• Trang chủ
 • 6 bí mật giúp người Nhật sống lâu và khỏe mạnh nhưng ít ai biết

  6 bí mật giúp người Nhật sống lâu và khỏe mạnh nhưng ít ai biết

  0
  274

  Những bí quyết sống thọ của người Nhật đều không quá khó để bắt chước theo.

  Nhật Bản luôn đứng đầu về tuổi thọ trong số tất cả các quốc gia trên thế giới. Nếu tuổi thọ trung bình ở Thụy Sĩ là khoảng 83,4 thì ở Nhật Bản là 84,3. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất không chỉ là sống lâu mà còn là sống vui và khỏe mạnh. Người Nhật rất biết cách tận hưởng cuộc sống khi về hưu. Sau đây là một số bí quyết mà họ thường áp dụng để cơ thể được trẻ lâu.

  1. Khẩu phần ăn càng nhỏ càng tốt

  Người Nhật tin rằng, khẩu phần ăn càng nhỏ càng khiến việc ăn uống trở nên chậm hơn. Điều này sẽ giúp ích nhiều trong việc kiểm soát được lượng thức ăn vào cơ thể và biết bản thân đã no hay chưa. Nếu ăn một đĩa nhỏ thay vì đĩa lớn, nó có thể giúp bạn tránh việc ăn quá nhiều, duy trì cân nặng hợp lý.

  2. Chỉ ăn no khoảng 80%

  Khi một người ăn quá nhanh, phải mất khoảng 20 phút kể từ khi bắt đầu ăn não mới gửi đi tín hiệu no. Người Nhật biết được thực tế này nên đã áp dụng một quy tắc đơn giản, đó là chỉ ăn no khoảng 80%, hoặc chỉ ăn 8/10 phần của bữa ăn. Đối với thức ăn thừa, tuỳ theo từng loại thực phẩm sẽ bảo quản lại trong tủ lạnh. Thông thường, người Nhật sẽ nấu vừa đủ thức ăn, ít khi lãng phí thực phẩm.

  3. Mỗi ngày chỉ tiêu thụ 1 thìa dầu ăn và 0,9g muối

  Nagano là một trong những vùng có tuổi thọ cao nhất Nhật Bản, trung bình người dân ở đây sống tới 80 – 87 năm. Trong một cuộc khảo sát, người ta thấy được người dân Nagano trung bình tiêu thụ khoảng 0,9g muối và 1 thìa dầu ăn mỗi ngày, con số rất thấp so với mặt bằng chung.

  4. Thích đi bộ hơn tập thể dục

  Người Nhật rất thích các hoạt động ngoài trời, môn thể thao yêu thích nhất chính là đi bộ. Trong khi đi bộ, họ sẽ trò chuyện vui vẻ, điều này mang lại hiệu quả gấp đôi cho cơ thể.

  5. Ăn đậu phụ

  Đậu phụ là một trong những loại thức ăn thường thấy trong mọi bữa cơm của người Nhật. Loại thực phẩm thuần chay này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giúp da đàn hồi, giảm nguy mắc bệnh tim mạch, phòng ngừa ung thư, kiểm soát cân nặng.

  6. Tắm nước nóng

  Việc tắm nước nóng mỗi ngày giống như một nghi thức không thể thiếu đối với người Nhật. Nó không chỉ giúp thư giãn cơ thể sau một ngày mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

  Ngoài tắm nước nóng tại nhà, người Nhật cũng rất thích tắm onsen. Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh những lợi ích tắm onsen mang lại cho cơ thể. Nó không chỉ chữa lành một số bệnh mà còn cải thiện được sức khỏe tinh thần hiệu quả.

  Khi ngâm mình trong nước nóng, nó sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu và oxy trên khắp cơ thể, giúp thải độc. Ngoài ra, làm ấm cơ thể bằng cách này sẽ xoa dịu các dây thần kinh, giảm đau vai mỏi gối.

  Theo Phan Hằng (Theo Brightside) (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!