• Trang chủ
 • Tăng cường khai thác tiềm năng, đa dạng hơn nữa hợp tác toàn diện Nga-Việt

  Tăng cường khai thác tiềm năng, đa dạng hơn nữa hợp tác toàn diện Nga-Việt

  0
  77

  Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko nhấn mạnh, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tạo thêm động lực tăng cường hơn nữa mối quan hệ Nga-Việt, đáp ứng đầy đủ lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước.

  Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko. (Ảnh: baoquocte.vn)
  Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko. (Ảnh: baoquocte.vn)

  Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến 20/6/2024.

  Chia sẻ ý kiến trước thềm chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga, Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko nhấn mạnh, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga V.Putin mang tính biểu tượng trong quan hệ hai nước, diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Liên bang Nga và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (16/6/1994-16/6/2024).

  Theo Đại sứ, đánh dấu khởi đầu giai đoạn mới trong phát triển hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Liên bang Nga và Việt Nam là văn kiện lịch sử, góp phần tăng cường đáng kể quan hệ hợp tác giữa hai nước, thúc đẩy thực hiện các dự án, sáng kiến chung trong nhiều lĩnh vực, đưa quan hệ Nga-Việt lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện.

  Chuyến thăm của Tổng thống Nga tới Việt Nam diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi hai nước hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (tháng 1/2025); 10 năm ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam (tháng 5/2025); 30 năm vận hành nhà máy thủy điện Hòa Bình do Liên Xô (trước đây), Liên bang Nga ngày nay giúp đỡ xây dựng và hoàn thiện (tháng 12/2024).

  Theo Đại sứ G.Bezdetko, ba thập niên vừa qua chứng kiến sự mở rộng năng động và đa dạng hóa hợp tác song phương giữa Liên bang Nga và Việt Nam. Năm 2001, Tuyên bố Nga-Việt về quan hệ Đối tác chiến lược được ký kết tại Hà Nội. Năm 2012, hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Hai bên duy trì đối thoại thường xuyên ở tất cả các cấp, triển khai nhiều cơ chế tương tác hiệu quả trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, khoa học, công nghệ và nhân văn.

  Điểm lại các sự kiện chính trong quan hệ hợp tác toàn diện Nga-Việt thời gian qua, Đại sứ G.Bezdetko nhấn mạnh, các chuyến thăm, làm việc, đàm phán giữa đại diện hai bên tiếp thêm động lực cho quan hệ hai nước. Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống V.Putin tới Việt Nam từ ngày 19 đến 20/6 tạo thêm xung lực để hai nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực.

  Theo Đại sứ, trọng tâm là tăng cường tương tác trong các lĩnh vực truyền thống, như kinh tế, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, văn hóa, du lịch, trao đổi nhân dân, quốc phòng an ninh.

  Thế giới đang trải qua nhiều thay đổi quan trọng. Căng thẳng ở nhiều khu vực gia tăng, gây ra không ít hậu quả tiêu cực. Kinh tế toàn cầu đối mặt nhiều khó khăn do chuỗi cung ứng đứt gãy, một phần vì xung đột và các biện pháp cấm vận đơn phương.

  Trong bối cảnh đó, Đại sứ G.Bezdetko khẳng định, trong chính sách đối ngoại của Nga, hướng Đông đang trở thành một trong những chính sách có ý nghĩa quyết định lâu dài. Nga mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác với các nước và các hiệp hội liên quốc gia trong khu vực và trên thế giới, trong đó có ASEAN.

  Moskva sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên trường quốc tế, tại Liên hợp quốc và trong các khuôn khổ coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy cách tiếp cận chung giải quyết các vấn đề cấp bách của thời đại, đề cao các nguyên tắc cơ bản về bình đẳng chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia độc lập, tính hợp pháp và công lý trong quan hệ quốc tế.

  Nga ủng hộ tăng cường hợp tác đa nền tảng giữa các liên minh, hiệp hội hàng đầu trong khu vực, trong đó có Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) và ASEAN, vì lợi ích tăng cường liên kết kinh tế và hình thành quan hệ đối tác Á-Âu mở rộng.

  Đại sứ cũng nhấn mạnh Nga và Việt Nam còn nhiều tiềm năng lớn để tăng cường và đa dạng hơn nữa nội dung hợp tác song phương, dựa trên truyền thống hữu nghị, tương trợ và hợp tác cùng có lợi được các thế hệ đi trước xây dựng, vì hạnh phúc và thịnh vượng của nhân dân hai nước.

  Tăng cường khai thác tiềm năng, đa dạng hơn nữa hợp tác toàn diện Nga-Việt ảnh 3

  Các nghệ sĩ Việt Nam trình diễn múa rối nước tại Moskva (Nga). (Ảnh: THANH THỂ)

  Nga mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Việt Nam trong các lĩnh vực như năng lượng, sản xuất công nghiệp, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, quốc phòng an ninh, thương mại đầu tư, cũng như thực hiện nhất quán các thỏa thuận ở các cấp. Moskva tin rằng việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Nga và Việt Nam đáp ứng đầy đủ lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước.

  Nga sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, cung cấp cho Việt Nam những công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực điện sạch, điện hạt nhân, giải pháp thay thế các nguồn năng lượng truyền thống.

  Nga và Việt Nam cũng tích cực hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, trong đó có giáo dục đại học, với khoảng 1000 suất học bổng mỗi năm dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Nga vui mừng về thành tích của các sinh viên Việt Nam tốt nghiệp các trường đại học Nga và đang làm việc trong nhiều lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, y tế, văn hóa và giáo dục của Việt Nam, cũng như nắm giữ các vị trí lãnh đạo quan trọng. Đây là những hạt nhân tiếp tục thúc đẩy ngoại giao nhân dân hai nước.

  Cả ở Nga và Việt Nam, hai bên tiếp tục tổ chức các sự kiện giáo dục và văn hóa nhằm phát huy các giá trị truyền thống của hai nước.

  Theo Đại sứ, Tổng thống V.Putin đã nhiều lần đề cập về mối quan hệ chặt chẽ giữa Nga và Việt Nam trong nhiều thập niên qua. Hai nước có truyền thống, kinh nghiệm hợp tác đa dạng trong hầu hết các lĩnh vực, đối thoại chính trị sâu rộng, trao đổi nhân văn năng động, các giá trị và định hướng phát triển tương đồng. Đại sứ nhấn mạnh, đó là cơ sở vững chắc để hai nước tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, không ngừng củng cố, phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt trong giai đoạn hiện nay.

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!