• Trang chủ
 • Cựu chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện hầu tòa phúc thẩm

  Cựu chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện hầu tòa phúc thẩm

  0
  119

  Cựu chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba và đồng phạm hầu tòa phúc thẩm trong vụ lừa bán dự án 'ma' cho hàng nghìn người, chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng.

  Sáng 27/3, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thái Luyện, Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) và đồng phạm trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 5/4, do thẩm phán Võ Văn Khoa làm chủ tọa.

  An ninh phiên tòa được thắt chặt, chỉ những người có giấy mời, giấy triệu tập được vào phòng xử. Lúc 8h20, bị cáo Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm được cảnh sát dẫn giải vào phòng xử án.

  Tại phiên tòa sơ thẩm hồi 12/2022, đánh giá hành vi của các bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thái Luyện tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo là đồng phạm của Luyện bị phạt mức án từ 10-19 năm tù về cùng tội danh trên.

  Riêng bị cáo Võ Thị Thanh Mai bị phạt mức án 30 năm tù, bị cáo Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) nhận mức án 27 năm tù về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền. Bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng bị phạt mức án 3 năm tù về tội Rửa tiền nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm.

  Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc vợ chồng Luyện liên đới bồi thường toàn bộ số tiền hơn 2.400 tỷ đồng cho bị hại.

  Cựu chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện hầu tòa phúc thẩm

  Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại tòa sơ thẩm. Ảnh: Duy Hiệu.

  Sau bản án sơ thẩm, 16 trong số 23 bị cáo kháng cáo. Trong đó, Luyện và Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) cùng kháng cáo kêu oan. Bị cáo Nguyễn Thái Luyện cho rằng bản thân không phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Công ty Alibaba không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng.

  Theo bị cáo Luyện, cho đến thời điểm xét xử vụ án, Công ty Alibaba vẫn có đất để trả cho khách hàng. Ngoài ra, đến trước thời điểm vụ án được khởi tố, không có bị hại nào bị Alibaba chiếm đoạt tiền. Còn bị cáo Võ Thị Thanh Mai kháng cáo kêu oan ở cả 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền. Các bị cáo đồng phạm của Nguyễn Thái Luyện có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

  Liên quan vụ án, 97 bị hại và 2 cá nhân tổ chức là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có đơn kháng cáo. Các bị hại này kháng cáo yêu cầu được nhận đất vì họ cho rằng Công ty Alibaba và Nguyễn Thái Luyện có đất để trả cho khách hàng. Ngoài ra, các bị hại cho rằng họ có nhu cầu mua đất để sử dụng đúng như cam kết được ký trong hợp đồng với Công ty Alibaba. Một số bị hại có đơn đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt với các bị cáo vì cho rằng Nguyễn Thái Luyện không lừa dối khách hàng.

  Cựu chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện hầu tòa phúc thẩm

  Các bị cáo tại tòa hồi tháng 12/2022. Ảnh: Duy Hiệu.

  Bản án sơ thẩm xác định năm 2016, Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba kinh doanh lĩnh vực bất động sản. Ngoài ra, Luyện thành lập 22 công ty con, trong đó sử dụng 12 pháp nhân làm chủ đầu tư 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, sau đó tự phân lô, tách thửa trái pháp luật, quảng cáo để bán cho hàng nghìn người.

  Toàn bộ các dự án đều được vẽ trái phép trên đất nông nghiệp, quảng cáo không đúng sự thật, chuyển nhượng cho khách hàng. Bằng thủ đoạn trên, Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt gần 2.400 tỷ đồng của 4.500 khách hàng.

  Nguồn Zing

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!