• Trang chủ
 • Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhận sai

  Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhận sai

  0
  108

  Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội thừa nhận sai phạm và cho rằng mình là người có lỗi lớn nhất trong số các bị cáo từng công tác tại bệnh viện

  Ngày 17-4, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Quang Tuấn - cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, cựu chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội - cùng 11 đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại bệnh viện này và một số đơn vị liên quan.

  Thông đồng trục lợi

  Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cùng 4 thuộc cấp Hoàng Thị Ngọc Hưởng, cựu phó giám đốc; Nguyễn Thị Dung Hạnh, cựu kế toán trưởng; Đoàn Trọng Bình, Nghiêm Tuấn Linh (đều là cựu phó phòng phụ trách Phòng Vật tư) cùng bị đưa ra xét xử về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

  7 bị cáo còn lại cũng bị đưa ra xét xử cùng về tội danh trên. Họ gồm Nguyễn Đức Đảng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thiết bị y tế Hoàng Nga; Phan Tuấn Đạt, cựu chủ tịch HĐQT, phó giám đốc Công ty CP Công nghệ sinh học Kim Hòa Phát; Phạm Huy Lập, giám đốc Công ty Hoàng Nga; Phạm Thị Kim Oanh, kế toán trưởng công ty này; Trần Phú Hưng, Nguyễn Hồng Dũng (cùng là phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Định giá AIC); Nguyễn Trung Dũng, nhân viên thẩm định giá.

  Theo cáo trạng, từ năm 2015, ông Nguyễn Quang Tuấn đã có chủ trương cho một số doanh nghiệp được ký gửi vật tư tại Bệnh viện Tim Hà Nội để bệnh viện sử dụng trước rồi chỉ đạo cấp dưới hợp thức, hoàn thiện các thủ tục cho các doanh nghiệp trúng thầu để thanh toán. Do quen biết từ trước, ông Tuấn đồng ý cho Công ty Hoàng Nga và Công ty Kim Hòa Phát được bán vật tư y tế tiêu hao vào bệnh viện với đơn giá theo đề nghị của Nguyễn Đức Đảng, Phan Tuấn Đạt.

  Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội yêu cầu Hoàng Thị Ngọc Hưởng và Phòng vật tư hợp thức hồ sơ đấu thầu mua vật tư, thiết bị, đơn giá, chủng loại để tìm đơn vị thẩm định giá. Khi chọn được Công ty CP Đầu tư và Định giá AIC, các bị cáo thông đồng với nhau, ban hành chứng thư theo mức giá đã được bệnh viện và 2 công ty vật tư y tế chuẩn bị trước.

  Tại phiên tòa ngày 17-4, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn trông tiều tụy hơn so với trước khi bị bắt. Bị cáo thừa nhận những sai phạm như cáo trạng truy tố. Bị cáo cho biết mình đồng ý cho công ty của Nguyễn Đức Đảng và Phan Tuấn Đạt gửi bán vật tư, thiết bị tiêu hao vào bệnh viện trước. Sau đó, chỉ đạo Hoàng Thị Ngọc Hưởng, Đoàn Trọng Bình hợp thức hóa hồ sơ.

  "Các mặt hàng này hầu hết là mặt hàng truyền thống của bệnh viện nhiều năm nên bị cáo chỉ đạo làm sao mua được hàng bằng hoặc thấp hơn giá trước mình đã mua. Bị cáo không chỉ đạo Hưởng liên hệ Công ty Thẩm định giá AIC để thẩm định. Bị cáo chỉ chỉ đạo chung làm sao để thanh toán được cho các nhà thầu" - cựu giám đốc Nguyễn Quang Tuấn phân trần.

  Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhận sai

  Ông Nguyễn Quang Tuấn được dẫn giải tới tòa

  Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhận sai

  Các bị cáo đã gây thiệt hại số tiền gần 54 tỉ đồng

  "Nhận lỗi cao nhất"

  Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội khai sau khi các bộ phận hoàn tất thủ tục thì ký để cấp dưới làm việc, không cần báo cáo lại mình. "Bị cáo chỉ định thầu là sai nhưng bị cáo không còn cách nào khác. Bị cáo đã nhận thức được sai phạm. Là người chỉ đạo, phụ trách chính tại bệnh viện, bị cáo nhận lỗi cao nhất" - ông Tuấn nói.

  Tại phiên tòa, ông này khẳng định bản thân không hưởng lợi từ việc chỉ đạo tạo điều kiện cho 2 công ty trúng thầu. Tuy nhiên, thừa nhận vào các dịp Tết Nguyên đán 2016-2017 có được các doanh nghiệp "biếu quà Tết" là 10.000 USD, chai rượu và hộp xì gà. Trong quá trình điều tra, bị cáo đã hoàn trả số tiền 10.000 USD và tác động để gia đình nộp khắc phục hơn 6 tỉ đồng.

  Khai trước tòa, Đoàn Trọng Bình, Hoàng Thị Ngọc Hưởng đều thừa nhận cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố. Trong đó, Đoàn Trọng Bình khai giai đoạn 2016-2017 có biết bệnh viện tổ chức đấu thầu 5 gói thầu mua sắm vật tư tiêu hao. Dù biết quy trình đấu thầu phải đúng trình tự pháp luật song Bình theo chỉ đạo của ông Nguyễn Quang Tuấn đã đồng ý để Công ty Hoàng Nga và Công ty Kim Hòa Phát ký gửi vật tư, thiết bị để sử dụng trước khi đấu thầu. Sau đó, bệnh viện mới lập danh mục vật tư, hóa chất, đơn giá của các gói thầu để giám đốc phê duyệt.

   

  Hoàng Thị Ngọc Hưởng thừa nhận trong quá trình mua sắm trang thiết bị của bệnh viện đã được bị cáo Nguyễn Quang Tuấn chỉ đạo trong các cuộc họp, yêu cầu việc mua sắm phải "Bảo đảm tiến độ, tạo điều kiện cho các nhà cung cấp, hoàn thiện hồ sơ sau này".

  Sáng nay, 18-4, phiên tòa bước sang phần tranh tụng.

  Nguồn người lao động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!