• Trang chủ
 • FED còn tăng lãi suất, điều tồi tệ nhất sắp diễn ra?

  FED còn tăng lãi suất, điều tồi tệ nhất sắp diễn ra?

  0
  182

  Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell hôm 7-3 cảnh báo lãi suất có thể sẽ tăng cao hơn so với dự kiến ​​của các nhà hoạch định chính sách, khiến hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo.

  Trích dẫn dữ liệu hồi đầu năm cho thấy lạm phát đã đảo ngược đà giảm tốc vào cuối năm 2022, lãnh đạo ngân hàng trung ương cảnh báo chính sách tiền tệ sẽ thắt chặt hơn để kìm hãm đà tăng trưởng của nền kinh tế.

  Ông Powell nhấn mạnh: "Nếu toàn bộ dữ liệu chỉ ra rằng cần tăng cường thắt chặt chính sách, chúng tôi sẽ sẵn sàng tăng tốc độ nâng lãi suất".

  Theo đài CNBC, những tuyên bố mới nhất của ông Powell ám chỉ hai điều. Một là ngân hàng trung ương Mỹ có thể nâng mức lãi suất cực đại ở cuối chu kỳ tăng này cao hơn dự báo. Hai là cơ quan hoạch định chính sách của FED đã giảm tốc độ tăng lãi suất xuống 0,25 điểm% trong cuộc họp chính sách gần nhất nhưng có thể tăng trở lại nếu lạm phát vẫn nóng.

  FED còn tăng lãi suất, điều tồi tệ nhất sắp diễn ra?

  Chủ tịch FED Jerome Powell hôm 7-3 cảnh báo lãi suất có thể sẽ tăng cao hơn so với dự kiến ​​của các nhà hoạch định chính sách. Ảnh: Reuters

  Theo dự báo được đưa ra vào tháng 12 năm ngoái, các quan chức FED cho rằng mức lãi suất ở cuối chu kỳ tăng sẽ đạt 5,1%. Nhưng dữ liệu của CME Group chỉ ra các nhà đầu tư đang đặt cược vào kịch bản FED nâng lãi suất lên 5,5-5,75% ở cuối chu kỳ tăng này. Ông Powell cũng không nói rõ ông nghĩ lãi suất cuối cùng sẽ tăng cao đến mức nào.

  Trong bối cảnh thị trường nhìn chung lạc quan cho rằng FED có thể kiềm chế lạm phát mà không đẩy nền kinh tế vào tình thế khó khăn, bài phát biểu của ông Powell được đưa ra đã khiến thị trường chứng khoán "đỏ lửa". Chỉ số Dow Jones giảm 1,72%, S&P 500 giảm 1,53% và Nasdaq Composite giảm 1,25% trong phiên giao dịch hôm 7-3 (giờ địa phương).

  Dự kiến FED sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo từ ngày 21 đến 22-3 sau khi các báo cáo về tình hình lạm phát và việc làm hằng tháng của chính phủ được công bố vào cuối tuần này. Tuyên bố của ông Powell hôm 7-3 chỉ ra rằng FED có thể xem xét tăng lãi suất cao hơn mức 0,25 điểm % của tháng trước tại cuộc họp sắp tới.

  Bà Callie Cox, nhà phân tích đầu tư tại Công ty môi giới cung cấp các giao dịch tài chính eToro, cho rằng: "Ưu tiên hàng đầu của FED là giảm lạm phát và đều vì lý do chính đáng. Mọi người đang bắt đầu tính đến việc lạm phát còn cao hơn, đây có thể là trường hợp xấu nhất đối với các nhà đầu tư dài hạn và có nguy cơ lãi suất sẽ tăng cao hơn".

  Nguồn Người lao động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!