• Trang chủ
 • Cựu trưởng quỹ ngân hàng An Bình lãnh án chung thân vì tham ô 74 tỉ đồng

  Cựu trưởng quỹ ngân hàng An Bình lãnh án chung thân vì tham ô 74 tỉ đồng

  0
  279

  Cựu Trưởng quỹ Phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3, thuộc chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình, bị tuyên án chung thân vì tham ô số tiền hơn 74 tỉ đồng.

  Chiều 26-11, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trần Đình Đạt (38 tuổi, cựu Trưởng quỹ Phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3, thuộc chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình) chung thân năm tù về tội tham ô tài sản.

  Liên quan vụ án, bị cáo Phan Thanh Đăng (cựu Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội, kiêm nhiệm trưởng Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt) bị phạt 30 tháng tù, Nguyễn Kiều Hương (cựu Trưởng phòng dịch vụ nội bộ và giao dịch 3) 30 tháng tù, Phạm Công Thủy (cựu thủ quỹ Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt) 27 tháng tù, cùng về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

  Ngoài trách nhiệm hình sự, tòa còn buộc bị cáo Đạt phải bồi thường hơn 74 tỉ đồng cho ngân hàng An Bình.


  Các bị cáo tại tòa

  Theo cáo trạng, ba bị cáo Đạt, Đăng và Hương được ngân hàng An Bình giao mỗi người một chiếc chìa khoá của kho tiền Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt. Trong đó, chìa khoá của ông Đăng và bà Hương có mã.

  Trước 8 giờ hàng ngày, ba người phải cùng có mặt để mở cửa kho tiền, kiểm tra, giao kho tiền cho bộ phận kho quỹ. Cuối giờ giao dịch, ba người phải đối chiếu số lượng tiền trong kho quỹ với hệ thống sổ sách, rồi mới được khoá cửa kho.

  Tuy nhiên, ông Đăng lại giao chìa khoá kho tiền và mật mã của mình cho Đạt.  Ông Đăng và bà Hương cũng không thục hiện việc kiểm kê kho tiền vào cuối ngày theo quy định. Lợi dụng sơ hở trên, Đạt nhiều lần tự ý vào kho quỹ, và sử dụng một số thủ đoạn khác, để chiếm đoạt hơn 74 tỉ đồng của ngân hàng.

  Ngày 14-3-2019, ngân hàng An Bình phát hiện việc thiếu hụt tiền tại kho, yêu cầu Đạt về kiểm kê. Sau khi thừa nhận việc lấy tiền từ kho, Đạt bị cơ quan điều tra bắt tạm giam.

  Tại tòa, Trần Đình Đạt thừa nhận việc lợi dụng sự chểnh mảng của cấp trên để tham ô tài sản, nhưng bản thân bị cáo "không được sử dụng một đồng nào để tiêu riêng".

  Theo lời Đạt, sau khi chiếm đoạt tiền của ngân hàng, bị cáo đưa cho một người phụ nữ tên Hoàng Thị Bích Việt vay 30 tỉ đồng, số còn lại Đạt chuyển cho em rể của Việt, tên Kelvin, thông qua 18 tài khoản ngân hàng khác nhau.

  Quá trình điều tra, cơ quan công an truy xuất được 28 lần Đạt chuyển tiền cho 18 tài khoản trên, với tổng số hơn 42 tỉ đồng. Tuy nhiên, các chủ tài khoản khai được người không quen biết thuê tài khoản để nhận và chuyển tiền, không biết số tiền trên do phạm tội mà có, nên nhà chức trách không truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Về phía người phụ nữ tên là Việt, công an xác định người này không có mặt tại nơi cư trú nên đã tách hồ sơ để điều tra trong một vụ án khác.

  Trả lời trước bục khai báo, bị cáo Phan Thanh Đăng thừa nhận "vô cùng chủ quan, quá tin tưởng cấp dưới" nên để xảy ra sai sót, còn bị cáo Nguyễn Kiều Hương thì cho rằng mình luôn làm đúng trách nhiệm.

  "Làm đúng trách nhiệm mà sao ngân hàng vẫn bị mất tiền?", chủ toạ chất vấn. Nữ bị cáo khai kho tiền có ba chìa khoá, việc của bị cáo là quản lý một chiếc, còn lại chìa của ai người đó phải có trách nhiệm. Giải thích lý do không kiểm đếm tiền trong kho cuối ngày dù đó là quy định bắt buộc, nữ bị cáo nói vì quá tin tưởng cấp dưới.

  "Bao năm tôi không kiểm đếm nhưng số liệu luôn khớp. Hơn nữa tôi còn rất nhiều việc ngoài quầy, khu giao dịch” – bị cáo biện minh, nhưng bị HĐXX nhắc nhở "bao nhiêu năm nó chưa xảy ra không có nghĩa là không bao giờ xảy ra. Đấy là trách nhiệm của bị cáo".

  TUYẾN PHAN/PLO

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!