• Trang chủ
 • Dư nợ cho vay khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM tăng mạnh

  Dư nợ cho vay khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM tăng mạnh

  0
  298

  Trong 5 năm trở lại đây, dư nợ chương trình cho vay khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX) tăng trưởng bình quân 12%/năm và đến nay đạt hơn 200.000 tỷ đồng.

  Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước TPHCM - đã cho biết thông tin trên.

  Theo đó, 5 năm trở lại đây, dư nợ chương trình cho vay KCX-KCN tăng trưởng bình quân 12%/năm và đến nay đạt hơn 200.000 tỷ đồng, tăng rất nhiều lần nếu so sánh với những số liệu dư nợ tín dụng những năm đầu tiên cho vay KCX-KCN.

  Không chỉ tăng trưởng tốt về tín dụng, các dịch vụ ngân hàng cũng phát triển mạnh, trong đó hầu hết cán bộ nhân viên, người lao động làm việc tại các DN trong KCX-KCN đều đã sử dụng tài khoản ngân hàng để nhận lương và thực hiện thanh toán, tiêu dùng.

  Theo ông Lệnh, sự phát triển của KCN-KCN, của các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong KCN-KCX trên địa bàn TPHCM có sự đóng góp quan trọng của ngành ngân hàng thành phố bằng việc cho vay và kết nối tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động trong KCX-KCN. Cụ thể, ngân hàng đã kết nối tháo gỡ khó khăn cho DN hoạt động trong KCX-KCN về vốn, ngoại hối và các vấn đề có liên quan hoạt động ngân hàng.

  Dư nợ cho vay khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM tăng mạnh

  Công nhân làm việc tại khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM.

  Các DN hoạt động trong KCX-KCN, nhất là trong các KCX chủ yếu là các DN nước ngoài, DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

  Giai đoạn đầu khi các KCX được thành lập và hoạt động, cũng là giai đoạn đầu của thời kỳ mở cửa và hội nhập kinh tế, vì vậy cơ chế chính sách tín dụng, ngoại hối, tỷ giá và các dịch vụ ngân hàng chưa hoàn thiện, làm phát sinh những khó khăn vướng mắc nhất định.

  Xuất phát từ thực tiễn đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cùng với các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã phối hợp cùng Ban quản lý KCX-KCN thành phố nắm bắt, trao đổi thông tin cũng như thường xuyên khảo sát thực tế để trực tiếp tháo gỡ, hoặc nắm bắt, phản hồi và báo cáo kịp thời về Ngân hàng Nhà nước có hướng chỉ đạo, xử lý và hướng dẫn cho DN.

  Về thực hiện chương trình cho vay KCX-KCN, đây là chương trình sáng tạo, bởi về nguyên tắc cho vay, điều kiện tín dụng không khác cho vay thông thường mà các ngân hàng thương mại đang thực hiện. Trong đó, có 3 điểm khác biệt: Tập trung vốn cho vay KCX-KCN; mở rộng và phát triển dịch vụ ngân hàng trong các KCX-KCN, với việc phát triển chi nhánh và phòng giao dịch ngay tại KCX-KCN; thường xuyên tiếp cận và nắm bắt thông tin và xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh liên quan đến hoạt động ngân hàng.

  Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa ngân hàng - DN đã trở nên bền chặt, gắn bó nhiều năm. Chính điều này cũng tạo ra những khác biệt và hiệu quả trong hoạt động ngân hàng đối với KCX-KCN, bởi uy tín, niềm tin của DN và của chính ngân hàng ngày càng được củng cố.

  Nguồn Tiền Phong

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!