• Trang chủ
 • Gói lãi suất hỗ trợ 2% dự kiến đạt hơn 2.400 tỉ trong 2023

  Gói lãi suất hỗ trợ 2% dự kiến đạt hơn 2.400 tỉ trong 2023

  0
  37

  Các ngân hàng thương mại dự kiến số tiền hỗ trợ lãi suất 2% trong năm 2023 là khoảng 2.435 tỉ đồng nhưng khả năng đạt được mục tiêu này là khó.

  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến về tiếp tục đẩy mạnh triển khai gói hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022.

  Gói hỗ trợ lãi suất 2% chưa như kỳ vọng

  Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết: Tính đến cuối tháng 4-2023, doanh số hỗ trợ lãi suất đạt hơn 105.000 tỉ đồng, dư nợ hỗ trợ lãi suất đạt gần 52.000 tỉ đồng, số tiền đã hỗ trợ khách hàng luỹ kế từ đầu chương trình đạt khoảng 409 tỉ đồng.

  Theo ông Tú, đây là con số khá khiêm tốn so với tổng quy mô của chương trình dù NHNN đã trăn trở, tìm mọi cách để triển khai gói hỗ trợ một cách tốt hơn.

  Thông tin chi tiết hơn, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, trong số 44 ngân hàng thương mại được thông báo hạn mức hỗ trợ lãi suất, có 32 ngân hàng đã có phát sinh số tiền hỗ trợ lãi suất”.

  Gói lãi suất hỗ trợ 2% dự kiến đạt hơn 2.400 tỉ trong 2023

  Dù đã nỗ lực triển khai nhưng việc giải ngân gói ưu đãi lãi suất 2% vẫn rất chậm

  Là ngân hàng có doanh số hỗ trợ lãi suất dẫn đầu hệ thống, đại diện Vietinbank cho biết, tính tới thời điểm hiện nay, đã có 96/155 chi nhánh của ngân hàng triển khai chương trình, cho 224 khách hàng vay, quy mô dư nợ là 12.300 tỉ đồng, số tiền hỗ trợ lãi suất là 96 tỉ đồng.

  Đại diện BIDV chia sẻ: Tính đến ngày 30-4 vừa qua, BIDV đã thực hiện hỗ trợ 98 khách hàng, dư nợ hỗ trợ lãi suất đạt 4.960 tỉ đồng, số tiền hỗ trợ lãi suất là 52,2 tỉ đồng.

  Tương tự, đại diện Agribank cho biết, trong suốt một năm qua, ngân hàng đã có văn bản chỉ đạo các chi nhánh tháo gỡ khó khăn vướng mắc khi triển khai chương trình, đồng thời tổ chức các hội nghị ở nhiều khu vực để có thể đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ, công tác truyền thông cũng được đẩy mạnh. Tính đến 8-5, Agribank đã hỗ trợ 879 khách hàng, doanh số cho vay đạt 9.500 tỉ đồng, dư nợ hỗ trợ đạt 4.800 tỉ đồng, số tiền hỗ trợ là 44 tỉ đồng.

  Tiếp tục triển khai quyết liệt gói hỗ trợ lãi suất 2%

  Dù đã vào cuộc rất tích cực, nhưng có thể thấy, kết quả giải ngân của gói hỗ trợ lãi suất 2% vẫn chưa được như kỳ vọng. Do khách hàng không đáp ứng điều kiện được hỗ trợ lãi suất, hoặc có trường hợp khách hàng đáp ứng điều kiện nhưng lại e ngại công tác thanh, kiểm tra, khó đánh giá về khả năng “phục hồi” trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều yếu tố rủi ro, bất định. Vì vậy, căn cứ vào thực tế triển khai, các ngân hàng thương mại đã dự kiến số tiền hỗ trợ lãi suất trong năm 2023 là khoảng 2.435 tỉ đồng. Tuy nhiên, khả năng đạt được mục tiêu này là khó” - bà Giang nhấn mạnh.

  Về phía ngân hàng, đại diện Agribank chia sẻ, ngân hàng tập trung cho vay ở lĩnh vực nông nghiệp, thuỷ sản, tập trung vào phân khúc nhỏ lẻ. Các hộ gia đình thường không đăng ký kinh doanh, vì vậy họ e ngại trong việc chứng minh mục đích sử dụng vốn. Tuy nhiên, trong thời gian tới, ngân hàng cũng sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt, sát sao chương trình tới từng chi nhánh.

  Ông Đào Minh Tú nhận định: Bối cảnh của nền kinh tế hiện tại đang hết sức khó khăn, cần sự vào cuộc mạnh mẽ của tất cả các cấp, các ngành. Đã có nhiều chính sách được ban hành để hỗ trợ doanh nghiệp, khơi thông nhiều thị trường, trong đó có thị trường bất động sản. Việc điều hành chính sách tiền tệ cũng đang gặp rất nhiều thách thức, tuy nhiên cần nhìn nhận rằng, doanh nghiệp khó sẽ dẫn đến ngân hàng khó, ngược lại, ngân hàng cũng cần bảo vệ sức khoẻ của mình, đảm bảo an toàn hệ thống.

  Chính vì vậy, các ngân hàng phải tập trung tối đa vào công tác tín dụng trong giai đoạn tới đây, trong đó, đẩy nhanh tiến độ thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2% là nhiệm vụ quan trọng và phải tiếp tục thực hiện một cách quyết liệt.

  “Giải ngân được thêm đồng nào tốt đồng đó, thêm doanh nghiệp nào tốt doanh nghiệp đó. Các ngân hàng phải có trách nhiệm từ nay đến cuối năm, chủ động tiếp cận, hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ lãi suất theo quy định, không bị động ngồi chờ khách hàng đến” - Phó Thống đốc nhấn mạnh.

  Nguồn Pháp luật

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!