loại siêu vi và các bệnh viêm da, nhọt da. Do đó, cha mẹ cần bổ sung lượng nước đầy đủ, đặc biệt là những loại nước uống giàu khoáng chất, nhiều vitamin có trong trái cây.

  Bên cạnh đó, khuyến khích trẻ ăn nhiều rau xanh, tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, nước ngọt có ga. Chế biến và bảo quản thức ăn đảm bản an toàn vệ sinh thực phẩm. Cần tạo thói quen vệ sinh cá nhân cho trẻ, hướng dẫn trẻ rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, giúp loại bỏ những tác nhân gây bệnh nguy hiểm từ đôi bàn tay bé.

  Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng nên lưu ý tiêm vắc-xin đầy đủ cho trẻ. Bởi đây chính biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. S

  Mỗi gia đình nên giữ môi trường sống trong lành nhằm hạn chế sự lây lan các bệnh lý truyền nhiễm.

  Bác sĩ Phú cũng nhấn mạnh thời tiết oi bức nên cho trẻ mặc đồ thoáng mát. Khi tham gia các hoạt động ngoài trời quá lâu trẻ có thể bị say nắng, cơ thể bị mất nước và muối khoáng qua sự bài tiết mồ hôi trên da, qua hơi thở.

  Nguồn Người lao động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!