• Trang chủ
 • Công ty Samho dự kiến cắt giảm hơn 1.400 lao động, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM có ý kiến

  Công ty Samho dự kiến cắt giảm hơn 1.400 lao động, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM có ý kiến

  0
  103

  Công ty TNHH Việt Nam Samho (H.Củ Chi, TP.HCM) dự kiến cắt giảm hơn 1.400 lao động do khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

  Ngày 4.11, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM mới đây có văn bản gửi Công ty TNHH Việt Nam Samho (gọi tắt là Công ty Samho, hoạt động lĩnh vực giày da tại xã Trung An, H.Củ Chi với tổng số lao động 8.733 người) liên quan thông báo dự kiến cắt giảm hơn 1.400 lao động của công ty này từ tháng 12.2022.

  Theo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, trường hợp vì lý do kinh tế mà ảnh hưởng đến nhiều người lao động, Công ty Samho căn cứ vào Bộ luật lao động năm 2019 để thực hiện đúng theo quy định.

  Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đề nghị Công ty Samho lưu ý việc cho thôi việc đối với người lao động chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi ý kiến với công đoàn cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho UBND TP.HCM.

  Công ty Samho dự kiến cắt giảm hơn 1.400 lao động, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM có ý kiến

  Trước đó, Công ty Tỷ Hùng cũng đã có thông báo giảm gần 1.200 lao động do thu hẹp quy mô sản xuất

  Khi xây dựng phương án sử dụng lao động, người sử dụng lao động phải thực hiện đầy đủ nội dung theo điều 44 bộ luật Lao động, phải trao đổi ý kiến với công đoàn cơ sở. Phương án này phải được thông báo cho người lao động biết trước 15 ngày, kể từ ngày thông qua.

  Đồng thời, Công ty Samho có trách nhiệm chi trả trợ cấp mất việc cho người lao động đã làm việc 12 tháng trở lên.

  Phía tổ chức công đoàn các cấp sẽ giám sát việc thực hiện phương án sử dụng lao động để đảm bảo quyền lợi của người lao động theo đúng pháp luật.

  Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM (đơn vị trực thuộc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM) cũng cho hay đơn vị sẽ phối hợp các bên liên quan, liên hệ với Công ty Samho để tư vấn, kết nối tìm việc cho người lao động cũng như các chính sách về liên quan.

  Tuy nhiên bước đầu cho thấy đa số người lao động mới vào làm, chưa đủ 12 tháng, tức chưa đủ điều kiện để nhận được trợ cấp thất nghiệp.

  Liên quan vấn đề cắt giảm lao động tại TP.HCM trong những ngày gần đây, tại buổi họp báo chiều qua (3.11), Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết từ đầu năm đến nay, có 22 doanh nghiệp (chủ yếu là doanh nghiệp FDI) gửi phương án sắp xếp lại lao động với hơn 1.600 lao động bị cho thôi việc. Các doanh nghiệp này chủ yếu hoạt động ở ngành may gia công, công nghệ thông tin, kinh doanh bảo hiểm.

  Sở LĐ-TB-XH TP.HCM và các đơn vị liên quan sẽ có khảo sát nhu cầu sản xuất kinh doanh ở các đơn vị thiếu hụt đơn hàng hoặc nơi đang có đơn hàng giảm trong quý 4/2022 và quý 1/2023 để các bên có phương án xử lý, hỗ trợ công ty và người lao động.

  Nguồn Thanh niên

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!