• Trang chủ
 • Cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội và chuyện chạy án ‘thương người’

  Cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội và chuyện chạy án ‘thương người’

  0
  343

  Ân hận về hành vi vi phạm, cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn nói bản thân đã 44 năm trong nghề, trực tiếp là thủ trưởng cơ quan điều tra, chỉ vì thương người, tin người nên vô tình môi giới hối lộ.

  Phiên tòa vụ “chuyến bay giải cứu” đã qua 4 ngày xét xử (từ 11-14/7) với những phần thẩm vấn đầu tiên liên quan đến nhóm các bị cáo đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ.

  Ngày 12/7, HĐXX thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Tổng giám đốc và Lê Hồng Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky.

  Việc thẩm vấn để làm rõ hành vi đưa hối lộ của bị cáo Sơn, Hằng; hành vi môi giới hối lộ hơn 61 tỷ đồng của ông Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội; hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 18 tỷ đồng của Hoàng Văn Hưng, cựu Trưởng Phòng 5 Cơ quan ANĐT Bộ Công an.

  Với 4 bị cáo này, theo cáo trạng, mọi việc khởi phát từ quá trình xin cấp phép tổ chức 109 chuyến bay và phê duyệt cách ly tại địa phương, ông Sơn, bà Hằng đã đưa hối lộ cho một số cá nhân có thẩm quyền với tổng số tiền 38,5 tỷ đồng.

  Cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội và chuyện chạy án ‘thương người’

  Hình ảnh dẫn giải bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội (Ảnh: VOV)

  Tại tòa, bà Hằng khai, sau khi bị công an gọi hỏi, bị cáo đã đến gặp ông Nguyễn Anh Tuấn nhờ tư vấn, tìm cách giúp mình và ông Sơn không bị xử lý hình sự vì đã có hành vi đưa hối lộ.

  Bà Hằng thừa nhận cáo buộc và khai nhận việc đã chi tiền hối lộ cho nhiều cá nhân, đã bỏ ra 2,8 triệu USD để nhờ "chạy án”. Bị cáo Sơn cũng biết việc này và cả hai cùng thống nhất thì mới đưa tiền.

  Sáng 13/7, đến phần thẩm vấn bị cáo Nguyễn Anh Tuấn với cáo buộc về tội môi giới hối lộ, trong hơn 40 phút trả lời HĐXX, cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội đã hơn 10 lần nhắc đến việc thương người.

  Theo ông Tuấn, cuối tháng 1/2022, sau khi vụ án "chuyến bay giải cứu" được khởi tố, bà Hằng gọi điện thoại nhờ ông. Vì coi bà Hằng như em gái, rất thương nên ông mới giúp.

  "Tôi ân hận về hành vi vi phạm. Tôi đã 44 năm trong nghề, trực tiếp là thủ trưởng cơ quan điều tra. Chỉ vì thương người, tin người nên vô tình môi giới hối lộ", bị cáo Tuấn nghẹn giọng nói.

  Từ mối quan hệ "coi Hằng như em gái trong nhà, rất thương" nên ông Tuấn đã gọi ông Hoàng Văn Hưng, khi đó là Trưởng Phòng 5 Cơ quan ANĐT Bộ Công an để hỏi han, nhờ giúp.

  "Hưng khi đó đang là Trưởng phòng điều tra, tự giới thiệu là điều tra viên chính vụ án nên nhận lời có thể giúp đỡ. Bởi thế tôi mới bố trí cuộc gặp giữa Hằng và Hưng để hai người trao đổi", ông Tuấn khai.

  Vẫn theo lời khai của ông Tuấn, cũng vì thương người, ban đầu ông chỉ nghĩ đơn giản là giới thiệu chứ không tham gia sâu. Thế nhưng, ông Hưng khi đó lại cấm bà Hằng trực tiếp liên hệ, nên mọi thông tin trao đổi giữa hai người đều phải thông qua ông Tuấn.

  Để tránh “tam sao thất bản” khi làm cầu nối ở giữa, ông Tuấn khai đã bố trí nhiều cuộc gặp trực tiếp giữa ông Hưng và bà Hằng.

  Từ tháng 2 - 7/2022, ông Tuấn làm cầu nối cho bà Hằng gặp ông Hưng khoảng 8 lần. Theo ông Tuấn, tại những lần gặp, ông Hưng hướng dẫn bà Hằng nhận hết trách nhiệm để cứu ông Sơn, còn ông Sơn sẽ đổ hết cho bà Hằng bằng việc nói không biết.

  Ông Tuấn cũng khai, quãng thời gian này, ông Hưng đưa ra các lý do để bảo bà Hằng chi tiền. Tuy nhiên, đến cuối tháng 8/2022, khi có quan điểm "phải bắt Sơn", tại nhà ông Tuấn, ông Hưng hỏi bà Hằng: "Có quyết tâm cứu Sơn không?".

  Theo lời khai của cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn, khi chứng kiến cuộc gặp này, ông có nhắc bà Hằng là phải xem xét cho kỹ. “Quyết tâm ở đây là quyết tâm về tiền chứ không phải chỉ hô hào khẩu hiệu. Tôi không ý kiến và chỉ bảo cái này là ở hai bên", ông Tuấn khai tại tòa.

  Ông Nguyễn Anh Tuấn thừa nhận, trong năm 2022, nhóm bà Hằng và ông Sơn đã 13 lần đưa tổng cộng 2,65 triệu USD, tương đương 61,6 tỷ đồng cho ông Hưng thông qua ông Tuấn. Trừ đi 400.000 USD giữ lại, ông Tuấn đã đưa hết 2,25 triệu USD cho ông Hưng theo từng lần bà Hằng chuyển tiền đến.

  Tuy nhiên, tại tòa, bị cáo Hoàng Văn Hưng chỉ thừa nhận có gặp bà Nguyễn Thị Thanh Hằng tại nhà riêng của ông Tuấn nhưng không trao đổi về việc chạy án, không chiếm đoạt tiền chạy án như cáo buộc.

  Về cáo buộc nhận một chiếc cặp do ông Tuấn gửi đến bên trong đựng 450.000 USD, bị cáo Hưng thừa nhận có được đưa cho chiếc cặp này nhưng bên trong không có tiền.

  Chủ tọa phiên tòa hỏi: "Bên trong chiếc cặp có những gì?”, bị cáo Hưng trả lời: "Trong cặp có 4 chai rượu vang chứ không có tiền”.

  Chủ tọa phiên tòa cho ông Tuấn lên đối chất, cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội khẳng định phần trả lời của ông Hưng là không chính xác. "Trong chiếc cặp tôi nhờ người chuyển cho Hưng có mã số 104, trong đó có 450.000 USD theo đúng yêu cầu của Hưng. Nhận tiền của Hằng, tôi xếp vào cặp đó là 450.000 USD chia làm hai gói như đã khai", ông Tuấn nói.

  Được đối chất, bị cáo Hằng cũng khẳng định lời khai của ông Tuấn là hoàn toàn chính xác.

  Đến giờ, dù phiên tòa mới bước qua ngày làm việc thứ 4 trong dự kiến thời gian xét xử kéo dài 1 tháng, nhưng bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng đã nhận tội như cáo trạng truy tố.

  Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội cũng thừa nhận đã cầm tổng cộng 2,65 triệu USD từ bà Hằng và rất ân hận về hành vi vi phạm của mình.

  “Chỉ vì thương người, tin người nên tôi vô tình môi giới hối lộ”, bị cáo Tuấn phân trần.

  Nguồn Vietnamnet

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!