• Trang chủ
 • 6 phương pháp dạy con từng là chuẩn mực của xã hội, nay bị xem là phản khoa học

  6 phương pháp dạy con từng là chuẩn mực của xã hội, nay bị xem là phản khoa học

  0
  239

  Những phương pháp dạy con này từng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, được hầu hết cha mẹ áp dụng. Tuy nhiên, ngày nay khi nhìn lại, rõ ràng có một số cách dạy con không khoa học.

  1. Khiến con cái cảm thấy sợ hãi để chúng phải nghe lời

  Đối với nhiều bố mẹ, khi muốn con cái nghe lời, họ thường đe dọa cho chúng sợ. Tuy nhiên, đây thực chất là một hành vi lạm dụng tình cảm. Cách dạy con này sẽ để lại những tổn thương tâm lý trong lòng con cái, khiến trẻ trở nên dè dặt và sợ hãi. Sức khỏe tâm lý của trẻ quan trọng hơn mong muốn nhất thời của bố mẹ.

  2. La mắng con cái trước mặt người khác để chúng nhớ lâu và không tái phạm

  Bất cứ việc kỷ luật hay trừng phạt khi trẻ làm sai đều cần diễn ra trong gia đình, tốt nhất chỉ nên có bố mẹ và con cái. Việc dạy dỗ một đứa trẻ trước mặt người khác khiến chúng bị tổn thương lòng tự trọng. Trẻ còn có thể cảm thấy mình như bị sỉ nhục. Cách dạy con này hoàn toàn không khoa học và mang lại hệ luỵ tiêu cực.

  3. Nuông chiều con cái mù quáng nhưng nhân danh tình yêu

  Thật khó có thể nói “không” khi một đứa trẻ dễ thương đòi một thứ nào đó. Tuy nhiên, bố mẹ cần nhớ rằng, việc đáp ứng một cách vô tội vạ không phải là cách yêu thương con cái đúng đắn. Nó có thể làm hỏng mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái, thậm chí là cả tương lai của đứa trẻ.

  Theo thời gian, trẻ sẽ ngày càng đòi hỏi nhiều hơn, bố mẹ không còn tự nguyện mà đáp ứng một cách như nghĩa vụ. Ngoài ra, đứa trẻ có thể gặp các vấn đề về giao tiếp sau này.

  4. Xem việc la mắng là điều bình thường khi dạy con cái

  Có những lúc bố mẹ sẽ thật khó khi kìm chế cảm xúc tức giận của mình khi con cái hư hỏng, phá phách, đặc biệt là trước mặt người khác. Ở nơi công cộng, nếu chẳng may trẻ phá phách nhưng bố mẹ không la mắng, người khác có thể cho rằng “bố mẹ không biết cách dạy con”.

  Tuy nhiên, tiếng hét khi la mắng con cái vào lúc này chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Tốt hơn, bố mẹ nên thể hiện sự kiên nhẫn và thấu hiểu, tìm những câu nói để 2 bên giao tiếp cởi mở và bình thường trở lại.

  5. Điểm số cao đảm bảo cuộc sống thành công sau này

  Có vẻ như trong mắt của nhiều bố mẹ, điểm số của con cái là thước đo khiến họ tin rằng, chúng sẽ thành công trong công việc sau này. Tuy nhiên, ngày nay điểm số không phải là thước đo duy nhất quyết định sự thành công.

  Các nghiên cứu chỉ ra rằng, các đặc điểm về tính cách, EQ, kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân, kỹ năng lãnh đạo… là những yếu tố ảnh hưởng tới tương lai của một đứa trẻ.

  6. Tiền bạc, vật chất sẽ khiến con cái hạnh phúc hơn là thời gian gia đình quây quần bên nhau

  Bố mẹ nào cũng mong muốn mang đến cuộc sống vật chất tốt nhất cho con mình. Vì thế, họ rất bận rộn với công việc và giao phó việc chăm sóc con cái cho ông bà hoặc người giúp việc.

  Tuy nhiên, đối với một đứa trẻ, thời gian được bên cạnh bố mẹ mới là thứ chúng cần nhất. Bố mẹ không nhất thiết phải dành thời gian cả ngày bên con, nhưng mỗi ngày dành 30 phút đọc sách cho con nghe trước khi ngủ, hoặc cuối tuần đưa con cái đi chơi. Đây là những ưu tiên hàng đầu của bố mẹ bên cạnh sự nghiệp của mình. Đặc biệt, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách của con cái, khiến chúng trở nên vui vẻ, tự tin và có cảm giác an toàn hơn.

  Theo Phan Hằng (Theo Brightside) (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!