• Trang chủ
 • 'Cò' bệnh viện vẫn thách thức ngành y tế TP HCM

  'Cò' bệnh viện vẫn thách thức ngành y tế TP HCM

  0
  155

  Nạn 'cò' tại các bệnh viện luôn là vấn đề nóng của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của TP HCM.

  Ngày 8/2, Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết đã triển khai 3 đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật của các phòng khám tư nhân xung quanh khu vực có thông tin về hiện tượng "cò" khám chữa bệnh theo phản ánh của báo chí.

  Kết quả kiểm, tại 1 phòng khám đa khoa, 4 phòng khám chuyên khoa tư nhân, phát hiện phòng khám chuyên khoa Nội (ở gần Bệnh viện Ung bướu cơ sở cũ) trên địa bàn quận Bình Thạnh có dấu hiệu "cò" lôi kéo người bệnh đến khám.

  Các phòng khám còn lại chưa phát hiện có dấu hiệu “cò”, nhưng đều có các sai phạm về các quy định chuyên ngành trong quá trình hoạt động khám, chữa bệnh.

  Thanh tra Sở Y tế đang phối hợp với cơ quan đơn vị có liên quan tiến hành xử lý đối với các cơ sở, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt xử lý nghiêm các phòng khám có dấu hiệu liên kết với “cò” tại các cơ sở khám chữa bệnh.

  Sở Y tế nhấn mạnh: "Nạn “cò” tại các bệnh viện luôn là vấn đề nóng của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của TP, luôn là thách thức đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn cho người bệnh, và gây ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực xây dựng môi trường phục vụ văn minh, hiện đại, nghĩa tình tại các bệnh viện trên địa bàn TP.

  Mặc dù ngành y tế và ngành công an đã có nhiều nỗ lực trong sự phối hợp hoạt động để ngăn chặn nạn “cò" bệnh viện, nhưng rõ ràng vẫn chưa đủ sức để răn đe tệ nạn này tại các bệnh viện”.

  'Cò' bệnh viện vẫn thách thức ngành y tế TP HCM

  Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 (quận Bình Thạnh) đã chuyển sang cơ sở mới nhưng “cò” ở cơ sở cũ vẫn hoạt động. Ảnh: Sở Y tế

  Theo Sở Y tế, hiện số lượt khám, chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn TP đang tăng trở lại sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát ổn định. Đây cũng chính là thời điểm để nạn "cò" tái diễn.

  Do đó, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh phải rà soát, củng cố hoạt động của đội bảo vệ, tăng cường phối hợp với lực lượng công an địa phương đảm bảo an ninh, trật tự nhất là khu vực đăng ký khám bệnh; yêu cầu các bệnh viện đẩy mạnh triển khai các ứng dụng đăng ký khám bệnh từ xa; tăng cường truyền thông để người bệnh cảnh giác với nạn "cò".

  Đặc biệt, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm nếu phát hiện tình trạng "cò" trong bệnh viện.

  Sở Y tế kiến nghị Công an TP HCM chỉ đạo lực lượng công an địa phương tăng cường hỗ trợ các bệnh viện và có biện pháp quyết liệt đối với tệ nạn "cò" tại các bệnh viện.

  Về lâu dài, ngành y tế TP tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực cho các bệnh viện tuyến trước (bao gồm các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn và các bệnh viện tỉnh, thành trong khu vực phía Nam).

  Đồng thời, tiếp tục tham mưu lãnh đạo TP ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân và nhất là tăng cường huy động nguồn lực tư nhân tham gia mở thêm nhiều cơ sở khám, chữa bệnh mới, trong đó nghiên cứu cơ chế phối hợp công – tư với mô hình "chuỗi bệnh viện", "chuỗi phòng khám" của các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối vốn luôn quá tải và là nơi "cò" luôn lợi dụng để hoạt động.

  Nguồn VietnamDairy

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!