• Trang chủ
 • Công an Hà Nội đang điều tra băng nhóm người nước ngoài lừa đảo nghìn tỷ đồng

  Công an Hà Nội đang điều tra băng nhóm người nước ngoài lừa đảo nghìn tỷ đồng

  0
  162

  Công an Hà Nội đang điều tra vụ án tội phạm người nước ngoài lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và rửa tiền với số tiền ước tính có thể lên đến nhiều nghìn tỷ đồng.

  Thông tin trên được đại biểu Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội chia sẻ tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) diễn ra sáng 1/11.

  Ông Trung cho biết, đối tượng chủ mưu tổ chức các hoạt động phạm tội này là người nước ngoài, thuê rất nhiều người nước khác, trong đó có người Việt Nam. Trụ sở, địa điểm tổ chức thực hiện hành vi phạm tội là ở nước ngoài. Đối tượng sử dụng công cụ, phương tiện, thiết bị phạm tội ở nước ngoài để lừa đảo tiền của người dân trong nước.

  Phương thức phạm tội của đường dây này rất tinh vi. Sau khi nhận tiền của bị hại, chúng chia nhỏ gửi qua nhiều tài khoản, sau đó chụm vào 1 tài khoản ảo, rồi rút ra tiền mặt.

  Từ dẫn chứng nêu trên, đại biểu Nguyễn Hải Trung đề nghị, ban soạn thảo dự thảo Luật phòng chống rửa tiền (sửa đổi) cần đảm bảo tính chính danh khi đăng ký mở và sử dụng tài khoản.

  Công an Hà Nội đang điều tra băng nhóm người nước ngoài lừa đảo nghìn tỷ đồng

  Đại biểu Nguyễn Hải Trung.

  Đồng thời, qua thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của Công an TP Hà Nội, ông Nguyễn Hải Trung cho biết, trong thời gian qua nổi lên nhiều hoạt động liên quan đến sử dụng thông tin, giấy tờ giả để mở tài khoản hoặc thuê người khác mở tài khoản, sau đó bán lại tài khoản cho đối tượng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

  Mục đích của hành vi này là nhằm che giấu thông tin về tài sản của cá nhân, tổ chức thực sự quản lý sở hữu tài sản, gây khó khăn, tránh né công tác phát hiện của các cơ quan quản lý Nhà nước.

  Do vậy, đại biểu nhận thấy, đây là vấn đề rất quan trọng, nếu xác định rõ đối tượng tự quản lý, sử dụng tài khoản sẽ góp phần triệt tiêu được việc giả mạo thông tin tài khoản.

  Giám đốc Công an TP Hà Nội đưa ra 4 kiến nghị sửa đổi Luật phòng chống rửa tiền sát với thực tiễn hơn.

  Ông Trung cho rằngcần ban hành cơ chế phối hợp đối chiếu thông tin chủ tài khoản ngân hàng, tài khoản trên nền tảng trung gian thanh toán, có khi đăng ký mở tài khoản với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phòng tránh các trường hợp sử dụng tài khoản giả.

  Giám đốc Công an Hà Nội đề nghị tổ chức cung cấp tài khoản dịch vụ ngân hàng điện tử giao dịch điện tử phải có đầy đủ đồng bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện nhận diện và xác thực thông tin người dùng.

  Ngoài ra, ông Trung cho rằng đưa hành vi mua bán tài khoản, sử dụng thông tin hoặc giấy tờ giả để mở tài khoản vào diện các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 8 dự thảo Luật này để tạo cơ sở, căn cứ pháp lý, chế tài xử lý đối với hoạt động trên, từ đó tạo sự răn đe với các cá nhân và tổ chức khác.

  Vị đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội đề nghị cần bổ sung thêm một điều luật quy định riêng về trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác phòng, chống rửa tiền. Đồng thời cần phải có cơ chế sớm hơn, nhanh hơn để trì hoãn giao dịch phong tỏa tài khoản đối với các giao dịch đáng ngờ có dấu hiệu phạm tội.

  Cũng trong sáng nay, góp ý dự thảo, đại biểu Huỳnh Thị Phúc (đoàn Bà Rịa Vũng Tàu) đề nghị ban soạn thảo cân nhắc bổ sung quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền đối với tiền ảo, tài sản ảo để kịp thời ngăn chặn các hành vi rửa tiền.

  Hiện nay rửa tiền là vấn đề toàn cầu, không chỉ làm ảnh hưởng an ninh quốc gia, mà còn đe dọa tính ổn định, minh bạch và hiệu quả của hệ thống tài chính. Hợp tác quốc tế trong phòng chống rửa tiền là vấn đề quan trọng cần quan tâm.

  Đại biểu Phúc đề nghị cần hệ thống hóa các quy định về nội dung này đang nằm rải rác tại các chương, điều, khoản của Luật thành một chương riêng về hợp tác quốc tế trong phòng, chống rửa tiền.

  Nguồn VTCNews

   

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!