• Trang chủ
 • Chứng khoán Mỹ lao dốc sau quyết định tăng lãi suất của FED

  Chứng khoán Mỹ lao dốc sau quyết định tăng lãi suất của FED

  0
  154

  Chứng khoán Mỹ bị ảnh hưởng sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tiếp tục tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25 điểm phần trăm).

  Nhiều người đã hy vọng vụ sụp đổ gần đây của hai ngân hàng Mỹ, gián tiếp liên quan đến các đợt tăng lãi suất trước đó, có thể giúp ngân hàng trung ương kiểm soát, nhưng vô ích.

  Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất một lần nữa, bất chấp lo ngại rằng động thái này có thể gây thêm bất ổn tài chính sau một loạt ngân hàng đổ vỡ.

  Chứng khoán Mỹ đã có phiên giảm điểm khá mạnh ngày 22-3, sau khi Fed tăng lãi suất cho vay đúng như dự kiến là 0,25 điểm.

  Chốt phiên 22-3, chỉ số công nghiệp Dow Jones sụt tới 530,49 điểm, đóng cửa ở mức 32.030,11 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 65,9 điểm về mốc 3.936,97 điểm; mã NASDAQ Composite giảm 190,15 điểm về mốc 11,669.96 điểm.

  Chứng khoán Mỹ lao dốc sau quyết định tăng lãi suất của FED

  Chứng khoán Mỹ đã có phiên giảm điểm khá mạnh sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ quyết định tiếp tục tăng lãi suất. Ảnh: AP

  Sau cuộc họp ngày 22-3, Chủ tịch Fed Jerome Powell lưu ý các điều kiện tài chính dường như đã bị thắt chặt. Ông Jerome Powell cho biết: "Chúng tôi sẽ xem xét tình hình nghiêm trọng đến đâu và liệu có duy trì lâu hay không. Nếu câu trả lời là có, nền kinh tế vĩ mô sẽ dễ dàng bị tác động mạnh và chúng tôi sẽ tính đến yếu tố đó khi đưa ra quyết định về chính sách".

  Ủy ban thị trường mở liên bang FOMC cho biết "sẽ theo dõi sát sao các dữ liệu kinh tế sắp tới và đánh giá các tác động lên chính sách tiền tệ".

  Ngoài ra, Fed đã bỏ cụm từ "những đợt tăng đang diễn ra" trong thông báo được đưa ra sau cuộc họp.

  Chứng khoán Mỹ lao dốc sau quyết định tăng lãi suất của FED

  Chủ tịch Fed Jerome Powell tại họp báo ngày 22-3. Ảnh: AP

  Theo đài BBC, mặc dù khẳng định hệ thống ngân hàng hiện "khỏe mạnh và linh hoạt", Fed cũng cảnh báo rằng hậu quả từ sự đổ vỡ của ngân hàng có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong những tháng tới.

  Fed dự báo chỉ còn 1 lần tăng lãi suất nữa trong năm nay. Tuy nhiên, ông Powell vẫn khẳng định cuộc chiến chống lạm phát còn lâu mới kết thúc. Fed cho rằng các ngân hàng Mỹ sẽ chứng kiến lãi suất chính sách của Mỹ sẽ ở mức 5,1% vào cuối năm nay.

  Chuyên gia kinh tế Thomas Simons của Jefferies nhận định: "Những động thái của Fed hôm nay phù hợp với nhận định Fed sẽ tăng lãi suất lên mức 5,125% và sẽ tạm ngừng tăng trong một thời gian. Trước những rủi ro dây chuyền trong lĩnh vực ngân hàng, Fed sẽ đối mặt với tình huống tương tự vào tháng 5 và nhiều khả năng sẽ không muốn tăng lãi suất thêm một lần nữa".

  Trong khi đó, chuyên gia kinh tế trưởng Ian Shepherdson tại công ty Pantheon Macroeconomics (Mỹ) cho rằng các động thái mới nhất "báo hiệu rõ ràng rằng Fed đang lo lắng".

  Theo Sputnik, trong những ngày gần đây, ngân hàng First Republic Bank và PacWest đã chứng kiến lượng người gửi tiền "bỏ chạy" đáng kể, một dấu hiệu cho thấy niềm tin vào hệ thống ngân hàng có thể chưa thể nhanh chóng được khôi phục.

  Nguồn Người lao động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!