• Trang chủ
 • Nga cảnh báo đanh thép nếu bị Mỹ tấn công ở Ukraine

  Nga cảnh báo đanh thép nếu bị Mỹ tấn công ở Ukraine

  0
  45

  Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo đáp trả đanh thép nếu như Mỹ tấn công bất kỳ mục tiêu nào của Moscow.

  "Bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ vào các mục tiêu Nga ở Ukraine sẽ tự động kích hoạt cuộc chiến tranh thế giới" – RT dẫn cảnh báo của ông Medvedev trên mạng xã hội X hôm 26-5.

  Lời cảnh báo được cựu tổng thống Nga đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski tuyên bố Washington đã đe dọa tấn công các mục tiêu Nga nếu Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

  "Washington không giống như Warsaw, cho tới nay họ vẫn kiềm chế không đưa ra bất kỳ lời đe dọa nào công khai như vậy. Rõ ràng vì người Mỹ thận trọng hơn so với người Ba Lan" – ông Medvedev đánh giá.

  Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cũng quả quyết: "Nếu như Mỹ tấn công các mục tiêu của chúng tôi sẽ đồng nghĩa châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới. Bộ trưởng Ngoại giao của một nước như Ba Lan cần phải hiểu điều đó".

  Nga cảnh báo đanh thép nếu bị Mỹ tấn công ở Ukraine - Ảnh 1.

  Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga kiêm Chủ tịch đảng Nước Nga thống nhất Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik

  Cùng đó, ông Medvedev còn trích dẫn nhận xét của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda vào tháng trước, nói rằng Warsaw sẵn sàng tiếp nhận vũ khí hạt nhân của Mỹ theo cơ chế chia sẻ của NATO. "Trong trường hợp xảy ra đối đầu hạt nhân thì Ba Lan cũng chắc chắn sẽ nhận được phần tro phóng xạ và liệu đây có phải là kết quả giới lãnh đạo Ba Lan thực sự mong muốn hay không" – ông Medvedev nói lời đanh thép.

  Trong cuộc trả lời báo Anh The Guardian hôm 24-5, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan cũng đề nghị các nước đồng minh cho phép Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây tập kích lãnh thổ Nga.

  Mỹ và các đồng minh trước đó cũng nhiều lần cáo buộc Moscow có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3 đã lên tiếng bác bỏ. "Moscow chưa bao giờ cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine" – Tổng thống Putin khẳng định.

  Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng lặp lại tuyên bố trước đó của nhà lãnh đạo Nga, quả quyết học thuyết hạt nhân của Moscow chỉ đề cập đến việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt "nếu có điều gì đó đe dọa đến sự tồn tại của đất nước".

  Tuyên bố từ Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Putin vừa ra lệnh diễn tập sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở quân khu miền Nam, giáp biên giới Ukraine.

  Thông cáo từ Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh cuộc tập trận với vũ khí hạt nhân chiến thuật nhằm cảnh báo Mỹ và các đồng minh sau những lời lẽ leo thang từ phương Tây.

  Nguồn: Người Lao Động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!