• Trang chủ
 • Cựu du học sinh lĩnh 18 năm tù trong vụ truy sát Quân 'Xa lộ'

  Cựu du học sinh lĩnh 18 năm tù trong vụ truy sát Quân 'Xa lộ'

  0
  145

  Tòa cho rằng Võ Thuỳ Linh có vai trò đồng phạm trong vụ giết đại ca giang hồ Quân "Xa lộ" chứ không phải chủ mưu, bị hại cũng có một phần lỗi...

  Chiều 28/3, quan điểm này được Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP HCM) đưa ra sau một tuần xét xử và nghị án, tuyên phạt Võ Thùy Linh (32 tuổi) 18 năm tù về tội Giết người.

  Các bị cáo Hồ Thanh Phương, Nguyễn Ngọc Thạch, Vương Vũ Hoàng, Lý Văn Tư lĩnh án chung thân; 8 bị cáo bị phạt 6-20 năm tù về cùng tội danh.

  Lê Thị Tuyết (47 tuổi, Giám đốc công ty xuất nhập khẩu) lĩnh 3 năm tù; Phạm Nhật Nam (con trai bà Tuyết) 2 năm tù và Lê Tuấn Vũ (cháu bà Tuyết) một năm 6 tháng tù về tội Che giấu tội phạm.

  võ thùy linh

  Võ Thuỳ Linh tại tòa chiều nay. Ảnh: Hải Duyên

  HĐXX bác bỏ lời kêu oan của Linh (cho rằng không mâu thuẫn với ông Mai Văn Quân - tức đại ca giang hồ Quân "Xa lộ", nên không có động cơ giết bị hại), bởi căn cứ vào lời khai của Nguyễn Tiến Minh Tài và các bị cáo khác có nghe Linh nói "các em cứ làm cho ra nhẽ, có gì chị lo". Do đó, việc truy tố bị cáo về tội Giết người là có cơ sở.

  "Tuy nhiên, lời nói của bị cáo xuất phát từ việc nghe Tài, Tư nói xe của mình bị ông Quân đập vỡ kính. Hành vi của Linh là bộc phát, nhất thời, bị hại cũng có phần lỗi nên Linh phạm tội với vai trò đồng phạm, không mang tính côn đồ như cáo trạng quy kết", bản án nêu.

  Tòa không chấp nhận việc Tài cho rằng mình "gọi báo cảnh sát có cuộc hỗn chiến chứ không tham gia", vì không có cứng cứ chứng minh.

  Còn Hồ Thành Đạt cho rằng mình đi cùng nhóm bạn đến hiện trường, thấy nhóm thanh niên đánh ông Quân đã vào can ngăn, song HĐXX xác định hình ảnh trong camera cho thấy bị cáo giật hung khí tham gia truy sát.

  Bị cáo Hồ Thanh Phương không có mâu thuẫn với bị hại, nhưng khi được Tài gọi đến đã chuẩn bị hung khí, gọi thêm đàn em và trực tiếp chém ông Quân khiến nạn nhân tử vong.

  Tương tự, đối với một số bị cáo khác, HĐXX cho rằng cáo trạng truy tố là có căn cứ. "Hành vi của các bị cáo là xâm phạm trật tự trị an, tính mạng của người khác với tình tiết tăng nặng là mang tính chất côn đồ, có tổ chức", bản án nêu.

  Cựu du học sinh lĩnh 18 năm tù trong vụ truy sát Quân 'Xa lộ'

  Các bị cáo trước khi tuyên án. Ảnh: Hải Duyên

  Bản án xác định, năm 2017, bị cáo Tuyết được ông Nguyễn Anh Trung hỏi vay tiền để làm ăn. Nữ giám đốc đồng ý với điều kiện vợ chồng ông phải làm hợp đồng bán căn nhà trên đường Sương Nguyệt Ánh, quận 1, cho người cháu của mình với giá 100 tỷ đồng.

  Bà Tuyết sau đó thế chấp căn nhà cho ngân hàng vay 67 tỷ, đưa cho ông Trung 35 tỷ. Ông Trung yêu cầu chuyển phần còn lại nhưng bà Tuyết không đồng ý, dẫn đến mâu thuẫn. Ông Trung đăng nhiều bài viết trên mạng nói xấu bà Tuyết.

  Do muốn giải quyết mâu thuẫn mua bán nhà, bà Tuyết nói người cháu uỷ quyền cho Linh (mới đi du học về), đồng thời kêu Tư đi cùng Linh.

  Ngày 4/11/2019, Linh đến nhà ông Trung nói chuyện nhưng người này không đồng ý. Ông Quân biết sự việc nên bênh ông Trung.

  Tối hôm đó, nhóm Linh gồm Hồ Thanh Phương, Lý Văn Tư cùng một số người đi nhậu tại quán ăn trên đường Khổng Tử, TP Thủ Đức. Ông Quân cũng có mặt tại đây, đã đập vỡ kính xe Mercedes của Linh. Đến khuya, biết nhóm ông Quân đến quán karaoke gần đó, Linh, Tư và Phương gọi khoảng 20 người đi tìm. Vừa thấy đại ca giang hồ, nhóm Phương xông đến chém tử vong. Cả nhóm được Linh thuê xe chở đi trốn ở Vũng Tàu, Phan Thiết.

  Linh sau đó quay về TP HCM thì bị bắt cùng với một số đồng phạm, còn Tư và một nhóm khác bỏ trốn. Trong thời gian Tư bỏ trốn, bà Tuyết chỉ đạo nhân viên nhiều lần chuyển tiền cho Tư, tổng cộng gần 200 triệu đồng.

  Nguồn Vnexpress

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!