• Trang chủ
 • Doanh nhân Nguyễn Hữu Khánh: “Sức khoẻ là vốn quý giá nhất, nên tôi bắt đầu chăm sóc nó bằng cao dược liệu, dược phẩm 100% thiên nhiên

  Doanh nhân Nguyễn Hữu Khánh: “Sức khoẻ là vốn quý giá nhất, nên tôi bắt đầu chăm sóc nó bằng cao dược liệu, dược phẩm 100% thiên nhiên

  0
  713

  Với sứ mệnh: Giải pháp vàng cho nhà nông thịnh vượng, Bảo tồn và phát triển các loại cây dược liệu quý hiếm của Việt nam.

  Video: MC Thanh Bạch tham quan nhà máy và vùng trồng nguyên liệu Nhà máy Đông Nam Dược Dona Pharm (Nguồn:Truyền Hình Việt Nam Trực Tuyến TVO )

  Trong chuyến công tác cùng đoàn Viện nghiên cứu Phát triển Truyền thông Việt Nam tại Gia Lai, chúng tôi gặp lại Doanh nhân Nguyễn Hữu Khánh đúng vào thời điểm cả thế giới đang oằn mình với dịch Covid lần thứ tư bùng phát trở lại, rất nhiều doanh nghiệp sẽ ngừng sản xuất hoặc phá sản, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa, nhỏ. Các doanh nghiệp có quy mô lớn hơn thì bị bế quan tỏa cảng và sẽ gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp khác phải thu hẹp sản xuất. Cuộc sống của mỗi chúng ta đều bị đảo ngược, nhưng ngược lại tôi luôn thấy trong anh nội lực lớn của người tướng cầm quân trong trận mạc, anh xuất hiện một tâm thái tự tin, đĩnh đạc, không chút mềm lòng với Covid vì với anh “Phát triển để phụng sự“.


  Anh Nguyễn Hữu Khánh (Bên phải) Cùng MC Thanh Bạch trong chuyến tham quan nhà máy Đông Nam Dược Gia Lai - Dona Pharm

  Bước chân đầu tiên vào công ty, tôi tò mò lắm, cái tính hiếu kỳ luôn khác so với các mọi người, tôi vào thẳng phòng Giám đốc vì tôi biết chắc tại đó có cái tôi cần tìm. Tôi nhìn ngắm rất lâu “Logo thương hiệu" và “Tôn chỉ công ty" vì đó chính là cách một doanh nghiệp họ sẽ thể hiện chiến lược, sứ mệnh riêng của mình. “Đại bàng biểu tượng cho sự hùng mạnh và khí chất, đại bàng tung đôi cánh của mình phá vỡ giới hạn của Đông dược, Cùng với “Tâm- Tầm – Tín – Lực" , Đông Nam dược sẽ vươn ra khỏi tầm khu vực Tây Nguyên đến với Đông Nam Á.


  Logo Dona Pharm

  Hồi tưởng

  Sinh ra trong 1 gia đình nghèo tại Huyện Kbang, ngày còn là học sinh, anh đã biết tạo cho chính mình nguồn thu nhập thụ động để mưu sinh, cứ như thế anh đã cùng bạn bè đi buôn từ cung đường Bắc chí Nam. Nhưng “dù công việc kinh doanh nào đi nữa, tôi cũng luôn ấp ủ với vườn cây thảo dược. Hồi nhỏ tôi thường xuyên được ông nội dẫn đi rừng để xem và học về cây dược liệu quý, chứng kiến ông bốc thuốc cứu người, tôi nghĩ với tôi mọi thứ sẽ đều bắt đầu từ cây dược liệu, được sống và cảm nhận hương vị thuốc bắc đối với tôi nó là niềm vui và đầy tự hào. Lớn lên tôi đã định hướng con đường đi của chính mình, nối tiếp niềm tự hào của ông nội" Anh Khánh chia sẻ.

  Những năm buôn ba khắp nơi, anh đã tích lũy được vốn liếng và kiến thức để thực hiện ước mơ của cả đời mình ."Với tôi tiền mới chỉ giúp chúng ta giải quyết các vấn đề tức thời. Còn cái tôi hướng tới là giá trị sau này con cháu mình nhận được những gì ?" Anh nói.

  Ước mơ

  Nghĩ và làm liền, năm 2018 Công ty Đông Nam Dược Gia Lai ra đời ”Tôi không nghĩ mình sẽ gặp những thách thức lớn đến vậy “ Người không có, nguồn vốn cũng không , tôi đã phải bán tất cả những gì mình có để tập trung vào trận đánh lớn này . Thời điểm ban đầu tôi phải tự mình tìm kiếm các vùng trồng cây dược liệu, tự mình đến nhà người dân làm việc về cách trồng từng loại cây. Đó là thời điểm tôi chỉ cho phép mình ngủ ngày từ 2 đến 3 tiếng, mỗi lần đi làm về quần áo lấm lem bùn đất , có những buổi nước mưa chan hòa nước mắt” Anh Khánh nhớ lại.


  Anh Nguyễn Hữu Khánh bên vùng trồng dược liệu

  Thời điểm đó Gia Lai chưa có nguồn giống dược liệu, chỉ có bà con nông dân tự canh tác trên đất của gia đình, Anh đã tự mình liên kết với viện nghiên cứu khoa học và viện cây giống, tạo ra vườn ươm do chính công ty sở hữu. Thật là kỳ diệu, “ thiên thời- địa lợi- nhân hòa” . Sau bao ngày tháng vất vả, vườn ươm dược liệu đã được Hội Doanh nghiệp tỉnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia lai đánh giá cao cả về chất lượng giống cũng như số lượng dồi dào. Mỗi 1 bước đi đều đánh dấu môt chặng đường tiến tới. Chứng kiến những mảnh đất khô cằn bà con nông dân các huyện, “tôi quyết định phải bảo tiêu toàn bộ đầu ra nguồn nguyên liệu cho bà con nông dân, chỉ có như thế mới giúp bà con bớt đi phần nào khó khăn" anh chia sẻ.


  Vườn Đinh lăng

  Với hơn 5 ngàn Ha dược liệu được liên kết giữa công ty Đông Nam Dược Gia Lai và bà con nông dân các huyện được lập nên, Người dân sẽ được công ty hỗ trợ từ giống dược liệu, trao đổi, hướng dẫn cách trồng theo mô hình dược liệu Công nghệ cao.


  Vùng liên kết sản xuất nguyên liệu

  Người dân theo dõi quá trình trồng trọt tại các vùng nguyên liệu, từ đó công ty bao tiêu toàn bộ sản lượng vùng trồng. Cuộc sống của người dân đã từng ngày thay đổi, cây dược liệu đã chính thức trở thành cây dược liệu chính, nguồn thu nhập chính của người dân các huyện.

  Các sản phẩm của Dona Pharm


  Cao Đương Quy

  Cao Đinh lăng

  Cao Đẳng sâm

  Cao cà gai leo

  Cao Mướp đắng

  Cao Mật nhân

  Liver Pharm sản phẩm mới hỗ trợ giải độc gan

  Để hiện thực hóa ước mơ người dân Việt Nam được sử dụng thuốc Đông dược chất lượng, Cuối mùa thu năm 2021, Nhà máy Đông dược đạt chuẩn GMP đặt tại Khu công nghiệp Trà Đa chính thức đi vào hoạt động, với diện tích hơn 10.000 m2 cùng với nguồn nhân lực là dược sỹ, y sỹ được đào tạo tay nghề. Hàng tháng nhà máy sẽ sản xuất lượng từ 50.000 đến 100.000 sản phẩm.


  Tập thể cán bộ, nhân viên công ty

  “Chúng tôi đang áp dụng mô hình sản xuất khép kín chuẩn hóa đầu vào từ Vùng nguyên liệu được áp dụng theo mô hình vùng dược liệu công nghệ cao, kỹ thuật tưới nhỏ giọt Isarel cùng với hệ thống phơi sấy bằng năng lượng mặt trời, sẽ giữ nguyên được tới 95% thành phần quý của cây dược liệu, sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, mà không phải doanh nghiệp Đông dược nào cũng làm được" Anh nói .

  Đại dịch Covid bùng phát lần thứ 4, không một doanh nghiệp nào không gặp khó khăn. Để ứng phó tốt với đại dịch COVID-19, Anh luôn nói “ người đứng đầu phải vững tay chèo thì mới tạo được chỗ dựa cho đội ngũ nhân viên “. Cùng với đó, anh luôn đặt vào 3 vấn đề, đó là nhân sự phù hợp, chiến lược khác biệt, quản trị đặc thù để ứng phó với khủng hoảng ngay tại thời điểm xảy ra.

  Tâm huyết

  Ai đó đã từng nói rằng, lựa chọn nghề nghiệp cũng là lựa chọn một mối nhân duyên! Tôi tự nhận mình hữu duyên với nơi này, tôi chỉ mới công tác tại công ty được hơn 03 tháng, quãng thời gian này không thực sự quá dài nhưng nó cũng đủ để tạo cho tôi những tình cảm nhất định với nơi mà tôi làm việc bởi lẽ, đôi khi đồng cảm không được tạo bởi sự trường kỳ của thời gian, chúng tôi ở công ty còn nhiều hơn thời gian dành cho người thân trong gia đình. Chỉ cần trong khoảnh khắc cũng như đôi khi chúng ta cảm thấy được ý trí cùng nhìn về một hướng của nhau.

  Ở Dona Pharm có cái mà tôi cảm thấy tâm huyết đó chính là : Môi trường làm việc, Với tôi Một môi trường làm việc lý tưởng là nơi mà ở đó tôi được tôn trọng, những ý kiến đóng góp của tôi được ghi nhận và xem xét. Đó là lý do vì sao Công ty luôn luôn Trao đổi về sứ mệnh công ty và cho nhân viên biết tầm quan trọng của mình. Chúng tôi đều nhận được tầm quan trọng của mình và cảm thấy mình là một phần của doanh nghiệp, tất cả mọi người thực sự tận tâm làm việc cho nơi đây. Chính việc tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng sẽ là vũ khí lợi hại giúp cho Dona Pharm thu hút nhân tài và giữ chân được nhân viên trung thành, có năng lực.

  "Sếp tôi hay lắm, Ông luôn Giao tiếp, tương tác, chia sẻ suy nghĩ, trao đổi thông tin với đồng nghiệp mình, điều này lại càng giúp tăng sự hiểu biết lẫn nhau và cải thiện mối quan hệ giữa Sếp và nhân viên. Thông qua việc trao đổi những suy nghĩ, chúng tôi luôn tin tưởng hoàn toàn vào cấp trên, cảm thấy được tôn trọng hơn và từ đó, tạo nên môi trường làm việc thoải mái , cùng nhau để phát triển." Anh Nam giám đốc tài chính công ty chia sẻ.

  Được biết anh luôn đồng hành trong những chuyến về miền quê, tận tay phát những phần quà nhỏ đến tay những hộ gia đình, những cảnh đời khó khăn, bất hạnh, đúng thật , khi đó bản thân mới cảm thấy được sự vất vả của mình chưa thấm vào đâu so với bên ngoài xã hội kia. Anh luôn nói “Hoạt động từ thiện phải từ cái tâm trong sáng, thì mới có giá trị"

  Chính vì lý do đó mà hàng trăm xuất học bổng được Lãnh đạo công ty trao tận tay các em nghèo vượt khó học giỏi tại các trường Trung học cơ sở, trung học phổ thông, hàng trăm các chương trình liên kết giữa công ty với tỉnh đoàn tại các huyện ra đời.


  Trao quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

  “Tôi thấy mình may mắn hơn người ta, và tôi chỉ mong bờ vai mình đủ rộng để chèo lái con thuyền Đông Nam Dược ra xa , giúp thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn, và đưa mảnh đất Tây Nguyên trở thành trung tâm sản xuất dược liệu, dược phẩm hàng đầu quốc gia và khu vực Đông Nam Á" anh chia sẻ.

  Với Dona Pharm, “Người chèo thuyền giỏi không đến tự vùng biển lặng sóng" câu nói đã chứng minh cho sự chèo chống ngoạn mục của Dona Pharm sau 4 lần phải hứng chịu khủng hoảng đại dịch Covid, chỉ trong 3 năm vốn điều lệ đã tăng theo cấp số nhân, đây là minh chứng sáng giá nhất cho những thành công ban đầu mà tập thể Dona Pharm đã đạt được.


  Anh chia sẻ các dòng sản phẩm sức khỏe cùng MC Thanh Bạch.

  Với định hướng đầu tư mạnh trong lĩnh vực dược liệu, trong đó phát triển cây giống dược liệu là một trong những chiến lược lâu dài, Dona Pharm tiếp tục xây dựng lộ trình quy mô lớn, hứa hẹn tạo nên nhiều giá trị hấp dẫn trong thời gian đến.

  Nhằm đạt được các mục tiêu đề ra, bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động liên kết với người dân trồng giống cây dược liệu, Dona Pharm cũng chính thức khởi công nhà máy chế biến dược liệu đạt chuẩn GMP. Đây là cơ sở cực kỳ quan trọng tạo điều kiện phát triển hơn nữa cho Dona Pharm nói riêng và lĩnh vực dược liệu khu vực Tây Nguyên nói chung.

  Bằng cách tận dụng quỹ đất sẵn có, kết hợp với vận động địa phương trong việc kết hợp các nguồn lực tài nguyên và sự hỗ trợ từ các ban ngành Nhà nước, việc xúc tiến hoạt động xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm Đông nam Dược sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm cho nhân dân trong vùng cũng như thúc đẩy sự phát triển hơn nữa các giá trị kinh tế của công ty trong tương lai.

  Với việc xây dựng lộ trình phát triển mới, tôi tin rằng Dona Pharm sẽ phát triển tiếp nối trong tương lai trên nền tảng sứ mệnh và tầm nhìn đã được định hướng từ đầu của Doanh nhân Nguyễn Hữu Khánh.

  Theo Trần Hiền - TVO 24H (khoahocvadoisong)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!