• Trang chủ
 • Sau Nga, tàu Mỹ, Canada đồng loạt tập trung ở Cuba

  Sau Nga, tàu Mỹ, Canada đồng loạt tập trung ở Cuba

  0
  76

  Chỉ vài giờ sau khi Mỹ đưa tàu ngầm tấn công nhanh đến căn cứ Guantanamo ở Cuba, Canada cũng đã điều hải quân đến quốc đảo vùng biển Caribe này.

  Sáng sớm 15/6 (giờ địa phương), tàu tuần tra Margaret Brooke của Hải quân Canada đã tiếp cận khu vực cảng Havana thuộc Cuba.

  Phía Canada gọi đây là hoạt động thăm cảng, ghi nhận mối quan hệ song phương lâu đời giữa Canada và Cuba, trong khi quan chức ngoại giao nước này khẳng định tàu tuần tra đến Cuba không liên quan đến sự xuất hiện của tàu chiến Nga.

  Theo Reuters, hải quân Nga, Canada và Mỹ cùng lúc xuất hiện tại Cuba là dấu hiệu cho thấy những căng thẳng giữa Nga và phương Tây trong bối cảnh xung đột Ukraine. (Ảnh: Reuters)

  Theo Reuters, hải quân Nga, Canada và Mỹ cùng lúc xuất hiện tại Cuba là dấu hiệu cho thấy những căng thẳng giữa Nga và phương Tây trong bối cảnh xung đột Ukraine. (Ảnh: Reuters).

  Trước đó vài giờ, Mỹ tuyên bố tàu ngầm tấn công nhanh Helena của nước này đã cập cảng cập cảng thường kỳ tới Vịnh Guantanamo, một căn cứ hải quân của Mỹ cách Havana khoảng 850 km, bám sát diễn biến tàu chiến Nga ghé thăm hòn đảo trong tuần qua.

  Căn cứ Guantanamo là một trong những cơ sở quân sự ở nước ngoài của Mỹ, hoạt động từ năm 1903 tới nay sau thỏa thuận ký cùng năm với Cuba. Năm 1934, hai bên ký lại đồng ý thỏa thuận tiếp tục có hiệu lực tới chừng nào tất cả các bên đồng ý chấm dứt, hoặc cho tới khi Mỹ từ bỏ cơ sở này.

  Từ năm 1959, Chính phủ Cuba liên tục phản đối hiện diện quân sự của Mỹ trên lãnh thổ nước này và yêu cầu trao trả căn cứ Guantanamo, nhưng Washington không đồng ý.

  Theo Reuters, hải quân Nga, Canada và Mỹ cùng lúc xuất hiện tại Cuba là dấu hiệu cho thấy những căng thẳng giữa Nga và phương Tây trong bối cảnh xung đột Ukraine.

  Không chỉ vậy, Cuba bày tỏ không hài lòng trước hành động tàu ngầm Mỹ di chuyển đến Cuba, khẳng định đây là hành động của một cường quốc duy trì chính sách thù địch với Cuba.

  Trước đó vào ngày 13/6, tàu hộ vệ tên lửa Nga Đô đốc Gorshkov dẫn đầu nhóm tàu chiến tàu ngầm hạt nhân Kazan, tàu tiếp dầu Pashin và tàu lai dắt Nikolai Chiker, đã cập cảng Havana (Cuba).

  Cả Mỹ và Cuba đều khẳng định các tàu chiến Nga có mặt tại đây không gây ra mối đe dọa nào cho khu vực. Nga cũng coi đây là hoạt động thường lệ, thăm hữu nghị Cuba, quốc gia có mối quan hệ thân thiết với Nga.

  Các tàu chiến Nga dự kiến sẽ ở lại cảng Havana đến ngày 17/6, cho phép người dân Cuba tham quan tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Gorshkov trong vòng 4 giờ/ngày trong 3 ngày liên tiếp.

  Nguồn: Báo Giao Thông

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!