• Trang chủ
 • Thủ đoạn lừa mới: 'Giả mạo luật sư, cam kết lấy lại tiền bị lừa'

  Thủ đoạn lừa mới: 'Giả mạo luật sư, cam kết lấy lại tiền bị lừa'

  0
  137

  Công an TP.HCM cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới khi các nhóm tội phạm sử dụng không gian mạng để 'giả mạo luật sư, cam kết lấy lại tiền bị lừa' để lừa đảo.

  Ngày 17-11, Công an TP.HCM phát cảnh báo về thủ đoạn “giả mạo luật sư, cam kết lấy lại tiền”. Người dân cần đề cao cảnh giác, khi bị lừa đảo cần tiến hành trình báo với cơ quan Công an, tuyệt đối không để "sập bẫy" lừa đảo hứa giúp lấy lại tiền và sẽ bị thiệt hại thêm tài sản.

  Theo Công an TP.HCM, các đối tượng lập ra các Fanpage, trang cá nhân trên Facebook và hội nhóm để thu hút những nạn nhân bị lừa đảo tham gia. Kẻ gian sẽ giả mạo luật sư, chuyên gia và cam kết hỗ trợ lấy lại tiền cho những người dân đã bị lừa trước đó.

  luadao

  Công an TP.HCM cảnh báo về thủ đoạn “giả mạo luật sư, cam kết lấy lại tiền” xuất hiện mới đây trên mạng xã hội. Ảnh: CA

  Sau khi có được niềm tin từ nạn nhân, nhóm lừa đảo giả mạo luật sư sẽ yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, tình trạng và số tiền bị lừa. Nhóm này cũng tự nhận là sở hữu hệ thống chuyên biệt, có khả năng truy quét được toàn bộ dữ liệu của tất cả nền tảng lừa đảo.

  Kẻ gian sau đó sẽ làm giả một hình ảnh với thông tin bao gồm họ tên của nạn nhân, số tiền bị lừa và thông tin ngân hàng. Trên thực tế, đây đều là những thông tin mà kẻ gian đã hỏi được từ nạn nhân trước đó.

  Để lấy lại số tiền bị lừa, nạn nhân sẽ được yêu cầu chuyển khoản thêm từ 2 đến 5 triệu đồng vào "hệ thống" với lý do "cần xác minh thông tin ngân hàng". Nếu làm theo yêu cầu này, nạn nhân sẽ tiếp tục rơi vào bẫy của nhóm giả mạo luật sư và bị chiếm đoạt tài sản.

  Trao đổi với PV, luật sư Lê Ngọc Luân, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết anh cũng bị các nhóm lừa đảo, sử dụng hình ảnh cá nhân, lập các trang Facebook giả mạo quảng cáo đòi lại tiền bị lừa đảo để lừa đảo.

  luadao

  Hình ảnh của luật sư Lê Ngọc Luân bị các nhóm tội phạm lừa đảo sử dụng để lừa đảo. Ảnh chụp màn hình

  “Những người này có một nhóm sử dụng các thông tin, hình ảnh của tôi rồi lập các trang Facebook, Viber, Telegram… giả mạo luật sư, bình luận, trao đổi công khai về các nội dung hứa hẹn sẽ hỗ trợ xử lý các vụ việc liên quan đến lừa đảo trên mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao… Từ đó, lấy niềm tin của nạn nhân rồi lừa đảo” - luật sư này nói.

  Theo luật sư, các nhóm tội phạm rất khôn khéo khi điều chỉnh thời gian trùng khớp với hình ảnh mà tài khoản chính chủ đăng kèm nội dung “chuyên gia thu hồi vốn treo trên sàn điện tử và không gian mạng” và thậm chí làm giả thẻ luật sư để tạo niềm tin.

  Những nạn nhân mà nhóm tội phạm giả mạo luật sư nhắm là những người đã từng bị lừa đảo theo kiểu đầu tư chứng khoán trên mạng và mất tiền; các nạn nhân của thủ đoạn “tham gia các nhóm xem video, mua hàng” để kiếm tiền trên sàn thương mại điện tử…

  Một số người đã bị nhóm tội phạm giả mạo luật sư lừa khi tìm tới văn phòng luật sư tìm hiểu thì mới hay các thông tin mà các đối tượng sử dụng đều là giả.

  Nguồn Pháp luật

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!