• Trang chủ
 • Chuẩn bị xét xử vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai sau 2 tuần tạm hoãn

  Chuẩn bị xét xử vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai sau 2 tuần tạm hoãn

  0
  150

  Sau hai tuần tạm hoãn vì có đơn từ luật sư của bị cáo lẫn bị hại, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Long An sẽ mở phiên phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) vào sáng ngày mai, 2/11.

  Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm hồi cuối tháng 7, TAND huyện Đức Hòa đã tuyên phạt ông Lê Tùng Vân mức án 5 năm tù. Ba bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng bị phạt 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên lĩnh 3,5 năm tù, còn Cao Thị Cúc nhận mức án 3 năm tù cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân”. Sau bản án sơ thẩm, ông Lê Tùng Vân và các đồng phạm cùng gửi đơn kháng cáo, kêu oan.

  Sau đó, phiên tòa phúc thẩm được TAND tỉnh Long An ấn định ngày 14/10 do thẩm phán Dương Ngọc Thành làm chủ tọa nhưng tạm hoãn. Việc tạm hoãn này có đơn từ luật sư của hai phía bị cáo và bị hại.

  Chuẩn bị xét xử vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai sau 2 tuần tạm hoãn

  Các bị cáo trong phiên sơ thẩm hồi tháng 7/2022

  Theo cáo trạng ở phiên tòa sơ thẩm, từ năm 2016, ông Lê Tùng Vân cùng các bị cáo và một số người khác sống tại xã Hòa Khánh Tây do Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia lấy tên là Tịnh thất Bồng Lai, sau đó đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ. Từ năm 2019 đến năm 2021, các bị cáo trên đã sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương. Cơ quan điều tra xác định các bị cáo đã đăng 5 video và một bài viết trên mạng xã hội. Đây là hành vi có tổ chức, xâm phạm đến cơ quan Nhà nước, tổ chức tôn giáo và cá nhân.

  Cũng liên quan tới vụ án này, ngày 28/10 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết sau khi lấy mẫu ADN của 28 người liên quan sinh sống trong hộ của bị cáo Cao Thị Cúc (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) hay còn gọi là Tịnh thất Bồng Lai đưa đến Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM để giám định, bước đầu cơ quan an ninh điều tra đã có kết quả giám định ADN.

  Nguồn Đại đoàn kết

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!