• Trang chủ
 • 10-20% số F0 có biểu hiện hậu COVID-19, không phải ai cũng cần đi khám

  10-20% số F0 có biểu hiện hậu COVID-19, không phải ai cũng cần đi khám

  0
  259

  Bệnh nhân sau khi mắc COVID-19 có nhiều triệu chứng nhưng phổ biến vẫn là mệt mỏi, tức ngực, khó thở, ho, có người có dấu hiệu tâm lý, stress, có trường hợp dấu hiệu mất mùi, mất khứu giác vẫn còn.  

  Bên lề Hội nghị thường niên về quản lý chất lượng và phòng chống COVID-19 diễn ra chiều 18/2 tại Hà Nội, PGS.TS Hoàng Thị Phượng, chuyên gia hô hấp, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nội Khoa Y- Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, nhiều số liệu trên thế giới chỉ ra rằng chỉ có khoảng 10-20% số trường hợp mắc COVID-19 là có biểu hiện các dấu hiệu của hội chứng hậu COVID-19.

  PGS.TS Hoàng Thị Phượng, chuyên gia hô hấp.

  Các triệu chứng này có thể xuất hiện trong vòng 3 tháng kể từ khi mắc bệnh và nó sẽ kéo dài trên 12 tuần và có thể kéo dài hơn.

  Theo PGS Phượng, virus SARS-CoV-2 tấn công vào tất cả các cơ quan của cơ thể trong giai đoạn cấp tính. Vì thế, ở giai đoạn hậu COVID-19 do di chứng tổn thương của đa cơ quan, triệu chứng hậu COVID-19 cũng gặp ở nhiều cơ quan. Bệnh nhân có nhiều triệu chứng nhưng phổ biến vẫn là mệt mỏi, tức ngực, khó thở, ho, có người có dấu hiệu tâm lý, stress, có trường hợp dấu hiệu mất mùi, mất khứu giác vẫn còn. Nhìn chung, triệu chứng hậu COVID-19 chủ yếu vẫn là các triệu chứng về hô hấp.

  “Nhưng không có nghĩa tất cả những người mắc đều phải đi khám hậu COVID-19. Điều này rất lãng phí. Chỉ những người nào khi có triệu chứng thì mới đi khám”, PGS Phượng nói.

  Theo PGS Phượng, khi vắc-xin đã được phủ rộng rãi, đồng nghĩa những triệu chứng nặng đã được kiểm soát, đồng nghĩa tỷ lệ rất cao người bệnh phục hồi hoàn toàn.

  Trong nhóm bệnh nhân nằm viện thì khi ra viện, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn lịch tái khám định kỳ 4 tuần, 8 tuần.

  Nhóm bệnh nhân nhẹ không cần nhập viện thì chỉ đi khám hoặc tái khám khi có biểu hiện các triệu chứng.

  Đối tượng dễ gặp các di chứng hậu COVID-19 là người có các bệnh lý nền, bệnh nhân phải nhập viện phải nằm điều trị tích cực dài ngày. Ở trẻ em thì vấn đề hậu COVID-19 không đáng quan ngại.

  Có khoảng 200 triệu chứng liên quan đến hội chứng hậu COVID-19, đặc biệt ở những bệnh nhân từng phải điều trị hồi sức tích cực. Sau nhiều tuần đến nhiều tháng sau khi khỏi bệnh, người bệnh vẫn còn đối mặt với hàng loạt triệu chứng và di chứng kéo dài như sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ, khớp, rụng tóc, xơ phổi, tim đập nhanh hoặc đánh trống ngực…

  Người bệnh cũng có thể gặp các triệu chứng về tâm thần kinh như rối loạn tâm lý, giảm sự tập trung, lo âu, trầm cảm, bồn chồn, rối loạn giấc ngủ, mau quên, không tập trung.

  Theo Diệu Thu (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!