• Trang chủ
 • Cựu quyền giám đốc Quỹ tín dụng TP.HCM lãnh 7 năm tù

  Cựu quyền giám đốc Quỹ tín dụng TP.HCM lãnh 7 năm tù

  0
  146

  Bị cáo Vũ Minh Hải, Cựu quyền Giám đốc Quỹ tín dụng TP.HCM năm 2003-2004 bị HĐXX tuyên phạt bảy năm tù khi cho vay sai quy định.

  Ngày 16-5, TAND TP.HCM tuyên án vụ sai phạm xảy ra tại Quỹ tín dụng Trung ương Chi nhánh TP.HCM (Quỹ tín dụng TP.HCM) giai đoạn 2003-2004, gây thất thoát cho nhà nước hơn 28 tỉ đồng.

  HĐXX tuyên bị cáo Vũ Minh Hải (Cựu quyền Giám đốc 2003-2004) bảy năm tù, Nguyễn Quang Chính (cựu Trưởng phòng tín dụng) bốn năm tù, Nguyễn Hồng Hà (Phó trưởng phòng tín dụng) ba năm tù và Tiêu Thị Anh (làm nghề kinh doanh) sáu năm sáu tháng tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

  Cựu quyền giám đốc Quỹ tín dụng TP.HCM lãnh 7 năm tù

  Các bị cáo tại phiên xét xử. ẢNH: SONG MAI

  HĐXX nhận định, các bị cáo phạm tội nhiều lần, gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, bị cáo Hải, Chính, Hà không hưởng lợi cá nhân, phạm tội do nôn nóng xử lý các khoản nợ quá hạn phát sinh do các vi phạm trước đó. Các bị cáo còn có các tình tiết giảm nhẹ như các bị cáo đã lớn tuổi, từng có nhiều thành tích trong công tác...

  HĐXX đã xem xét mức độ thiệt hại mà từng bị cáo gây ra để lượng hình mức hình phạt tương xứng cho từng bị cáo. Bị cáo Hà và Anh chỉ làm theo chỉ đạo nên xem xét giảm một phần hình phạt.

  Theo cáo trạng, năm 2000, ông Mai Hữu Ngân thế chấp 19.585 m2 đất tại huyện Hóc Môn, TP.HCM để bảo lãnh cho Công ty IDC vay 3,5 tỉ đồng tại Quỹ tín dụng TP.HCM. Tháng 7-2001, Công ty IDC đã trả hết khoản nợ nhưng ông Ngân (đã xuất cảnh đi Mỹ), không đến nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Do Công ty IDC còn các khoản nợ khác quá hạ,n nên đề nghị Quỹ tín dụng TP.HCM phát mại lô đất của ông Ngân cho bà Nguyễn Thị Thu Giang và Công ty Scitechimex để thu hồi nợ. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng lô đất trên không thể thực hiện do lô đất không đủ điều kiện phát mại.

  Lúc này, Trần Anh Tuấn (Giám đốc Công ty TNHH Tân Thiên Tài) đồng ý mua lô đất trên nhưng yêu cầu Quỹ tín dụng TP.HCM phải cho Tuấn vay thêm tiền trên hồ sơ vay vốn của các hộ dân. Những hộ dân này do Tuấn và Tiêu Thị Anh giới thiệu nộp hồ sơ vay tại Quỹ tín dụng TP.HCM và được Hải đồng ý.

  Từ 2003 đến 2004, bị cáo Hải đã chỉ đạo Nguyễn Quang Chính, Bùi Quang Chính thực hiện việc cho 83 hộ dân tại huyện Hóc Môn và Củ Chi, TP.HCM vay trái quy định hơn 39 tỉ đồng. Trong đó, Trần Anh Tuấn và Tiêu Thị Anh vay ké hơn 28 tỉ đồng; các hộ dân nhận theo nhu cầu vay vốn thực tế chỉ hơn 11 tỉ đồng.

  Liên quan vụ án, Trần Anh Tuấn đã bỏ trốn, CQĐT đã ra quyết định truy nã bị can nhưng đến nay chưa bắt được. Bị can Bùi Quang Chính chết do bị bệnh vào ngày 12-10-2012 nên cơ quan điều tra đã đình chỉ điều tra.

  Nguồn Pháp luật

   

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!