• Trang chủ
 • Doanh Nhân Nguyễn Hùng Nghĩa là tấm gương cho thế hệ trẻ

  Doanh Nhân Nguyễn Hùng Nghĩa là tấm gương cho thế hệ trẻ

  0
  288

  Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại xứ lụa Tân Châu, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, là con trai cả, trong một gia đình có 5 người em. Sống trong cảnh nghèo khó, từ nhỏ anh ý thức được trách nhiệm của người con cả đối với gia đình, một buổi đi học, buổi còn lại đi làm, ai thuê gì cậu bé Nghĩa điều làm, không nề hà, than phiền nặng nhọc, vất vả miễn sao công việc không phạm pháp, làm để trang trãi, chia sẻ một phần bớt đi cái nghèo, cái đói, cái khổ, gánh nặng cho gia đình. Chứng kiến cảnh cha mẹ phải gồng gánh trăm bề để lo học phí cho cả 6 người con được đến trường, số phận đưa anh vào ngã rẽ cuộc đời khi anh quyết định nghỉ học nhường cơ hội đến trường cho các em.

  Doanh Nhân Hùng Nghĩa tại công trình

  Ban đầu quân vào một đoàn thợ đồng hương phân nhiệm vụ trộn hồ, bưng bê, khoanh vác vật liệu xây dựng, dọn dẹp,… cho đến hết ngày làm việc. Xong việc ở Campuchia đoàn thợ hồ lại kéo sang Lào tiếp tục “chinh chiến”. Ròng rã gần 2 năm trời anh cùng đoàn bươn chải nhiều công trình trên đất bạn, nếm trải đủ mọi mùi khổ cực, thiếu thốn.

  Năm 1988, ở địa phương có một bậc thầy trong ngành xây dựng vì mến tinh thần chịu thương chịu khó, ham học hỏi có trách nhiệm cao trong công việc nhận anh làm người để truyền nghề. Cũng từ đó, cậu học trò bì bõm theo thầy lên Sài Gòn học việc. Anh nhớ lại: “Hồi còn nhỏ, xem trên vô tuyến thấy Sài Gòn thật xa hoa, lộng lẫy, tôi liền nghĩ ở thành phố lớn chắc chắn sẽ tập trung nhiều điều hay, nhiều kiến thức cho mình học hỏi, chiêm nghiệm,… Ước ao lắm nhưng thời đó chỉ con nhà giàu mới được lên Sài Gòn học tập và sinh sống, khi thầy đề nghị tôi cùng lên Sài Gòn, tôi không kiềm chế được niềm vui, niềm hạnh phúc tột cùng của mình…”,

  Doanh Nhân Hùng Nghĩa tại một buổi lễ khởi công

  Trải qua nhiều khó khăn, nhiều đêm liền trằn trọc tôi nghĩ chỉ có tiếp tục học tập mới có thể giúp mình “cải số”, thay đổi vận mệnh làm chủ bản thân. Anh đều đặn đạp xe tham gia các lớp học ban đêm tại trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, học vẽ Thiết kế, Lập Dự toán xây dựng. Trong quá trình đó, năm 1991, Anh tham gia học thêm các lớp chứng chỉ về ngành Kế toán, Quản trị Doanh nghiệp, chuyên môn về xây dựng… tại trường Đại học mở TP. Hồ Chí Minh.
  Với nhiều kinh nghiệm cũng như trải qua làm việc nhiều chức vụ và nhiều đơn vị khác nhau. Ngày 20-12-2001, Anh thành lập Công ty Thiết kế – Xây dựng Hùng Nghĩa chuyên Thiết kế, Xây dựng những công trình Dân dụng và Công nghiệp.

  Doanh Nhân Hùng Nghĩa tại buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp

  Năm 2004, khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, anh tiếp tục con đường học tập bằng cách quay lại học THPT tại trường Giáo dục Thường xuyên Quận 8. Miệt mài vừa làm vừa học, ngày này nối tháng nọ đến năm 2008 anh chính thức cầm trong tay tấm bằng Tốt nghiệp cấp 3, sau khi có tấm bằng THPT anh tiếp tục học Đại học Bách khoa Đà Nẵng chuyên nghành Dân dụng và Công nghiệp. Đến năm 2013 anh cầm tấm bằng Kỹ sư Xây dựng, rồi học tiếp vào trường Đại học Bình Dương với ngành Quản trị Kinh doanh. Cuối năm 2017 anh vinh dự nhận tấm bằng thứ 2 về Cử nhân Kinh tế.

  Doanh Nhân Hùng Nghĩa tại buổi lễ tri ân tôn vinh trái tim nhân ái

  Đằng sau sự thành công luôn có bóng dáng của người phụ nữ đó là vợ anh con gái út họ Lâm (Người Hoa) là người lui ra sau luôn san sẻ mọi thứ khó khăn để hỗ trợ anh biến ước mơ của mình thành hiện thực”.
  Với sự phấn đấu không ngừng nghỉ, miệt mài, thêm sự động viên của gia đình cũng như người bạn đời bên cạnh anh từ thuở cơ hàn cho đến nay. Anh Nguyễn Hùng Nghĩa chèo chống Công ty ngày một phát triển vững mạnh trong nghành xây dựng cạnh tranh khốc liệt nhất là nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn sau Covid.

  Diện kiến ngài Chan Sorykan Tổng lãnh sự Vương Quốc Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh

  Gặp anh trong một dịp diện kiến chúc Tết Chol Chnam Thmey năm 2024 tại Lãnh sự quán Vương quốc Campuchia tại TP.HCM. Với giọng cười khoan khoái, chân chất bình dân như ngày nào. Anh mãn nguyện chia sẻ con trai của anh đã tốt nghiệp đại học và hiện đang học thạc sĩ tại New Zealand cô con giái tốt nghiệp đại học chuyên ngành Kiến trúc sư, anh nói cuộc đời của anh như một thước phim, nên anh có ý định làm 1 tập phim về cuộc đời của mình trong thời gian sắp tới.

  TVO24H

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!