• Trang chủ
 • EVN nợ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gần 1 tỷ USD

  EVN nợ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gần 1 tỷ USD

  0
  139

  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết EVN đang nợ doanh nghiệp này 23.000 tỷ đồng, ảnh hưởng tới cân đối dòng tiền, sản xuất kinh doanh.

  Thông tin này được PVN nêu trong kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023. Nửa đầu năm nay, tập đoàn này ghi nhận doanh thu 420.100 tỷ đồng, giảm trên 10% so với cùng kỳ 2022. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất không được tập đoàn công bố cụ thể nhưng cho biết kết quả đã vượt cao so với mục tiêu.

  Tập đoàn này cho biết một trong những khó khăn hiện nay là khoản nợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) gần 23.000 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD), riêng nợ mua điện từ Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PVPower) khoảng 13.000 tỷ đồng. Trong đó, nợ đến hạn thanh toán hơn 14.000 tỷ đồng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh và cân đối dòng tiền của PVN.

  EVN nợ số tiền lớn với các đối tác mua điện do họ gặp khó khăn về tài chính. Báo cáo tài chính hợp nhất 2022 của tập đoàn này cho thấy ghi nhận lỗ thuần hợp nhất từ kinh doanh hơn 19.500 tỷ đồng, trong khi năm trước lãi hơn 17.800 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí, EVN lỗ ròng hợp nhất năm ngoái hơn 20.700 tỷ đồng.

  EVN nợ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gần 1 tỷ USD

  Cụm khí điện - đạm Cà Mau. Ảnh: PVN

  Ngoài khó khăn về khoản nợ lớn chưa thu hồi nêu trên, PVN cho biết ngành dầu khí chịu tác động lớn từ các yếu tố vĩ mô trong nước, thị trường năng lượng giảm sâu so với cùng kỳ 2022. Trong đó, giá dầu thô, khí, biên lợi nhuận xăng dầu, lọc dầu đều sụt giảm. Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới 6 tháng đầu năm đã giảm từ 25-27% so với cùng kỳ; giá phân bón ở mức thấp, tiêu thụ khó khăn.

  Việc ưu tiên huy động điện từ nguồn năng lượng tái tạo nhưng với tính ổn định không cao dẫn đến các nhà máy điện khí huy động lên xuống liên tục. Việc này dẫn tới xác suất sự cố các tổ máy gia tăng, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất điện.

  6 tháng đầu năm, tổng sản lượng điện của "ông lớn" dầu khí đạt gần 12,7 tỷ kWh, tăng 4,5% kế hoạch. Tập đoàn này khai thác 5,3 triệu tấn dầu thô, trong đó 83% là trong nước, còn lại khoảng 900.000 tấn tại nước ngoài.

  Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho hay, doanh nghiệp này xây dựng kế hoạch điều hành, kiên định mục tiêu tăng trưởng trong nửa cuối năm. Với sản xuất điện, PVN lên kế hoạch vận hành an toàn các đường ống khí, đảm bảo nguồn cho các nhà máy điện để đảm bảo tính sẵn sàng, khả dụng cao, cung ứng điện tối đa cho nền kinh tế.

  Nguồn Vnexpress

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!