• Trang chủ
 • Lừa đảo 1.200 tỉ đồng, chủ tịch Tập đoàn Việt Hưng Phát lãnh án tù chung thân

  Lừa đảo 1.200 tỉ đồng, chủ tịch Tập đoàn Việt Hưng Phát lãnh án tù chung thân

  0
  52

  Bị cáo buộc lừa đảo 1.200 tỉ đồng, bị cáo Phùng Thị Nghệ (chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Việt Hưng Phát) lãnh án tù chung thân.

  Bà Phùng Thị Nghệ tại tòa - Ảnh: ĐAN THUẦN
  Bà Phùng Thị Nghệ tại tòa - Ảnh: ĐAN THUẦN

  Ngày 27-5, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên phạt bà Phùng Thị Nghệ (38 tuổi, chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Việt Hưng Phát) tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Tại phiên tòa, bà Nghệ không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, mà cho rằng bản chất việc nhận tiền từ bà T.B.T., bà T.N.L. là giao dịch dân sự và "tố" 2 người này cho vay với lãi suất cao hơn nhiều lần mức lãi suất cao nhất quy định.

  Theo hội đồng xét xử, dù bà Nghệ không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, có căn cứ để xác định:

  Cuối năm 2019, bà Nghệ đã chào mời, kêu gọi bà T.N.L. và T.B.T. góp vốn kinh doanh xăng dầu, ngoại tệ, ký quỹ thành lập ngân hàng ngoại hối và cam kết chia lợi nhuận.

  Tin tưởng Nghệ, bà L. và T. đã chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định. Tuy nhiên, thực tế bà Nghệ không kinh doanh xăng dầu, ngoại tệ, mà sử dụng tiền trả nợ, tiêu xài cá nhân.

  Để bà L. và bà T. tin tưởng, bà Nghệ nói với hai người rằng đang xin phép thành lập ngân hàng và dùng số tiền đã nhận để ký quỹ thành lập ngân hàng, cam kết cho hai người đứng tên cổ phần.

  Sau đó để tạo niềm tin, bà Nghệ lấy tiền người khác để trả cho L. và T., hoặc lấy tiền của bị hại trả qua lại lẫn nhau để hai người tin đây là lợi nhuận được trả. Ngoài ra, bà Nghệ còn ký các văn bản xác nhận nợ với bị hại, trong khi bản thân không đủ năng lực trả lại tiền. Tổng số tiền chiếm đoạt được xác định hơn 1.200 tỉ đồng.

  Cơ quan tiến hành tố tụng cũng xác định trong quá trình giao dịch, bà Nghệ vận động tiền của người khác để chuyển "lợi nhuận" cho L. và T. tổng cộng hơn 860 tỉ đồng.

  Đối với nội dung bà Nghệ tố bị hại cho vay nặng lãi, hội đồng xét xử cho rằng kết luận điều tra, cáo trạng đã thể hiện, không đủ cơ sở để làm rõ.

  Hội đồng xét xử cho rằng bà Nghệ phạm tội nhiều lần, với nhiều người, không thiện chí khắc phục hậu quả. Từ đó, tuyên phạt bà Nghệ mức án như trên.

  Về trách nhiệm dân sự, hội đồng xét xử buộc bà Nghệ bồi thường cho bà L. số tiền 162 tỉ đồng và bà T. 159 tỉ đồng.

  Nguồn: Tuổi Trẻ

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!