• Trang chủ
 • Cuộc chiến pháp lý dai dẳng của ông Donald Trump

  Cuộc chiến pháp lý dai dẳng của ông Donald Trump

  0
  92

  Phiên điều trần của cựu Tổng thống Donald Trump hôm 13-6 sẽ khởi động quy trình tư pháp phức tạp, bao gồm các thủ tục tố tụng hình sự và kháng cáo có thể kéo dài nhiều năm.

  Ông Trump bị truy tố 37 tội danh, gồm che giấu và lưu giữ trái phép tài liệu mật nhưng không nhận tội tại tòa án liên bang ở Miami, bang Florida.

  Phát biểu sau phiên tòa hôm 13-6, ông Trump nói rằng nước Mỹ đang chứng kiến hành vi lạm quyền nghiêm trọng và kêu gọi hủy bỏ vụ án. Cựu tổng thống, hiện là ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2024, xem đây là cuộc đàn áp mang động cơ chính trị và cáo buộc Tổng thống Joe Biden đang cố ngăn ông ra tranh cử.

  Đáp lại, người phát ngôn của Nhà Trắng khẳng định Bộ Tư pháp đang làm việc độc lập và từ chối bình luận.

  Cuộc chiến pháp lý dai dẳng của ông Donald Trump

  Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu ở khu vực Bedminster, bang New Jersey - Mỹ sau phiên điều trần hôm 13-6 Ảnh: REUTERS

  Việc ông Trump không nhận tội hôm 13-6 sẽ dẫn đến một cuộc chiến pháp lý trong những tháng tới, trùng với thời điểm ông vận động tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11-2024.

  Công tố viên liên bang sẽ bắt đầu bàn giao bằng chứng cho đội ngũ luật sư của ông Trump. Các bằng chứng này bao gồm thư từ trao đổi trong nhiều năm giữa luật sư riêng của ông Trump, Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ quốc gia Mỹ và công tố viên liên quan đến tài liệu mật.

  Thời gian tới, theo truyền thông Mỹ, đội ngũ pháp lý của ông Trump dự kiến nộp đơn yêu cầu bác bỏ vụ kiện vì nhiều lý do, trong đó có tuyên bố của ông Trump khẳng định đã giải mật các tài liệu này trước khi lưu giữ. Theo hãng tin Reuters, họ cũng sẽ lập luận nên hủy bỏ vụ án với cáo buộc công tố viên vi phạm đặc quyền pháp lý.

  Theo luật pháp Mỹ, không có cáo buộc nào trong số 37 tội danh nêu trên ngăn cản ông Trump vận động tranh cử hoặc thậm chí là nhậm chức. Những rắc rối pháp lý hiện tại cũng không ảnh hưởng đến vị thế của ông đối với các cử tri Đảng Cộng hòa, theo thăm dò công bố ngày 12-6 của Reuters/Ipsos.

  Trong trường hợp ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, quy trình truy tố không thể diễn ra. Bộ Tư pháp Mỹ có chính sách tồn tại hàng thập kỷ rằng một tổng thống đương nhiệm không thể bị truy tố. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ nếu được sự chấp thuận của bộ trưởng Bộ Tư pháp.

  Nguồn Người lao động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!