• Trang chủ
 • Á hậu Thúy Vân chia sẻ về việc phá bỏ định kiến với phụ nữ

  Á hậu Thúy Vân chia sẻ về việc phá bỏ định kiến với phụ nữ

  0
  244

  "Nữ quyền không phải là tìm một thế giới “không đàn ông” hay hai thế giới ở hai chiến tuyến" - Thúy Vân khẳng định.

  Mới đây, Á hậu Thúy Vân là một trong những khách mời tham gia cuộc thảo luận “Phá vỡ những định kiến” nhằm tôn vinh nữ giới. Cũng trong dịp này, Thúy Vân đã có những chia sẻ, quan điểm về vấn đề nữ quyền.

  Thúy Vân thẳng thắn chia sẻ quan điểm về vấn đề nữ quyền

  - Chào chị, khi tham gia chủ đề “Phá vỡ những định kiến”, chị cảm thấy vấn đề định kiến trong tư tưởng, suy nghĩ vẫn còn ảnh hưởng ra sao trong cuộc sống ngày nay, nhất là với người phụ nữ? Theo chị người phụ nữ cần có những thay đổi ra sao để phá vỡ những định kiến này?

  - Thật vinh dự và tự hào cho Vân khi được sinh ra trong thời đại mà vị trí của người phụ nữ đang ngày được trân trọng hơn. Đây cũng là giai đoạn mà người phụ nữ ý thức được rằng: mỗi người đều có quyền chủ động tìm kiếm đam mê và đạt được thành công của riêng mình mà không cần phải theo tiêu chuẩn của người khác.

  Nữ quyền không phải là tìm một thế giới “không đàn ông” hay hai thế giới ở hai chiến tuyến. Phụ nữ và đàn ông có những vai trò khác nhau và cần song hành để xây dựng những giá trị văn minh tốt đẹp. Đối với Vân, nữ quyền chính là sự tự do trong các sự lựa chọn của nữ giới và được trở thành người mà mình mong muốn. Thế nên dù bạn là ai, công việc ra sao, thành tựu đến đâu, bạn đều có quyền tự do theo đuổi đam mê, đều có quyền thể hiện bản thân và lên tiếng vì bản thân. Không một ai có thể thay thế người phụ nữ ấy trong vai chính của cuộc đời mình.

  - Bản thân chị là một người nổi tiếng, gặt hái những thành công trong công việc và cuộc sống. Chị có bao giờ lên tiếng bất bình khi chứng kiến một định kiến áp đặt lên một người phụ nữ yếu thế?

  - Hồi nhỏ, khi gặp thị phi Vân hay khóc nhưng lớn lên thì Vân đã hiểu và chọn cách đối đầu khác. Định kiến về ngoại hình là vấn đề lớn nhất qua bao nhiêu thập kỉ. Vân luôn nói với họ - các chị em phụ nữ hãy tự tin hơn, những đặc điểm về ngoại hình không phải một điều gì quá to tát. Vân luôn tin rằng nội lực và tinh thần ở bên trong mới là điều đáng tự hào.  

  - Các dự án của chị không chỉ mang ý nghĩa phá vỡ định kiến, mà còn là sự tiếp nối, củng cố các thành tựu đã có trong hành trình phát triển của người phụ nữ?

  - Nói về việc này thì đầu tiên, Vân cảm thấy biết ơn vì bản thân vẫn bình an và có sức khoẻ, thời gian để cống hiến. Bên cạnh đó, Vân phải gửi lời cám ơn sâu sắc đến khán giả, đặc biệt là những người luôn lắng nghe và tiếp thêm sức mạnh cho Vân để đi trên con đường này.

  Về cá nhân Vân, năm 2021 mình cũng đã sản xuất được 2 MV là “Con Sẽ Không Về” và bản remake “My Vietnam” để cổ vũ tinh thần chống dịch. Ngoài ra, mình cũng đã có những hoạt động khác kết hợp với các đơn vị trong nước và quốc tế như UN Women, VGAC, Facebook để chia sẻ những thông điệp truyền cảm hứng giúp mọi người trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn. Không chỉ dừng lại ở đây, Vân hy vọng rằng bản thân mình có thể cống hiến nhiều hơn, mang đến những điều tốt đẹp, đặc biệt là cho những người phụ nữ và cộng đồng trong tương lai.

  "Vân luôn nói với họ - các chị em phụ nữ hãy tự tin hơn, những đặc điểm về ngoại hình không phải một điều gì quá to tát" - Thúy Vân chia sẻ

  - Bản thân chị cũng từng chia sẻ quan điểm về việc phải thay đổi cái nhìn mới mẻ với cộng đồng LGBT. Chị có thể nói rõ hơn suy nghĩ của mình sau khi tham gia chủ đề mới của TikTok?

  - Từ những điểm mạnh mà cộng đồng phụ nữ trên TikTok đã thể hiện được, chúng ta thấy rằng: Tất cả phụ nữ đều xứng đáng được trân trọng và yêu thương. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những định kiến, những câu đùa miệt thị đối với các bạn nữ, đặc biệt là các bạn nữ thuộc cộng đồng LGBT. Vậy đâu sẽ là cơ hội để họ được tự tin sống thật với chính mình, đâu là cách để bảo vệ họ? Theo Vân, đây sẽ là dấu chấm hỏi được đặt ra không chỉ cho TikTok mà còn đến các nền tảng đang phát triển khác.

  Thật khó để nói với những người đi bắt nạt rằng “bạn sai rồi, đừng làm như vậy nữa” vì nếu họ biết họ sai họ đã không làm việc đó ngay từ đầu. Vân nghĩ việc một người đi bắt nạt người khác, thì thường do họ có những tổn thương về tâm lý nên họ cần được giải toả bằng cách làm tổn thương người khác. Điều họ cần đó chính là tự bản thân họ phải nhận ra và tìm những sự giúp đỡ phù hợp.

  Trước khi nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các nền tảng trong tương lai, Vân muốn gửi đến những bạn nữ đang bị bắt nạt. Như Vân nói ở trên, rất khó để những người đang bắt nạt các bạn bỗng nhiên một ngày lại không bắt nạt các bạn nữa. Nhưng chính bản thân các bạn có thể làm các bạn trở nên mạnh mẽ hơn để những lời nói hành động đó không ảnh hưởng đến các bạn. Hãy mạnh mẽ thay đổi đến những môi trường tích cực hơn, gặp gỡ những người văn minh hơn để chữa lành cho bản thân. Đồng thời hoàn thiện bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, từ đó lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi cho bản thân và cộng đồng.

  Thúy Vân hạnh phúc bên ông xã và con đầu lòng

  - Trong cuộc sống hôn nhân, chị có thực sự cảm thấy bình đẳng với ông xã? Chị nói phụ nữ có quyền tự do theo đuổi đam mê. Vậy bản thân chị có nhận được ủng hộ tuyệt đối từ ông xã trong công việc, niềm đam mê của mình?

  - Những việc Vân đang làm hiện tại đều nhận được sự ủng hộ của ông xã. Như lúc Vân vừa mang thai bé Tôn, Vân không nghĩ đó là thời điểm mình có thể bắt đầu thực hiện chương trình “Tâm sự cùng Thuý Vân”. Nhưng nhờ ông xã ủng hộ, mình đã có đủ sức mạnh để thực hiện chương trình này, phải nói là thành công. Và cũng là lần đầu một bà bầu làm host của một chương trình như vậy (cười lớn). Tất cả đều vượt khỏi mong đợi của mình. Nhờ ông xã, mình lại càng cảm nhận được sức mạnh vô tận của một người phụ nữ, một người mẹ.

  Á hậu nhận được sự ủng hộ từ ông xã trong công việc, cuộc sống

  - Theo chị một người phụ nữ thành công là hình ảnh như thế nào?

  - Vân nghĩ một người phụ nữ thành công là một người phụ nữ được tôn trọng, có thể làm những gì mình yêu thích và thấy tự hào về những điều tích cực mình mang lại cho thế giới xung quanh.

  - Cám ơn chị về những chia sẻ!

  Theo Chi An (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!