• Trang chủ
 • Doanh nghiệp bất động sản: Ngậm ngùi lương, thưởng cuối năm

  Doanh nghiệp bất động sản: Ngậm ngùi lương, thưởng cuối năm

  0
  104

  Khác với không khí tưng bừng của thưởng Tết 2022, năm nay thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm ảm đạm khiến các doanh nghiệp trong ngành "héo hắt" không muốn bàn đến chuyện thưởng Tết. Nhiều đơn vị cho nhân viên nghỉ việc để giảm áp lực lương, thưởng.

  Nhiều nhân viên phải nghỉ việc

  Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Cty Đất xanh miền Bắc cho biết, doanh nghiệp vừa cho nghỉ việc 50% nhân viên bán hàng vì thị trường “đóng băng”.

  “Năm nay không nghĩ đến thưởng Tết. 6 tháng đầu năm, một số phân khúc giao dịch tốt và có lợi nhuận. Thị trường từ mảng đất đấu giá, chung cư, biệt thự đều có thanh khoản tốt.

  Thế nhưng chỉ trong vài tháng cuối năm, mọi việc diễn biến xấu đi chưa từng có, thị trường gần đóng băng hoàn toàn. Nhà đầu tư đang chịu tác động tâm lý và ngồi im. Thậm chí cả những người có nhu cầu mua nhà ở thật cũng không dám xuống tiền thời điểm này”, ông Quyết nói.

  Doanh nghiệp bất động sản: Ngậm ngùi lương, thưởng cuối năm

  Nhiều doanh nghiệp bất động sản không có thưởng Tết năm nay vì thị trường “đóng băng”. Ảnh: Như Ý

  Ông Quyết cho biết, bao nhiêu lợi nhuận đầu năm gánh cho giữa năm và đến cuối năm doanh nghiệp “âm” và đang phải bù lỗ hàng tháng. “Giờ tiền trả lương để duy trì nhân viên còn lại cũng khó chứ chưa nghĩ đến việc thưởng Tết. Nhân viên cũng phải thông cảm vì tình hình khó khăn chung”, ông Quyết cho hay.

  Ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển BĐS EZ cho rằng, tiền thưởng Tết nhân viên bất động sản cao hay thấp dựa vào doanh số kinh doanh.

  “Năm nay, không còn chuyện thưởng nhà lầu, xe hơi giống năm ngoái. Nhiều doanh nghiệp bất động sản duy trì thưởng tháng lương thứ 13 là sự cố gắng lớn”, ông Toản nói.

  Một doanh nghiệp bất động sản cho biết: “Mặt bằng chung doanh nghiệp địa ốc rất khó khăn trong năm 2022 nên thưởng Tết là khái niệm xa xỉ với đa số đơn vị quy mô vừa và nhỏ. Thậm chí các doanh nghiệp lớn cũng sẽ không có thưởng tết. Trong năm 2022, nhất là 6 tháng cuối năm, các doanh nghiệp đều thắt lưng buộc bụng, chật vật xoay xở trong việc trả lương cho nhân viên và vận hành doanh nghiệp nên năm nay không mơ tưởng gì thưởng Tết, chứ nói gì ở mức thấp hoặc trung bình”.

  Theo ông Toản, bản thân doanh nghiệp của ông vẫn cố gắng thưởng cho nhân viên. Số thưởng là phần giữ lại của những tháng đầu năm hoạt động tốt cộng dồn. Từ giữa năm đến nay, thị trường bất động sản khó khăn, doanh nghiệp không có thanh khoản. Theo đó, lợi nhuận sụt giảm.

  “Có những đơn vị phân phối, thậm chí cả chủ đầu tư phải giảm số lượng nhân viên vì áp lực tài chính. Có những doanh nghiệp chịu tác động kép khi lãi ngân hàng tăng và đáo hạn trái phiếu. Việc doanh nghiệp hoạt động để lấy lại niềm tin của khách hàng chứ chắc chắn không có tiền thưởng Tết cho nhân viên”, ông Toản chia sẻ.

  Không mơ tưởng đến tiền thưởng

  Theo thông tin của PV Tiền Phong, nhiều tập đoàn lớn như Novaland, Hưng Thịnh… đều chưa có kế hoạch thưởng Tết. Thậm chí có thể năm nay sẽ không có thưởng Tết ở các doanh nghiệp lớn bởi theo như báo cáo kinh doanh năm 2022 của họ đều không đạt. Một số DN tiếp tục cắt giảm nhân sự.

  Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội tiết lộ, thưởng Tết của công ty không có. Đây là năm thê thảm nhất kể từ năm 2014 trở lại đây do không có hàng để bán. Dự án do công ty phát triển còn chưa xong thủ tục pháp lý. Thu không đủ bù chi nên để duy trì hệ thống, DN phải lấy quỹ dự phòng ra ứng phó.

  “Mặt bằng chung doanh nghiệp địa ốc rất khó khăn trong năm 2022 nên thưởng Tết là khái niệm xa xỉ với đa số đơn vị quy mô vừa và nhỏ. Thậm chí các doanh nghiệp lớn cũng sẽ không có thưởng tết. Trong năm 2022, nhất là 6 tháng cuối năm, các doanh nghiệp đều thắt lưng buộc bụng, chật vật xoay xở trả lương cho nhân viên và vận hành doanh nghiệp nên năm nay không mơ tưởng gì thưởng Tết”, vị này cho hay.

  Theo tìm hiểu của PV, một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng đã thực hiện thưởng Tết bằng hình thức quà tặng là voucher nghỉ dưỡng tại các dự án của chính doanh nghiệp. Theo đó, nhân viên xuất sắc sẽ được nhận "voucher" nghỉ dưỡng tại những dự án do doanh nghiệp làm chủ trong 3 ngày 2 đêm.

  Một tập đoàn bất động sản lớn cũng thông báo lùi kế hoạch thưởng Tết. Đại diện doanh nghiệp này chia sẻ: “Doanh nghiệp sẽ chi thưởng Tết vào tháng 6 năm 2023 khi việc kinh doanh hiệu quả hơn. Khi có dòng tiền, DN sẽ thưởng vào thời điểm đó”.

  Nguồn Tiền Phong

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!