• Trang chủ
 • Danh tính CEO công ty du lịch lừa đảo chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng từ siêu dự án ảo

  Danh tính CEO công ty du lịch lừa đảo chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng từ siêu dự án ảo

  0
  240

  Võ Thanh Long (39 tuổi) đã mua khu du lịch 26 tỷ đồng sau đó thổi phồng thành "siêu dự án" kêu gọi đầu tư đa cấp, chiếm đoạt 160 tỷ của 817 người.

  Võ Thành Long là Tổng giám đốc Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu, Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng và Công ty cổ phần quốc tế Ước Mơ Việt ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

  Đầu năm 2017, Long mua lại dự án Khu du lịch sinh thái Phú Hữu tại huyện Châu Thành diện tích hơn 10 ha với giá 26 tỷ đồng sau đó thổi phồng thành "siêu dự án" nghỉ dưỡng quy mô 12 ha, trị giá 700 tỷ, quảng cáo đã hoàn thiện thủ tục pháp lý để kêu gọi hợp tác đầu tư.

  Giám đốc này chỉ đạo cấp dưới tổ chức nhiều hội thảo huy động vốn dưới hình thức đa cấp. Theo đó, các nhà đầu tư góp 50 triệu đồng được chia lợi nhuận 2 triệu đồng mỗi tháng, trong vòng một năm thì hưởng 48%, sang tháng 13 thì được hoàn vốn 51 triệu đồng. Các gói đầu tư từ 200 đến 500 triệu đồng sẽ được hưởng lãi suất tương tự.

  Khu du lịch Phú Hữu nơi Võ Thành Long dùng để huy động vốn chiếm đoạt tiền của hơn 800 người.

  Ngoài ra, Long còn cam kết trích 20% trên tổng doanh thu của Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng để chia cho khách hàng. Tin tưởng, 145 người đã ký hợp đồng đầu tư, nộp cho công ty của Long gần 49 tỷ đồng.

  Từ tháng 8/2017 đến tháng 5/2018, để đối phó với cơ quan chức năng và hợp thức hóa việc kêu gọi đầu tư sai quy định, Long chỉ đạo cấp dưới thương lượng, với khách hàng thanh lý hợp đồng đầu tư vào Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu; thanh lý hợp đồng mua phiếu bảo trì tài sản dân dụng của Công ty cổ phần quốc tế Ước Mơ Việt (đang thua lỗ) chuyển sang mua cổ phần của Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng.

  Để tạo sức ép buộc khách hàng phải chuyển sang mua cổ phần Công ty bất động sản Cao Thắng, giám đốc doanh nghiệp này đưa ra thông tin Công ty cổ phần quốc tế Ước Mơ Việt sẽ ngưng hoạt động. Nếu khách hàng không thanh lý hợp đồng sẽ mất hết tiền đã đầu tư. Đồng thời, hứa tặng thêm 10-30% giá trị tiền nếu khách hàng chuyển sang mua cổ phần công ty bất động sản.

  Với cách thức này, Công ty bất động sản Cao Thắng của Long đã chiếm đoạt tiền của 278 người hơn 52 tỷ đồng thông qua hợp đồng đầu tư.

  Thời gian sau, thấy việc kêu gọi hợp tác đầu tư và bán cổ phần không thu hút được khách hàng, từ tháng 4/2018 đến tháng 10/2019, Long và đồng phạm chuyển sang hình thức bán vé điện tử và giấy vào cổng Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu với chính sách và lợi nhuận hấp dẫn. Bằng việc này, công ty của Long đã chiếm đoạt thêm 59 tỷ đồng của 481 người.

  Theo kết quả điều tra xác định, Long và đồng phạm đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 160 tỷ đồng của của 817 người ở 39 tỉnh, thành trong cả nước. Tiền chiếm đoạt được, Long dùng để thanh toán nợ cho Công ty cổ phần quốc tế Ước Mơ Việt, chi cho hoạt động của Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng, hoa hồng, tiêu xài cá nhân...

  Giữa tháng 11/2019, Long bị Công an Hậu Giang bắt tạm giam.

  Trước khi bị bắt, Long từng nhờ Phạm Lê Hoàng Uyển (43 tuổi, phóng viên tạp chí Hướng Nghiệp và Hòa Nhập) lo gỡ loạt bài đăng trên báo Phụ Nữ TP.HCM phản ánh việc công ty của mình huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo tại dự án khu du lịch ở huyện Châu Thành. Người này báo giá 700 triệu đồng nhưng sau đó bị Long nghi ngờ, báo cảnh sát. Ngày 6/8/2017, Uyển đang nhận trước 280 triệu đồng tại quán cà phê ở Cần Thơ thì bị bắt quả tang.

  Theo Châu Dương (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!