• Trang chủ
 • 'Tiến sỹ dạy làm giàu' huy động được 2.700 tỉ đồng thì... đứt gánh

  'Tiến sỹ dạy làm giàu' huy động được 2.700 tỉ đồng thì... đứt gánh

  0
  155

  Để thu hút nhiều người góp vốn, Hải đưa ra các hợp đồng với lãi suất cao ngất ngưởng 40-50%/năm, cắt lãi ngay khi nộp tiền, từ đó, huy động hơn 2.700 tỉ đồng.

  Ngày 29-3, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm lần hai xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với bị cáo duy nhất là Phạm Thanh Hải, thời điểm bị khởi tố là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Đầu tư và Phát triển công nghệ quốc tế - IDT, chủ trang mạng hoclamgiau.vn nổi tiếng một thời.

  Tuy nhiên, sau thủ tục khai mạc, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa với lý do vắng nhiều bị hại, người liên quan, và thông báo việc xét xử sẽ được tiến hành trở lại vào ngày 19-4 tới.

  Vụ án được khởi tố từ năm 2015, đã xét xử sơ thẩm lần đầu vào năm 2018. Phiên tòa lúc ấy ngoài bản án tù chung thân cho bị cáo còn có diễn biến đặc biệt là nhiều bị hại kêu oan cho cho bị cáo. Bản án sau đó bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy để điều tra lại.

  Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã điều tra lại, ra kết luận điều tra tiếp tục đề nghị truy tố và VKSND cùng cấp vừa qua đã ban hành cáo trạng mới, vẫn truy tố Phạm Thanh Hải về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Để thu hút nhiều người góp vốn, Hải đưa ra các hợp đồng với lãi suất cao ngất ngưởng 40-50%/năm, cắt lãi ngay khi nộp tiền, từ đó, huy động hơn 2.700 tỉ đồng.

  Bị cáo Phạm Thanh Hải tại tòa. Ảnh: CTV

  Cơ quan công tố cáo buộc năm 2007, Phạm Thanh Hải lập Công ty IDT nhưng hoạt động không hiệu quả. Do cần tiền chi phí và phục vụ mục đích cá nhân, từ năm 2008, Hải bắt đầu tổ chức các cuộc hội thảo học làm giàu, lập trang web hoclamgiau.vn, tự giới thiệu là tiến sỹ, có tài đầu tư, kinh doanh. Còn Công ty IDT triển khai các dự án, giới thiệu là có lãi suất cao, làm giàu từ cây macca nhằm thu hút nhà đầu tư.

  Trong khoảng thời gian từ tháng 10-2014 đến tháng 10-2015, Phạm Thanh Hải đưa ra

  Để thu hút nhiều người góp vốn, Hải đưa ra các hợp đồng với lãi suất cao ngất ngưởng, từ 40-50%/năm, cắt lãi ngay khi nộp tiền.

  Những người góp vốn đầu tư với Hải được khuyến khích mở rộng mạng lưới với tiền thưởng kết nối từ 2-10% nếu mời được nhà đầu tư mới tham gia ký hợp đồng.

  Cáo trạng xác định, chỉ trong một năm ấy Hải đã huy động hơn 2.725 tỉ đồng từ 2.574 nhà đầu tư qua 8.303 hợp đồng. Tuy nhiên, Hải không quản lý thu, chi theo sổ sách. Đến khi các khoản tiền gốc, lãi, chi phí “phình lên” thì bị cáo mất khả năng thanh toán.

  Số tiền thu được, bị cáo sử dụng để chi trả lãi cho các nhà đầu tư là 1.198 tỉ đồng, chi phí hoạt động của Công ty IDT, tổ chức hội thảo… Ngoài ra, bị cáo còn sử dụng để góp vốn vào nhiều dự án, công ty nhưng phần lớn đều chưa có lợi nhuận

  Tại cơ quan điều tra, Hải thừa nhận biết các dự án dự án chưa thể phát sinh lãi suất nhưng do phải trả tiền gốc, lãi đến hạn quá lớn nên buộc phải huy động để lấy tiền người sau trả cho người trước.

  Cơ quan điều tra đã ghi lời khai của 574 bị hại thì có 294 người yêu cầu bồi thường. Trong khi đó nhiều người khác từ chối đến làm việc, hoặc có người đã mất, chuyển nơi ở không thể liên hệ… Do đó, kết quả điều tra mới nhất, cơ quan tố tụng xác định, số tiền Hải chiếm đoạt là hơn 576 tỉ đồng.

  Vụ án đến lúc này vẫn được xác định duy nhất một bị cáo là Phạm Thanh Hải. Những người liên quan trong Ban kế toán Công ty IDT, vợ Hải... thì cơ quan điều tra xác định chưa có đủ căn cứ kết luận họ đồng phạm.

  Còn với các cá nhân nhận tiền thưởng kết nối, họ không được Hải thỏa thuận, hứa hẹn trước, không biết nguồn gốc tiền thưởng, không biết lý do nhận thưởng, nên cũng không có cơ sở xử lý.

  Nguồn Pháp luật

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!