• Trang chủ
 • Apple âm thầm chi 275 tỷ USD cho “phí bôi trơn” tại Trung Quốc

  Apple âm thầm chi 275 tỷ USD cho “phí bôi trơn” tại Trung Quốc

  0
  458

  Ông Tim Cook đã ký một thỏa thuận bí mật trị giá hơn 275 tỷ USD với các quan chức Trung Quốc, trong đó Applec cam kết sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế và năng lực công nghệ của Trung Quốc.

  Trích dẫn một loạt các cuộc phỏng vấn và các tài liệu nội bộ bị cáo buộc của Apple, The Information cho biết rằng đích thân Tim Cook đã ký thỏa thuận 5 năm với chính phủ Trung Quốc trong một loạt chuyến thăm cá nhân tới đất nước này vào năm 2016.

  Tim Cook là người đứng sau các thỏa thuận ngầm với chính phủ Trung Quốc.

  Các tài liệu nội bộ bị cáo buộc cho thấy Cook đã đích thân vận động các quan chức ở Trung Quốc trước các mối đe dọa đối với Apple Pay, iCloud và App Store. Ông sử dụng biên bản ghi nhớ giữa Apple và cơ quan chính phủ quyền lực của Trung Quốc có tên là Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia để đồng ý với một loạt nhượng bộ nhằm đổi lấy việc miễn trừ các hành vi quấy rối theo quy định. Thỏa thuận dài 1.250 từ được viết bởi bộ phận quan hệ chính phủ Trung Quốc của Apple và được Cook trình bày tại một cuộc họp với các quan chức Trung Quốc.

  Vào tháng 5/2016, Cook thông báo rằng Apple đang đầu tư 1 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp Trung Quốc Didi Chuxing trong một nỗ lực nhằm xoa dịu các nhà chức trách. Ngay sau đó, Cook cùng giám đốc vận hành Jeff Williams và người đứng đầu các vấn đề chính phủ Lisa Jackson đã có cuộc gặp với các quan chức chính phủ cấp cao tại Trung Nam Hải.

  Các cuộc đàm phán của Cook đã dẫn đến việc ký kết thành công một thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la, bãi bỏ một số quy định miễn trừ cho công ty và cung cấp quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc để đổi lấy các khoản đầu tư quan trọng, các thỏa thuận kinh doanh và đào tạo cho người lao động Trung Quốc.

  Nhờ thỏa thuận hàng trăm tỷ đô la, Apple đã không bị gây khó dễ ở Trung Quốc.

  Thỏa thuận này bao gồm cam kết của Apple trong việc giúp các nhà sản xuất Trung Quốc phát triển “công nghệ sản xuất tiên tiến nhất”, “hỗ trợ đào tạo nhân tài Trung Quốc có tay nghề cao”, sử dụng nhiều linh kiện hơn từ các nhà cung cấp Trung Quốc, ký thỏa thuận với các nhà sản xuất phần mềm Trung Quốc, hợp tác nghiên cứu tại các trường đại học Trung Quốc, đầu tư trực tiếp vào các công ty công nghệ của Trung Quốc cũng như hỗ trợ việc thực hiện các dự án của chính phủ ở Trung Quốc. Theo thỏa thuận, nếu không có sự phản đối của hai bên, thỏa thuận sẽ tự động được gia hạn thêm một năm cho đến tháng 5/2022.

  Điều thú vị là Apple đã cam kết đầu tư “nhiều tỷ đô la hơn” so với mức chi tiêu hiện tại của họ ở Trung Quốc, bao gồm cả vào các cửa hàng bán lẻ mới, trung tâm R&D và các dự án năng lượng tái tạo. Các tài liệu nội bộ khác cho thấy cam kết này sẽ khiến Apple tiêu tốn hơn 275 tỷ USD trong vòng 5 năm.

  Thông tin cho thấy Apple phụ thuộc rất nhiều vào Cook trong các cuộc đàm phán quốc tế. Công ty biết rằng họ sẽ phải đối mặt với những thách thức trong kinh doanh với các chính phủ trên thế giới khi Cook từ chức Giám đốc điều hành.

  Theo Kiến Tường (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!