• Trang chủ
 • Công ty xây dựng Coteccons liên quan gì tới 2 dự án của Vạn Thịnh Phát?

  Công ty xây dựng Coteccons liên quan gì tới 2 dự án của Vạn Thịnh Phát?

  0
  131

  Công ty CP Xây dựng Coteccons thi công hai dự án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đã thực hiện trích lập dự phòng 34 tỷ đồng với dự án Alpha Hill và 7,9 tỷ đồng cho dự án IFC Tower One.

  Ngày 17/11, Công ty CP Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) đã có văn bản phản hồi đến các cổ đông về tình hình kinh doanh, các khoản phải thu liên quan đến chủ đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, trước những tin đồn liên quan đến hoạt động của Coteccons.

  Coteccons khẳng định, doanh thu thuần quý III năm nay tăng 191%. Lũy kế 9 tháng tăng 25,5%, đạt 8.307 tỷ đồng. Với sự tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả các gói phát sinh tại các công trình bàn giao và quyết toán trong 9 tháng đạt lợi nhuận 315 tỷ đồng, tăng 15,8%, lãi gộp quý III tăng 96,4%.

  Tuy nhiên, lãi gộp và biên gộp của quý III không tăng tương ứng với mức tăng của doanh thu. Nguyên nhân chính là biến động về giá đầu vào như nguyên vật liệu xây dựng, cộng thêm các chi phí huy động và thuê nhân công tăng mạnh. Do đó, giá vốn hàng bán và dịch vụ cung cấp tăng 2.027 tỷ đồng tương ứng tăng 192,3% khiến biên gộp sụt giảm còn 1,06%.

  Công ty xây dựng Coteccons liên quan gì tới 2 dự án của Vạn Thịnh Phát?

  Coteccons từng thi công dự án IFC Saigon Tower One.

  Coteccons đã có thuyết minh nguyên nhân dẫn đến kết quả sụt giảm các chỉ tiêu tại báo cáo tài chính hợp nhất quý III được công bố ngày 29/10.

  Về hoạt động xây dựng, Coteccons khẳng định các dự án xây dựng mà công ty đang thi công không liên quan đến các chủ đầu tư bất động sản như một số tin đồn. Đối với các công trình đã hoàn thành để lại từ thời gian 2020 về trước có liên quan đến chủ đầu tư là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, công ty đã thực hiện trích lập dự phòng cho 2 dự án Alpha Hill và IFC Saigon Tower One.

  Cụ thể, khoản phải thu đối với dự án Alpha Hill là 34 tỷ đồng, đã thực hiện trích lập dự phòng 34 tỷ đồng. Khoản phải thu đối với dự án IFC Tower One là 7,9 tỷ đồng, đã thực hiện trích lập 7,9 tỷ đồng.

  Về danh mục trái phiếu công ty đang nắm giữ, Coteccons cho biết 100% danh mục trái phiếu nắm giữ của công ty là trái phiếu có tài sản đảm bảo và cam kết mua lại từ tổ chức uy tín, danh mục đầu tư đa dạng với hơn 6 tổ chức phát hành.

  Trái phiếu trong danh mục nắm giữ không liên quan đến các tổ chức phát hành theo như một số nguồn tin không chính xác. Danh mục trái phiếu nắm giữ của công ty có thỏa thuận mua lại với kỳ hạn không quá 1 năm hưởng lãi suất từ 7,5-12% vẫn đang được các tổ chức phát hành thanh toán cả lãi và gốc đầy đủ. Cụ thể, công ty đã thu về 469 tỷ đồng so với số trái phiếu nắm giữ cuối kỳ quý III.

  Công ty xây dựng Coteccons liên quan gì tới 2 dự án của Vạn Thịnh Phát?

  Coteccons có khoản phải thu đối với dự án Alpha Hill là 34 tỷ đồng, đã thực hiện trích lập dự phòng 34 tỷ đồng.

  Liên quan đến việc trích lập dự phòng các dự án rủi ro, Coteccons đã chủ động trích lập dự phòng 961 tỷ đồng cho các khoản phải thu của khách hàng mà công ty đã ghi nhận doanh thu từ năm 2020 trở về trước.

  Đối với việc trích lập dự phòng, Coteccons vẫn đang phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định, công ty đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 43 tỷ đồng cho kết quả kinh doanh của năm 2021 với lợi nhuận trước thuế là 38 tỷ đồng. Tuyệt đối không phải vì mục đích để lợi nhuận âm nhằm không phải nộp thuế như tin đồn đang lan truyền trên mạng xã hội.

  Coteccons đang tiến hành các biện pháp cần thiết để thu hồi công nợ. Những khoản dự phòng cho dự án được đánh giá rủi ro sẽ được hoàn nhập ngay sau khi công ty hoàn tất việc thu hồi.

  Nguồn Tiền phong

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!