Công nhân F0 gặp nhiều khó khăn

  0
  298

  Công nhân phải tự bỏ tiền test COVID-19, gặp khó khăn khi xin xác nhận nhiễm bệnh để hưởng các chế độ theo quy định... Đó là những vướng mắc mà nhiều công nhân tại Bắc Giang đang gặp phải.

  7 giờ 30 sáng 24/2, hàng trăm công nhân khu công nghiệp Vân Trung (Việt Yên, Bắc Giang) xếp hàng dài trước điểm xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Anh Quất (khu công nghiệp Vân Trung) chờ test COVID - 19 dịch vụ.

  Cầm trên tay tờ khai y tế, chị Nông Thị P. (quê Lạng Sơn), công nhân Công ty Luxshare ICT Vân Trung, cho biết: “Từ chiều tối qua tới giờ, tôi thấy ngạt mũi, đau rát cổ họng, ho khan. Sáng nay tranh thủ tan ca, tôi đi test xem sao. Hy vọng chỉ là cúm mùa”, chị nói.

  Công nhân là F0 chen chúc để chờ làm xác nhận mắc COVID-19 để làm thủ tục hưởng chế độ tại Trạm Y tế thị trấn Nếnh. Ảnh: Quốc Hưng

  Xếp ngay sau chị P là anh Nguyễn Văn H. (Lục Nam, Bắc Giang), công nhân Công ty Newwing. Anh cho biết, trước đây, công ty tổ chức test COVID thường xuyên cho công nhân, hiện nay, công nhân chủ động. Ai có biểu hiện rát họng, ù tai, mệt mỏi thì đề nghị công ty xét nghiệm cho.

  10 giờ sáng cùng ngày, PV có mặt tại Trạm Y tế thị trấn Nếnh (Việt Yên). Hàng trăm công nhân các khu công nghiệp tập trung, chen lấn. Một số công nhân có biểu hiện nhiễm COVID, đi xét nghiệm để biết cụ thể tình trạng của mình. Phần đông đã xét nghiệm dương tính COVID - 19, họ đến khai báo y tế, xin giấy xác nhận F0 để được hưởng chế độ bảo hiểm và các chế độ khác. Tuy nhiên, những công nhân này đều ra về với vẻ mặt thất vọng, lo lắng.

  Chị Trần Thị Tr. (Nghệ An), công nhân Công ty TNHH Siflex (Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên), cho biết, chiều tối 23/2, chị xét nghiệm, phát hiện mình F0, công ty báo chị ra Trạm Y tế thị trấn Nếnh xin giấy xác nhận F0.

  “Khi tôi hỏi cán bộ y tế để xin giấy, họ nói chỉ cấp cho người địa phương, không giải quyết ngoài tỉnh. Sau đó giới thiệu và cho tôi số điện thoại của bác sĩ Trung tâm Y tế các KCN liên lạc để được hướng dẫn hỗ trợ. Tuy nhiên, gọi vào số đó 3 cuộc đều không liên lạc được”, chị kể.

  Anh Nguyễn Hoàng N. (cùng công ty chị Tr.) bức xúc: “Công nhân đa số ở tỉnh ngoài về Bắc Giang làm việc, không xin được giấy xác nhận F0, công ty không giải quyết chế độ, quyền lợi cho”.

  Lúc 10 giờ 30, PV trực tiếp có mặt tại Trung tâm Y tế các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, không có người tiếp đón. Lãnh đạo trung tâm cho hay, hiện nay, Trung tâm chỉ có 20 nhân sự đang tỏa đi các khu công nghiệp để thực hiện việc thu dung, điều trị.

  “Việc tiếp nhận khai báo của F0 là công nhân ngoại tỉnh chúng tôi vừa thống nhất được với UBND huyện sẽ do UBND xã phường thực hiện. Những ngày tới, chúng tôi sẽ đề nghị cấp xã, thậm chí các tổ COVID cộng đồng tham gia, mọi việc sẽ được giải quyết”, ông Sơn nói.

  Khu nhà trọ có địa chỉ Hoàng Mai 3, thị trấn Nếnh có 27 phòng với khoảng 40 công nhân ở trọ. Anh Đỗ Đức Long, chủ nhà trọ, cho biết, khoảng 1 tuần trở lại đây, số công nhân bị F0 khu nhà trọ tăng cao.

  Hiện đã có 7 phòng công nhân F0 đang cách ly, trong đó nhiều cặp là vợ chồng cùng bị. Vợ chồng chị Sân Thị Kh. và anh Sân Dù X. (Hà Giang) cùng làm ở Công ty Tesung (khu công nghiệp Đình Trám). Chị Kh. bị nhiễm COVID cách đây 4 ngày, anh X. cũng được công ty cho nghỉ để theo dõi sức khỏe và chăm sóc vợ.

  Cùng ở khu trọ, chị Lý Thị Th. (Hà Giang) làm ở Công ty Foxcom Hồng Hải sáng 24/2 xét nghiệm ra kết quả dương tính. Khi báo kết quả, công ty bảo chị khai báo y tế và xin giấy xác nhận F0 ở địa phương. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều trường hợp khác, qua Trạm Y tế thị trấn Nếnh và đến Trung tâm Y tế các khu công nghiệp, chị vẫn ra về tay không.

  “Chồng tôi làm cùng công ty nên cũng phải nghỉ. Không đi làm thì tiền đâu nuôi 2 con nhỏ”, chị Th. lo lắng.

  Theo Quốc Hưng (Tiền Phong)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!