• Trang chủ
 • Hamas: Thả 70 con tin để đổi lấy lệnh ngừng bắn 5 ngày

  Hamas: Thả 70 con tin để đổi lấy lệnh ngừng bắn 5 ngày

  0
  133

  Ngày 13-11, cánh vũ trang của Hamas cho biết họ sẵn sàng thả 70 phụ nữ và trẻ em bị giam giữ ở dải Gaza để đổi lấy lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày.

  Trong một đoạn ghi âm được công bố trên ứng dụng Telegram, ông Abu Ubaida - người phát ngôn của Lữ đoàn al-Qassam (cánh vũ trang Hamas), nói: "Kẻ thù yêu cầu thả 100 phụ nữ và trẻ em trong số những người bị giam giữ ở Gaza. Nhưng chúng tôi đã nói với bên hòa giải rằng trong một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày, chúng tôi có thể thả 50 người và con số này có thể lên tới 70 do khó khăn là những người đó đang bị giữ bởi các nhóm khác nhau".

  Ông cho biết thêm rằng bên hoà giải Qatar thuyết phục Hamas thả một số con tin phụ nữ và trẻ em để đổi lấy việc Israel trả tự do cho 200 trẻ em và 75 phụ nữ Palestine mà Israel bắt giữ.

  Về thỏa thuận ngừng bắn, ông Abu Ubaida nhấn mạnh "thỏa thuận nên bao gồm một lệnh ngừng bắn hoàn toàn và cho phép viện trợ cũng như cứu trợ nhân đạo ở khắp mọi nơi tại dải Gaza".

  hamas

  Bệnh viện Al Shifa ở TP Gaza. Ảnh: Reuters

  Trong bình luận đầu tiên kể từ các sự kiện cuối tuần qua, bao gồm cả tình hình tại bệnh viện Al-Shifa ở dải Gaza, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố các bệnh viện phải được bảo vệ.

  Ông Biden bày tỏ quan ngại về sự an nguy của các bệnh viện tại Gaza giữa lúc Israel cáo buộc Hamas đặt căn cứ ở bên trong bệnh viện.

  Ông Biden ngày 13-11 nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: "Hy vọng và kỳ vọng của tôi là sẽ có ít hành động xâm phạm hơn đối với các bệnh viện ở dải Gaza. Chúng tôi vẫn giữ liên lạc với người Israel".

  Tổng thống Biden nói thêm: "Ngoài ra, còn có một nỗ lực nhằm sử dụng giai đoạn tạm dừng này để giải quyết việc thả con tin. Điều đó cũng đang được đàm phán với sự tham gia của Qatar".

  Theo tờ The Hill, bình luận của ông Biden được đưa ra khi lực lượng Israel đã phong tỏa khu phức hợp bệnh viện Al-Shifa ở Gaza, cơ sở y tế lớn nhất của khu vực.

  Israel cho biết Hamas sử dụng bệnh viện Al-Shifa làm trụ sở hoạt động chính để điều phối các cuộc tấn công chống lại Israel và dân thường, mặc dù thông tin tình báo mà Israel công bố chưa thể được xác minh độc lập. Tờ The Hill cũng cho biết Hamas đã sử dụng bệnh viện Al-Shifa để tổ chức các cuộc họp báo với các nhà báo trong các vòng xung đột trước đó.

  hamasthacontin

  Người Palestine sơ tán xuống khu vực phía Nam Gaza sau các trận tập kích của Israel. Ảnh: Reuters

  Trong khi đó, các quan chức y tế Gaza cảnh báo tình trạng bên trong bệnh viện rất nghiêm trọng do thiếu thuốc, nhiên liệu và thực phẩm. Hãng tin Reuters đã phỏng vấn người phát ngôn cơ quan y tế tại Gaza Ashraf Al-Qidra, người đang ở bên trong bệnh viện Al-Shifa. Ông này cho biết 32 bệnh nhân tử vong trong ba ngày qua, trong đó có 3 trẻ sơ sinh, do Israel bao vây bệnh viện và thiếu điện.

  Bình luận của Tổng thống Mỹ càng làm rõ hơn cách Nhà Trắng kêu gọi Israel tuân thủ các quy tắc quốc tế về giao tranh, giảm thiểu tác động đến người dân khi nước này thực hiện các hoạt động nhắm vào Hamas sau vụ tấn công khủng bố ngày 7-10, khiến hơn 1.000 người Israel thiệt mạng.

  Nhà Trắng cho biết Israel chia sẻ quan điểm với Washington rằng các cuộc đọ súng không nên diễn ra tại các bệnh viện ở dải Gaza. Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden, ông Jake Sullivan, cho biết chính phủ Israel sẵn sàng cung cấp nhiên liệu để đảm bảo các bệnh viện ở dải Gaza có thể tiếp tục hoạt động.

  Nguồn Người lao động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!