• Trang chủ
 • Hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ 'thông thầu gây thiệt hại 33 tỷ đồng'

  Hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ 'thông thầu gây thiệt hại 33 tỷ đồng'

  0
  124

  Bà Bùi Thị Lệ Phi và ông Cao Minh Chu, 2 cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, sắp bị đưa ra xét xử về cáo buộc thông thầu với doanh nghiệp gây thiệt hại gần 33 tỷ đồng.

  Bà Phi, ông Chu, Hoàng Thị Thúy Nga (Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group) cùng 17 người sẽ bị TAND TP HCM xét xử về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2 Điều 222 Bộ luật Hình sự, ngày 9/2.

  Việc xét xử được TAND TP HCM thực hiện theo sự phân công của TAND Tối cao, dự kiến kéo dài đến ngày 20/2.

  Tòa triệu tập hơn 100 người, công ty có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tham gia phiên xử, trong đó có ông Võ Thành Thống, nguyên chủ tịch UBND TP Cần Thơ. Hơn 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, riêng bà Nga có 7 luật sư.

  Hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ 'thông thầu gây thiệt hại 33 tỷ đồng'

  Bà Bùi Lệ Phi và ông Cao Minh Chu khi bị bắt. Ảnh: Công an cung cấp

  Sau khi rời Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC), bà Hoàng Thị Thúy Nga bỏ vốn thành lập nhiều công ty hoạt động về lĩnh vực y tế giáo và giáo dục, trong đó có NSJ Group, Công ty NSJ, Công ty Bình An.

  Cáo trạng xác định, từ năm 2017 đến 2019, TP Cần Thơ làm chủ đầu tư 4 gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Tim. Bà Nga khi biết Sở Y tế có nhu cầu mua sắm trang thiết bị đã chủ động gặp Chủ tịch TP Võ Thành Thống (sau này là Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư) "xin được tạo điều kiện". Sau đó, được Chủ tịch TP giới thiệu, Nga đến gặp bà Phi, ông Chu và cũng được nhận lời cho tham gia rồi trúng thầu.

  Sau khi thống nhất với Sở Y tế về nội dung liên quan đấu thầu, Nga tổ chức họp lãnh đạo chủ chốt công ty để bàn về kế hoạch thông thầu. Theo đó, bị cáo yêu cầu nhân viên cung cấp giá sẽ trúng thầu, cùng các báo giá khống nhờ một số công ty có quen biết đóng dấu chuyển cho Sở Y tế đề xuất chủ trương, lập hồ sơ mời thầu. NSJ còn kết hợp cùng Công ty BTCVALUE ban hành chứng thư thẩm định giá theo giá đã ấn định trước với chủ đầu tư.

  Do biết trước sẽ trúng thầu, bà Nga đã chỉ đạo các công ty con đàm phán ký trước hợp đồng mua hàng để tạo thế độc quyền. Với các gói thầu rộng rãi, Chủ tịch NSJ dùng một số công ty thân quen làm "quân xanh" để dự thầu.

  Nhà chức trách xác định, bà Phi và ông Chu đã can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, cho Công ty NSJ và Công ty Bình An của Nga trúng cả 4 gói thầu trị giá gần 90 tỷ đồng, gây thiệt hại ngân sách gần 33 tỷ đồng. Với tư cách là người đứng đầu ngành y tế Cần Thơ, từ tháng 5/2011 đến tháng 12/2019, bà Phi trực tiếp quản lý vốn nhà nước để đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế. Bà còn đại diện chủ đầu tư ký trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, bố trí vốn cho 4 gói thầu.

  Quá trình đấu thầu, bà đã trao đổi, thống nhất với bà Nga để NSJ trúng thầu với giá thiết bị do bà Nga đưa ra. Bà Phi sau đó còn lợi dụng chức vụ quyền hạn để chỉ đạo cấp dưới tạo mọi điều kiện để đảm bảo cho các công ty của bà Nga tham gia và trúng cả bốn gói thầu với giá thỏa thuận trước.

  Hai cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ 'thông thầu gây thiệt hại 33 tỷ đồng'

  Chủ tịch NSJ Hoàng Thị Thuý Nga. Ảnh: NSJ Group

  Cáo trạng còn cho rằng, ngày 3/12/2019, tại nhà riêng, bà Phi đã nhận 3 tỷ đồng từ bà Nga. Dù cả hai đều không thừa nhận nhưng căn cứ sao kê tài khoản ngân hàng, lời khai nhân chứng, kết quả nhận dạng... đủ căn cứ xác định bà Phi đã nhận số tiền trên. Ngoài ra, dịp Tết âm lịch (2019 và 2020), bà Phi nhận 200 triệu đồng của nữ doanh nhân này để "chi cho Sở Y tế Cần Thơ".

  Khoảng tháng 4/2020, khi Thanh tra thành phố Cần Thơ thanh tra 4 gói thầu, ông Chu đã đề nghị bà Nga đưa 200 triệu đồng để "lo lót". Quá trình điều tra ông Chu phản bác nhưng nhà chức trách kết luận có đủ căn cứ xác định bị cáo phải chịu trách nhiệm về số tiền này.

  Các cơ quan tố tụng kết luận, hành vi nhận 3,2 tỷ đồng của bà Phi và nhận 200 triệu đồng của ông Chu "là yếu tố vụ lợi" trong vụ án Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng nên họ không bị điều tra về hành vi Nhận hối lộ.

  Nguồn Vnexpress

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!